SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 25/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh

16:45, 11/04/2023
(SHTT) - Ngày 11/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cùng tổ chức lễ ra mắt một công cụ mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh: Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI).

Đây là bộ chỉ số do VCCI khởi xướng và được hỗ trợ bởi USAID và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam nhằm đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn của các doanh nghiệp với mục tiêu tăng cường các thông lệ kinh doanh tốt hơn và thúc đẩy môi trường kinh doanh thân thiện với môi trường có khả năng thu hút đầu tư xanh.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam năm 2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã lần đầu tiên công bố hỗ trợ của USAID cho việc xây dựng Chỉ số Xanh nhằm kêu gọi khu vực tư nhân hành động vì khí hậu. Và hôm nay 11/4, Chỉ số Xanh được công bố tại lễ Công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 tại Hà Nội, một sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm vinh danh các địa phương xếp hạng cao nhất theo báo cáo PCI. 

CHI SO XANH

 

Báo cáo PCI đã góp phần cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh thuận lợi của Việt Nam kể từ khi được xây dựng và triển khai năm 2005. Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs cùng Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã trao giải thưởng vinh danh 10 tỉnh dẫn đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 và 3 tỉnh dẫn đầu về Chỉ số Xanh lần đầu tiên được công bố.

“Gần 20 năm qua, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do VCCI công bố hàng năm đã và đang góp phần thúc đẩy các đối thoại, thảo luận và các hành động hiệu quả về các vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường kinh doanh. Chỉ số Xanh mới cấp tỉnh mới được xây dựng trên nền tảng thành công của PCI và là dấu hiệu cho thấy khu vực tư nhân ngày càng nhận thức rõ rằng các vấn đề môi trường cũng quan trọng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và sự tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế,” Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu.

Chỉ số Xanh sẽ được công bố như một phần của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố hàng năm, với hỗ trợ từ USAID kể từ khi chỉ số này được công bố lần đầu tiên năm 2005. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã trở thành một công cụ quan trọng để khuyến khích và thúc đẩy cải cách ở cả cấp trung ương và cấp địa phương về công tác điều hành kinh tế. Chỉ số Xanh sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được các cam kết đã đưa ra tại COP26. 

 Năm nay, Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong những thập kỷ qua về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững là một minh chứng nữa về cách mà Hoa Kỳ và Việt Nam cùng hợp tác chiến lược để tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

PV

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Với tôn chỉ “Không muốn ai bị bỏ rơi”, anh Phạm Quốc Việt đã “khai sinh” ra Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel. Anh đã cùng những đội viên, tình nguyên viên của mình lan tỏa những điều tốt đẹp và nhân văn đến với cuộc sống này.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Trong quý III/2023, tỉnh Thanh Hóa có hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức thuộc 14 đơn vị bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm do mắc sai phạm.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Thanh Hoá đã tổ chức hội thảo: “Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2023-2025” của tỉnh.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hóa lại có thêm 1 bệnh nhân tử vong do mắc bệnh Whitmore “vi khuẩn ăn thịt người”, đây là một căn bệnh dễ mắc phải, khó điều trị. Do đó, người dân cần nắm rõ các biện pháp để phòng ngừa.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá vừa có văn bản hướng dẫn triển khai, thực hiện tạm thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2023-2024.