Vinamilk

Con gái người sáng lập Huawei bị Canada khi quá cảnh ở nước này

(SHTT) - Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei cũng là con gái của người sáng lập Huawe, đã bị bắt tại Canada do nghi ngờ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada, Ian McLeod, bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei, là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver theo đề nghị của cơ quan chức năng Mỹ.

welcome_meng_wanzhou

 Bà  Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei

"Vì có lệnh cấm công khai thông tin, chúng tôi không thể cung cấp bất cứ chi tiết nào vào lúc này. Lệnh cấm được bà Mạnh yêu cầu", Globe and Mail dẫn lời ông McLeod.

Bà Mạnh có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ, trong bối cảnh cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra nghi án tập đoàn công nghệ Trung Quốc này vi phạm lệnh trừng phạt Iran.  Một phiên điều trần sẽ được tiến hành vào ngày 7/12 tới.

Wall Street Journal hồi tháng 4 vừa qua cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra về nghi vấn Huawei đã vi phạm lệnh cấm giao dịch với Iran. Lý do cụ thể khiến Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt hiện chưa được công bố.

1537059611.39

 

Ít nhất, từ năm 2016, Mỹ đã tiến hành điều tra việc Huawei có khả năng vận chuyển các công nghệ từ Mỹ đến Iran và các nước khác.

 Huawei hiện đang bị Mỹ giám sát nghiêm ngặt vì giới chức an ninh nước này cho rằng Huawei có mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc, trở thành nguy cơ an ninh với Mỹ. Cùng với Huawei, ZTE, một tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc cũng đang bị những cáo buộc tương tự.

Dù vậy Huawei vẫn cho thấy sự lớn mạnh khi doanh số smartphone của hãng này vừa vượt qua Apple trong quý 3/2018, theo một công bố mới đây của của công ty phân tích thị trường công nghệ Gartner.

Mai An (t/h)