SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh

16:45, 11/04/2023
(SHTT) - Ngày 11/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cùng tổ chức lễ ra mắt một công cụ mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh: Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI).

Đây là bộ chỉ số do VCCI khởi xướng và được hỗ trợ bởi USAID và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam nhằm đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn của các doanh nghiệp với mục tiêu tăng cường các thông lệ kinh doanh tốt hơn và thúc đẩy môi trường kinh doanh thân thiện với môi trường có khả năng thu hút đầu tư xanh.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam năm 2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã lần đầu tiên công bố hỗ trợ của USAID cho việc xây dựng Chỉ số Xanh nhằm kêu gọi khu vực tư nhân hành động vì khí hậu. Và hôm nay 11/4, Chỉ số Xanh được công bố tại lễ Công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 tại Hà Nội, một sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm vinh danh các địa phương xếp hạng cao nhất theo báo cáo PCI. 

CHI SO XANH

 

Báo cáo PCI đã góp phần cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh thuận lợi của Việt Nam kể từ khi được xây dựng và triển khai năm 2005. Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs cùng Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã trao giải thưởng vinh danh 10 tỉnh dẫn đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 và 3 tỉnh dẫn đầu về Chỉ số Xanh lần đầu tiên được công bố.

“Gần 20 năm qua, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do VCCI công bố hàng năm đã và đang góp phần thúc đẩy các đối thoại, thảo luận và các hành động hiệu quả về các vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường kinh doanh. Chỉ số Xanh mới cấp tỉnh mới được xây dựng trên nền tảng thành công của PCI và là dấu hiệu cho thấy khu vực tư nhân ngày càng nhận thức rõ rằng các vấn đề môi trường cũng quan trọng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và sự tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế,” Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu.

Chỉ số Xanh sẽ được công bố như một phần của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố hàng năm, với hỗ trợ từ USAID kể từ khi chỉ số này được công bố lần đầu tiên năm 2005. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã trở thành một công cụ quan trọng để khuyến khích và thúc đẩy cải cách ở cả cấp trung ương và cấp địa phương về công tác điều hành kinh tế. Chỉ số Xanh sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được các cam kết đã đưa ra tại COP26. 

 Năm nay, Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong những thập kỷ qua về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững là một minh chứng nữa về cách mà Hoa Kỳ và Việt Nam cùng hợp tác chiến lược để tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

PV

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ cắt giảm thuế lợi nhuận từ sở hữu trí tuệ xuống chỉ còn 5%, đồng thời điều chỉnh Luật Bản quyền để phản ánh sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI). Cơ chế mới cũng nhằm thúc đẩy thành phố trở thành trung tâm giao dịch bản quyền.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Theo đó, Thành phố sẽ tổ chức 7 trận địa bắn pháo hoa phục vụ công chúng.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, thời điểm ASEAN bước sang thập kỷ thứ sáu tồn tại và phát triển cũng là lúc chúng ta đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới sau khi hoàn thành việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, người dân Hà Nội và Thừa Thiên Huế có thể đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp ngay trên ứng dụng VNeID bằng cách thực hiện theo 7 bước dưới đây.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/4, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF 2024) với Chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”.
Liên kết hữu ích