Vinamilk

Công bố nhãn hiệu tập thể ''Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau''

(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau đã phối hợp với UBND huyện Ngọc Hiển tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau”.

Đặc sản ở Đất Mũi (Cà Mau) có rất nhiều loại như tôm khô, mắm tôm, ba khía... Ngoài ra,  huyện Ngọc Hiển còn có một loại đặc sản rất được ưa chuộng không thể không nhắc đến trong những ngày Tết đó là bánh phồng tôm.

Nguyên liệu chủ yếu để chế biến bánh phồng tôm là tôm đất còn tươi sống. Với nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, người dân chỉ cần thêm bột và gia vị trộn đều với tỷ lệ thích hợp là đã có bánh phồng tôm với hương vị thơm ngon. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, muốn có bánh phồng tôm thơm ngon, phải chọn tôm đất còn tươi sống, tôm càng nhiều thì hương vị bánh càng thơm ngon, đậm đà.

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất ở huyện Ngọc Hiển đã chế biến đưa ra thị trường từ 10-15 tấn bánh phồng tôm, góp phần tạo thu nhập ổn định và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

banh phong tom 1

 Công bố nhãn hiệu tập thể ''Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau''

Trải qua quá trình thẩm định khắt khe, đảm bảo các yêu cầu thủ tục, cùng với sự nỗ lực xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng quy trình chế biến sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí để “Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau” trở thành sản phẩm thứ hai được công nhận nhãn hiệu tập thể của huyện Ngọc Hiển. Với sản lượng trung bình hàng năm từ 10 – 15 tấn đã góp phần giải quyết việc làm và tăng thêm thu nhập cho lao động tại địa phương. Góp phần tạo điều kiện khẳng định quá trình xây dựng thương hiệu, logo biểu chưng cho các mặt hàng sản phẩm đặc trưng và đồng thời khai thác tiềm năng kinh tế, thế mạnh từ mặt hàng thủy sản chủ lực trên địa bàn.

Đến nay, tỉnh Cà Mau có 13 sản phẩm được chứng nhận nhãn hiệu tập thể; trong đó, các sản phẩm nổi tiếng phải kể đến tôm khô Rạch Gốc, mật ong U Minh, cua biển Năm Căn - Cà Mau, cá bổi U Minh, mắm lóc Thới Bình, cá chình - cá bống tượng Tân Thành, bồn bồn Cái Nước - Cà Mau...

Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tiếp tục đề xuất Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) xem xét chứng nhận nhãn hiệu tập thể đối với một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh như: Cá bớp Hòn Chuối, cá thòi lòi Mũi Cà Mau, mực Sông Đốc; đồng thời xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm tôm sú và cua biển của Cà Mau.

Vân Chi (t/h)