Vinamilk

Công bố danh sách những người bị bắt cùng ông Trần Phương Bình

(SHTT) - Ngày 12/12, Bộ Công an đã có thông tin chính thức về việc khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với các cựu lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng TMCP Đông Á.

tran phung

Công bố danh sách những người bị bắt cùng ông Trần Phương Bình 

Theo đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á.

Hai bị can Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á) và Nguyễn Thị Ngọc Vân (SN 1970, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á) cùng bị khởi tố về 2 tội danh trên.

Liên quan đến vụ án, 3 bị can gồm Nguyễn Đức Vinh (SN 1966, nguyên Giám đốc Ngân quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á), Đỗ Thanh Hùng (SN 1978, nguyên Thủ quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á) và Lê Kiên Giang (SN 1977, nguyên Phụ quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á) bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với sự việc xảy ra tại DongA Bank, ngay sau đó, NHNN đã đưa ra thông báo chính thức nhằm trấn an người gửi tiền tại đây.

Được biết từ tháng 8/2015, NHNN đã công bố kết quả về việc thanh tra tại DongA Bank, vì việc ngân hàng có nhiều vi phạm pháp luật về quản lí tài chính, cung cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh của ngân hàng nên đã có quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh Tổng Giám đốc DongA Bank; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc DongA Bank.

Đồng thời, NHNN cũng tiến hành cắt cử những lãnh đạo chủ chốt có trình độ chuyên môn cao, sang nắm các vị trí quản trị và điều hành DongA Bank, để xây dựng lại bộ máy cơ cấu, cũng như kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động của ngân hàng này.

Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 1 năm được kiểm soát đặc biệt, mọi hoạt động của DongA Bank đã đi vào ổn định, có mức tăng trưởng khách quan và tiếp tục được khách hàng tín nhiệm trong việc sử dụng dịch vụ tại đây.

Chính vì vậy, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của DongA Bank.

PV t/h