SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 14/07/2026
  • Click để copy

Công an TPHCM triệt phá đường dây sản xuất hơn 220.000 sản phẩm dầu nhớt giả

11:56, 08/06/2025
(SHTT) - Các đối tượng đã pha trộn theo tỷ lệ 7:3 rồi sang chiết vào các vỏ chai, can, thùng giấy có sẵn tem nhãn các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường Hơn 220.000 sản phẩm dầu nhớt giả mạo thương hiệu uy tín đã được tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
303 A

 Các đối tượng bị khởi tố về tội "Sản xuất, mua bán hàng giả". Ảnh: CA

Ngày 6-6, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TPHCM (PC03) cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây sản xuất, mua bán dầu nhớt giả quy mô lớn. Đường dây này do Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1993, quê Quảng Ngãi) tổ chức, cầm đầu.

Theo đó, Khánh thuê nhà trọ tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 làm nơi sản xuất nhớt giả với sự tham gia của các đối tượng Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1980) và Trương Văn Long (sinh năm 1995).

Thủ đoạn của các đối tượng là mua nhớt trôi nổi không rõ nguồn gốc, kết hợp với một phần nhớt chính hãng mua từ các thương hiệu nhỏ. Sau đó, pha trộn theo tỷ lệ 7:3 rồi sang chiết vào các vỏ chai, can, thùng giấy có sẵn tem nhãn các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Sản phẩm sau khi sang chiết được đóng gói, ép seal mô phỏng hàng chính hãng và phân phối ra thị trường.

304 A

Đối tượng Nguyễn Văn Khánh. Ảnh: CA 

 Toàn bộ sản phẩm giả được tiêu thụ thông qua Nguyễn Thành Tân (sinh năm 1991), chủ cửa hàng tại quận Bình Thạnh và Nguyễn Thị Kiều Trang (sinh năm 1995), em gái Tân, người trực tiếp quản lý bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada.

 Chiều ngày 4-6, Tổ công tác Phòng PC03 phối hợp Công an phường Tân Thới Nhất phát hiện các đối tượng đang có hành vi sản xuất và vận chuyển dầu nhớt giả tại khu vực trước địa chỉ 98/4 Lê Thị Ánh (quận 12).

Khám xét khẩn cấp địa điểm sản xuất nằm tại nhà không số bên cạnh địa chỉ này, lực lượng chức năng thu giữ 1.987 chai/can nhớt giả (đựng trong 73 thùng carton) mang các nhãn hiệu Castrol, Motul, Honda, Yamaha, cùng nhiều tem nhãn, máy móc, vật tư và sổ sách liên quan đến hoạt động sản xuất hàng giả.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an tiếp tục khám xét kho hàng tại địa chỉ 204 Nơ Trang Long (phường 12, quận Bình Thạnh), phát hiện và thu giữ thêm 3.075 chai nhớt giả (trong 200 thùng carton) mang các nhãn hiệu Castrol, Motul, Honda, Yamaha; đồng thời, thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách, hóa đơn thể hiện hoạt động tiêu thụ hàng giả.

 Bằng việc lợi dụng các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng công nghệ, đường dây này đã trót lọt tiêu thụ trên khắp các tỉnh, thành, thu về khoản lợi bất chính lên đến hàng chục tỷ đồng. Theo Phòng PC03, đây là một vụ án có quy mô lớn, phương thức thủ đoạn chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và uy tín của các nhãn hàng chính hãng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam các đối tượng trên về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự.

TH

Tin khác

Tài sản trí tuệ 41 phút trước
(SHTT) - New York Times và New York Daily News cáo buộc OpenAI che giấu bằng chứng quan trọng trong vụ kiện bản quyền kéo dài hai năm, đồng thời yêu cầu tòa án áp dụng các biện pháp xử lý vì cho rằng hãng AI đã cản trở quá trình thu thập chứng cứ.
Tài sản trí tuệ 41 phút trước
(SHTT) - Một nghiên cứu vừa được Tổ chức Bảo vệ Quyền Công khai Hình ảnh Nhật Bản (Japan Publicity Right Protection Organization, JAPRO) công bố cho thấy, chỉ trong hai tháng, Deepfake AI đã thực hiện hơn 34.400 hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, gây thiệt hại tới 4,5 tỷ yên cho người nổi tiếng tại Nhật Bản.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Sau hơn một tháng triển khai quyết liệt Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bức tranh thực thi quyền sở hữu trí tuệ đã ghi nhận nhiều chuyển biến rõ rệt. Hơn 3.300 vụ việc được phát hiện, khởi tố 85 vụ án hình sự, cho thấy quyết tâm siết chặt kỷ cương trong bảo vệ tài sản trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng QLTT Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về SHTT, góp phần bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, các lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau đã phát hiện và xử lý 1.786 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm.