Công an vào cuộc điều tra dự án của công ty Đất Xanh Long An
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An vừa có thông báo về việc thụ lý kiến nghị khởi tố có liên quan đến dự án khu dân cư Đất Xanh của Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An.
Theo nội dung thông báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang thụ lý kiến nghị khởi tố có liên quan đến việc người dân mua đất của Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An trong dự án Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.
Theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, người dân có mua đất của Công ty Đất Xanh Long An ở dự án Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa đề nghị đến trình báo vụ việc tại Đội điều tra và thẩm định hồ sơ tố tụng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Long An để phối hợp giải quyết.
Liên quan đến dự án này, ngày 29/6/2020, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Đất Xanh Long An cũng như các sở ban ngành tại dự án Khu dân cư Đất Xanh.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra cho biết chủ đầu tư không có trụ sở hoạt động. Cụ thể, hiện nay Công ty Đất Xanh Long An không có trụ sở hoạt động kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp lần đầu và không có số điện thoại liên lạc. Đoàn thanh tra chỉ liên lạc qua bà Nguyễn Ngọc Thanh Uyên là người được ủy quyền không phải là người đại diện pháp luật của công ty.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cũng đã khóa tình trạng hoạt động giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014.
Đối với dự án khu dân cư Đất Xanh, kết luận Thanh tra cho biết ngày 18/7/2017, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 2644/QĐ-UBND về việc quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Đất Xanh Long An đầu tư xây dựng đầu tư dự án chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam huyện Đức Hòa với diện tích khoảng 7ha. Tổng vốn đầu tư dự án là 50 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 12/2018 đưa dự án vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì vị trí dự án hiện nay là một khu đất trống. Như vậy bản chất của dự án này là đầu tư mới không phải chỉnh trang như theo quyết định chủ trương đầu tư.

Theo quyết định số 1529/QĐ-UBND ngày 13/5/2014 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, khu tái định cư, khu dân cư, khu đô thị, các khu công nghiệp... trên địa bàn tỉnh Long An thì đối với dự án khu dân cư có diện tích dưới 20 ha tại huyện Đức Hòa thì suất đầu tư là 8,861 tỷ đồng/1ha. Tuy nhiên với suất đầu tư trên thì vốn đầu tư đăng ký của công ty là 50 tỷ đồng chưa đảm bảo theo quy định.
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xử phạt công ty với hành vi chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo về hoạt động đầu tư theo quy định tại điều 53 Nghị định 118/2015/NĐ-CP với số tiền 35 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty Đất Xanh Long An chưa thực hiện ký quỹ dự án theo quy định.
Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Đất Xanh Long An chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng, thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2. Hiện khu đất ở dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn.
Bên cạnh đó, Công ty Đất Xanh Long An đã xây dựng hàng rào bao quanh dự án khoảng 2ha chắn lối đi một số thửa đất bên trong. Đồng thời, chủ đầu tư cũng san lấp một phần đất khoảng 0,9ha, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa làm các thủ tục về xây dựng trên phần đất này.
Kết luận thanh tra cũng cho biết, Dự án được UBND tỉnh Long An quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng Cty lại ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm là đất nền.
Điều đáng nói, dự án được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng Công ty Đất Xanh Long An ký các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm đất nền là không đúng theo quy định và Luật Kinh doanh bất động sản.
Công ty Đất Xanh Long An được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư với tên dự án chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh Mỹ Hạnh Nam. Tuy nhiên, công ty lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2 trong khi tỉnh Long An chưa cấp chủ trương cho dự án nào mang tên như vậy.

Về giao dịch giữa Công ty Đất xanh Long An với một số người dân, Công ty Đất Xanh Long An đã để cho bà Di Thị Kim Liên ký hợp đồng giao dịch với pháp nhân là giám đốc công ty. Trong khi đó, người đại diện theo pháp luật tại thời điểm này của công ty là bà Nguyễn Thị Kim Liên.
Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Nhật Đăng không phải là giám đốc, người đại diện pháp luật của công ty nhưng đã ký năm hợp đồng giao dịch với pháp nhân là giám đốc công ty là không đúng pháp luật, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.
Trước đó, người dân đã nhiều lần kéo đến các cơ quan chức năng tỉnh Long An khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư dự án Đất Xanh Long An lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và đề nghị khởi tố vụ án.
Qua đó, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã ghi nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của công ty Đất Xanh Long An là hơn 21,7 tỷ đồng.
Hải Lan (t/h)
-
Tập đoàn FLC khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quang Binh Beach: Sẽ có biệt thự triệu USD
Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences
Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 18/1/2021
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất, nóng nhất hôm nay 18/1/2021
-
Tập đoàn FLC khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quang Binh Beach: Sẽ có biệt thự triệu USD
-
Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences
-
Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 18/1/2021
-
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất, nóng nhất hôm nay 18/1/2021
-
Vinamilk 'xông đất' năm 2021 với lô hàng lớn gồm sữa hạt và sữa đặc xuất khẩu đi Trung Quốc
-
Hà Nội: EVN Thu tiền không có hóa đơn, không có chỉ số điện tại huyện Quốc Oai
-
Tới lượt xe GLC 300 cũng “bỗng dưng” bị cháy do chập điện
-
Tỷ giá USD hôm nay 18/1: USD tiếp tục đà tăng giá
-
Thủ tướng thông qua đề xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
-
Từ tháng 1/2021 bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip
-
Cập nhật: Bão số 9 bắt đầu đổ bộ miền Trung, nhiều nhà tốc mái
-
Triệu hồi 13.000 chiếc Mercedes-Benz do hệ thống logo phát sáng lỗi
-
'Bầu Hiển' ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và nhà tình nghĩa cho người nghèo tỉnh Cao Bằng
-
6 ɫɦực pɦẩм sưởi ấм ρɦổι, gιảм нσ mà mọi người nên ăn trong thời tiết giá rét của mùa đông này
-
Con học sinh khá, mẹ đã than thở, vì chút danh hiệu hão mà phủ nhận mọi cố gắng của con
-
Chồng bảo cả năm ở nhà nội, Tết này về nhà ngoại 7 ngày cho ông bà ngoại phấn khởi
-
Bạn gái có bầu tôi không nhận, đến lúc tìm về gặp thì em đã mất
-
Tròn 100 ngày sau sinh, mẹ nhớ làm phép cho con như này để bé không sốt, ăn ngoan không trớ, tinh khôn học giỏi
-
Vợ Vân Quang Long lên chùa cắm hoa thờ chồng
-
Hãy mở ra cánh cửa sổ lạc quan cho bản thân
-
Chính bản thân mình mới là người quyết định niềm vui của chính mình
-
Doanh nghiệp thưởng sản phẩm đón Tết: Người mừng rỡ, kẻ than khóc
-
Trend ngày 17/1 có gì: Nam Em không rời Lãnh Thanh tại thảm đỏ, Hòa Minzy 'ghét' hát nhép?