SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Con đường nông sản Việt Nam: ‘Chuyện tình’ Trà Đinh Trà Sơn Dung (Thái Nguyên)

08:54, 22/11/2022
(SHTT) - Trà Đinh Trà Sơn Dung - sản phẩm số một Đệ nhất danh trà, đi vào lòng người không chỉ bởi vị thơm đượm tiền chát hậu ngọt, mà còn bởi, chúng gắn liền với tích truyện tình của chàng Cốc và nàng Công.

Tân cương Thái Nguyên - một vùng đất hữu tình in hằn tích cổ vẫn gợi liên tưởng đến huyền thoại tình yêu chàng Cốc, nàng Công. “Một người đi nước mắt thành sông, một người chờ, chờ hóa núi…”.

Tương truyền, Sông Công được hình thành bởi suối nguồn nước mắt mà nàng Công khóc ngày đêm. Khi dòng sông chảy đến chân núi Cốc đã sinh ra một loài cây xanh lá quanh năm. Phù sa sông Công dâng đầy xô dạt, tụ về thành những gò đất mới làm nên những đồi chè như mâm sôi rải rác tại vùng Tân Cương.

z3828003896072_1a531881506c6baa739ce280d1c14993

 Trà Thái Nguyên, không chỉ dừng lại ở một sản phẩm, mà còn ẩn sâu bên trong là cả một tích truyện về sự thuỷ chung của tình yêu. (Ảnh: Sơn Dung Trà).

Nước mắt nàng Công thấm vào rễ nên lá cây có vị vừa chát, vừa ngọt sâu lưu luyến mãi nơi cổ họng. Vị trà nơi đây được ẩn giấu ở tấm lòng, sự thủy chung của tình yêu. Vị thơm đượm, tiền chát hậu ngọt, đó là thức uống nhấp một ngụm mà nhớ suốt đời, khiến giới sành trà phải tôn xưng “Đệ nhất Danh trà”.

Trà Đinh, sản phẩm số một Đệ nhất danh trà. Từng đinh trà còn đang ngậm hơi sương được tỉ mỉ lựa chọn vào mỗi buổi sớm mai trên vùng Trà Tân Cương - Thái Nguyên để hội tụ và lắng đọng được những tinh hoa của khoảnh khắc chuyển giao đất trời. Rồi bàn tay nghệ nhân làm trà lại tiếp tục gìn giữ giọt ngọc ấy, làm sao cho thấm vào từng nhánh trà để khi uống, người uống thấy cả một câu chuyện, một dòng đời trong đó.

z3026416150088_e96de9513d602ea8b9fe338ff7fecff9

Từng búp trà được nâng niu chăm sóc, chọn lọc. "Từng đinh trà còn đang ngậm hơi sương được tỉ mỉ lựa chọn vào mỗi buổi sớm mai trên vùng Trà Tân Cương - Thái Nguyên để hội tụ và lắng đọng được những tinh hoa của khoảnh khắc chuyển giao đất trời."

Khi trà vừa được rót ra chén, hương tỏa ra ngào ngạt, hương thơm mùi cốm nếp mới, hương thơm của tự nhiên, của đất trời tinh túy. Sau cảm nhận vị chát nhẹ mà đượm đà nơi đầu lưỡi, người thưởng trà sẽ thấy hậu ngọt đậm bùi ở sâu trong họng tạo cảm giác lâng lâng khó tả mà sảng khoái vô cùng chỉ có tại Sơn Dung Trà.

Lá chè được chọn phải là búp nõn đang ngậm chặt ngọn như những chiếc đinh, được hái vào lúc sáng sớm phải được cho vào sọt tre thoáng để tránh lá chè tươi không bị hấp nhiệt, những búp chè không được lèn chặt, tránh dập nát.

