SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Công bố chỉ dẫn địa lý cho yến sào Cù Lao Chàm

07:37, 02/05/2021
(SHTT) - Mới đây, lễ công bố chỉ dẫn địa lý sản phẩm yến sào (tổ yến) Cù Lao Chàm - Hội An đã được tổ chức tại Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Cụ thể, sáng ngày 21/4 vừa qua, tại Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ công bố chỉ dẫn địa lý sản phẩm yến sào (tổ yến) Cù Lao Chàm - Hội An.

Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, các đồng chí nguyên Lãnh đạo, Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND và các ban ngành, các phường, xã của TP. Hội An; ông Phạm Viết Tích, Tỉnh Ủy viên, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam; Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam; Lãnh đạo các Sở, ngành khác trong tỉnh Quảng Nam.

Sau Lễ khai mạc, TS. Lương Đức Toàn, đại diện đơn vị tư vấn đã báo cáo quá trình xây dựng cơ sở khoa học và xác lập quyền chỉ dẫn địa lý (CDĐL). Sản phẩm yến sào (tổ yến) được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý "Cù Lao Chàm - Hội An" theo Quyết định số 4522/QĐ-SHTT ngày 23/11/2020 với 3 sản phẩm gồm yến Quan, yến Thiên và yến Bài. UBND TP.Hội An là tổ chức quản lý CDĐL này.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng đã trao Giấy Chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00091 cho ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, đại diện cho Tổ chức quản lý CDĐL.

2-anh-trang-2-16190130004651061296460

 Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy Chứng nhận đăng ký CDĐL cho đại diện UBND TP. Hội An 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Bảy chúc mừng tỉnh Quảng Nam đã có thêm một sản phẩm chủ lực được bảo hộ dưới hình thức CDĐL, đưa tỉnh Quảng Nam trở thành một trong những địa phương có nhiều CDĐL được bảo hộ nhất ở Việt Nam hiện nay. Việc sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được cấp văn bằng bảo hộ CDĐL mới chỉ là bước đầu, để CDĐL được phát huy hiệu quả trong thời gian tới, TP Hội An cần chủ động sáng tạo, tập trung củng cố và nâng cao hoạt động việc quản lý CDĐL, đẩy mạnh việc phát triển giá trị sản phẩm đã được bảo hộ để đưa CDĐL này xứng đáng là thương hiệu mạnh của quốc gia; tiếp tục phát huy chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất, tích cực hỗ trợ nguồn lực để cũng cố và nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm yến sào - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nhấn mạnh.

Chia vui với chính quyền địa phương TP. Hội An, Ông Phạm Viết Tích, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho rằng việc sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được cấp văn bằng bảo hộ CDĐL là niềm tự hào, đồng thời cũng gắn liền với trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân TP. Hội An trong việc gìn giữ và quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm, Ông Phạm Viêt Tích cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Cục Sở hữu trí tuệ, đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa UBND TP. Hội An, các ngành liên quan trong tỉnh và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa trong việc xây dựng thành công CDĐL.

Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho sản phẩm yến sào “Cù Lao Chàm – Hội An” cho 3 sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm gồm: yến quan, yến thiên và yến bài. 

yen-sao-hoi-an-1524

 

Trong đó, sản phẩm yến quan có giá cao nhất lên đến khoảng 180 triệu đồng/kg. Kết quả xác lập chỉ dẫn địa lý yến sào Cù Lao Chàm - Hội An là cơ hội để Hội An bảo tồn, phát huy giá trị của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và phát huy giá trị sản phẩm phục vụ du lịch. 

Thái An

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.