Công an Lạng Sơn triệt phá đường dây đa cấp xuyên quốc gia quy mô ‘khủng’, khởi tố 12 đối tượng
Mánh khóe tinh vi, số tiền giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ đồng
Theo điều tra ban đầu, đường dây này do H W Y (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), Giám đốc Công ty Ame Global, trực tiếp điều hành. Công ty Ame Global, có trụ sở chính tại Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) và công ty con là Công ty TNHH Thương Mại WIN ALL (địa chỉ tại Quận 7, TP.HCM), đã triển khai mô hình "Tiêu dùng tăng trưởng" với nhiều chiêu thức tinh vi.
Người tham gia được mời mở tài khoản trên website www.ameglobal888.com và đầu tư 14.850.000 đồng để nhận sản phẩm "Ngưu chương chi" – một loại thực phẩm chức năng. Hệ thống được xây dựng theo mô hình nhị phân, phân nhánh lên đến 20 tầng. Đặc biệt, người tham gia được hứa hẹn nhận hoa hồng 10% trên tổng doanh số toàn cầu hàng ngày (tối đa 1.000 USD/ngày) mà không cần giới thiệu người mới. Ngoài ra, họ còn nhận thêm hoa hồng lấp đầy tối đa 20 tầng (5% tổng thu nhập 20 tầng tuyến dưới) và các khoản thưởng khác như đồng chia tiêu dùng hằng ngày (50% của F1, 30% của F2, 20% của F3), đồng chia thưởng lãnh đạo (14%), và tiền thưởng trung tâm đào tạo (5,5%).
Từ tháng 4/2024 đến nay, công ty này đã thu hút hơn 9.000 người tham gia, trong đó có hơn 7.000 người Việt Nam và gần 2.000 người Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia. Tổng số tiền giao dịch trên hệ thống tài khoản ngân hàng được xác định lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Khởi tố 12 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật quan trọng
Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố và bắt tạm giam 12 bị can về hành vi vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp, quy định tại Điều 217a, Bộ luật Hình sự. Các đối tượng bị khởi tố gồm:
Ngô Hữu Tháp (SN 1974, ngụ tỉnh Lạng Sơn)
Lăng Thị Thùy Dung (SN 1980, ngụ tỉnh Đồng Nai)
Lưu Quốc Ngọc (SN 1983, ngụ TP.HCM)
Trần Chấn Quyền (SN 1988, ngụ TP.HCM)
Đàm Vĩ Thịnh (SN 1988, ngụ TP.HCM)
Từ Bội Diều (SN 1993, ngụ TP.HCM)
Phạm Tuấn Phong (SN 1984, ngụ TP.HCM)
Tống Thị Hồng Thắm (SN 1982, ngụ TP.HCM)
Kim Vĩnh Hào (SN 1985, ngụ TP.HCM)
Đàm Diệu Phát (SN 1989, ngụ TP.HCM)
Đồng Thị Minh Thắng (SN 1982, ngụ tỉnh Thái Nguyên)
Nguyễn Đăng Bắc (SN 1975, ngụ tỉnh Bắc Ninh)
Cảnh sát cũng đã thu giữ nhiều tang vật quan trọng, bao gồm 1 xe ô tô, 6 máy tính, 14 điện thoại di động, 2 Ipad, 85 thùng carton chứa gần 15.000 vỏ hộp thuốc, hơn 2.000 lọ Ngưu chương chi chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, trên 35.000 tem và nhiều máy móc, giấy tờ phục vụ việc gia công sản phẩm.
Vụ án xuyên quốc gia, đề nghị người bị hại trình báo
Công an tỉnh Lạng Sơn xác định đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động xuyên quốc gia và xuyên biên giới, với các đối tượng cầm đầu chính là người nước ngoài. Hiện tại, Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục đấu tranh, khai thác các đối tượng để củng cố tài liệu, chứng cứ, đồng thời mở rộng điều tra làm rõ các hành vi phạm tội của các nhóm đối tượng khác có liên quan.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cá nhân, bị hại liên quan chủ động liên hệ để trình báo, cung cấp thông tin, tài liệu cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
Hương Mi