Người làm trà cẩn trọng nâng niu từng búp trà. Trà sau khi thu hái xong được mang về trải ra nong 2 tiếng rồi cho vào tôn sao bằng nhiệt than củi, đây là một công đoạn kì công, trà được cho vào tôn với thời gian và nhiệt độ kỹ thuật riêng của những người làm trà chuyên nghiệp HTX Trà Sơn Dung. Trà sau khi sao được mang đi vò bằng các máy vò có các thông số của các rãnh với kỹ thuật riêng do TS. Trần Ngọc Giang - Giảng viên ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - một người con của Sơn Dung Trà nghiên cứu và làm thực nghiệm. Trà sau khi vò làm tơi sẽ được đem sấy qua và sao khô.

z3026411739465_8ca13a8ff89fd3792ec9af0b69bb1742

 Trà Sơn Dung được sao bằng phương pháp thủ công kết hợp với lò sao được sáng chế để đảm bảo kiểm soát linh hoạt các yếu tố về nhiệt lượng và thời gian.

Để tạo ra được hương vị đặc trưng riêng biệt của Trà Sơn Dung, quá trình lên hương vẫn được Sơn Dung Trà sử dụng phương pháp thủ công truyền thống là sử dụng nhiệt của than củi. Lửa lúc to lúc nhỏ, tôn quay lúc chậm lúc nhanh, nếm thử, cảm nhận rồi lại chờ đợi rồi điều chỉnh.

z3026411498302_14466e328e03a0973fb9a88692728533

 

Với mỗi mẻ lấy hương trà đinh là không biết bao nhiêu lần "mẹ Dung" - Một nghệ nhân của làng nghề Việt Nam phải nếm thử và cảm nhận rồi điều chỉnh. Trà phải được quay đủ vòng, lửa vừa tới khi cánh trà thật thấu trong lõi tỏa hương thơm ngào ngạt. Những người làm trà chuyên nghiệp của HTX Trà Sơn Dung phải rất cẩn thận nếu không sẽ hỏng cả một công trình.

z2757400559840_8ee811f3d48d4d1666d56c8f475a466aê

 Nhiều sản phẩm tiêu biểu của HTX Trà Sơn Dung được ghi nhận về tiêu chuẩn, chất lượng.

z2757400593767_001cc4a58f3b4b682e7ce19f7752a946 (1)eee

 

Bộ hộp Sinh Lộc Thượng hạng bao gồm 12 gói trà, mỗi gói trà mang ý nghĩa đặc trưng cho từng con giáp trong văn hóa Tâm linh của người Việt, là kết quả của Thiên can – Địa chi với mong muốn mỗi năm qua đi đều có 1 con Giáp che chở, bởi sự vận động của Vũ trụ đều có nền tảng từ những thứ rất đỗi quen thuộc với con người, giúp con người hòa nhập để tận hưởng cảm giác thực mà thiên nhiên ban tặng.

Capture

Bộ hộp Sinh Lộc Thượng hạng bao gồm 12 gói trà, mỗi gói trà mang ý nghĩa đặc trưng cho từng con giáp trong văn hóa Tâm linh của người Việt.

Mười hai gói trà được chia thành 4 cột biểu trưng cho khí tiết trong năm. Xuân làm mùa màng cây cối xanh tươi, Hạ cho trái ngọt, hoa thơm, Thu mát dịu xanh cao, Đông ấp ủ mầm sống để khi Xuân về ấm áp mang theo chồi non. Sự luân chuyển 4 mùa đem lại may mắn và niềm ước vọng cho cuộc sống no đủ, sum vầy. 

Sơn Dung Trà “Năng lượng từ thiên nhiên” đang làm điều đó vì bạn, vì mỗi người yêu trà !

Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm Sơn Dung Trà, vui lòng liên hệ Hotline 0985880333 hoặc truy cập Website: sondungtra.vn

Phạm Tài – Thuỳ Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ The Korea Times, Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và ngăn tin giả do công nghệ deepfake tạo ra.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.