Con đường nông sản Việt Nam: ‘Chuyện tình’ Trà Đinh Trà Sơn Dung (Thái Nguyên)
Tân cương Thái Nguyên - một vùng đất hữu tình in hằn tích cổ vẫn gợi liên tưởng đến huyền thoại tình yêu chàng Cốc, nàng Công. “Một người đi nước mắt thành sông, một người chờ, chờ hóa núi…”.
Tương truyền, Sông Công được hình thành bởi suối nguồn nước mắt mà nàng Công khóc ngày đêm. Khi dòng sông chảy đến chân núi Cốc đã sinh ra một loài cây xanh lá quanh năm. Phù sa sông Công dâng đầy xô dạt, tụ về thành những gò đất mới làm nên những đồi chè như mâm sôi rải rác tại vùng Tân Cương.
Nước mắt nàng Công thấm vào rễ nên lá cây có vị vừa chát, vừa ngọt sâu lưu luyến mãi nơi cổ họng. Vị trà nơi đây được ẩn giấu ở tấm lòng, sự thủy chung của tình yêu. Vị thơm đượm, tiền chát hậu ngọt, đó là thức uống nhấp một ngụm mà nhớ suốt đời, khiến giới sành trà phải tôn xưng “Đệ nhất Danh trà”.
Trà Đinh, sản phẩm số một Đệ nhất danh trà. Từng đinh trà còn đang ngậm hơi sương được tỉ mỉ lựa chọn vào mỗi buổi sớm mai trên vùng Trà Tân Cương - Thái Nguyên để hội tụ và lắng đọng được những tinh hoa của khoảnh khắc chuyển giao đất trời. Rồi bàn tay nghệ nhân làm trà lại tiếp tục gìn giữ giọt ngọc ấy, làm sao cho thấm vào từng nhánh trà để khi uống, người uống thấy cả một câu chuyện, một dòng đời trong đó.
Khi trà vừa được rót ra chén, hương tỏa ra ngào ngạt, hương thơm mùi cốm nếp mới, hương thơm của tự nhiên, của đất trời tinh túy. Sau cảm nhận vị chát nhẹ mà đượm đà nơi đầu lưỡi, người thưởng trà sẽ thấy hậu ngọt đậm bùi ở sâu trong họng tạo cảm giác lâng lâng khó tả mà sảng khoái vô cùng chỉ có tại Sơn Dung Trà.
Lá chè được chọn phải là búp nõn đang ngậm chặt ngọn như những chiếc đinh, được hái vào lúc sáng sớm phải được cho vào sọt tre thoáng để tránh lá chè tươi không bị hấp nhiệt, những búp chè không được lèn chặt, tránh dập nát.
Người làm trà cẩn trọng nâng niu từng búp trà. Trà sau khi thu hái xong được mang về trải ra nong 2 tiếng rồi cho vào tôn sao bằng nhiệt than củi, đây là một công đoạn kì công, trà được cho vào tôn với thời gian và nhiệt độ kỹ thuật riêng của những người làm trà chuyên nghiệp HTX Trà Sơn Dung. Trà sau khi sao được mang đi vò bằng các máy vò có các thông số của các rãnh với kỹ thuật riêng do TS. Trần Ngọc Giang - Giảng viên ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - một người con của Sơn Dung Trà nghiên cứu và làm thực nghiệm. Trà sau khi vò làm tơi sẽ được đem sấy qua và sao khô.
Để tạo ra được hương vị đặc trưng riêng biệt của Trà Sơn Dung, quá trình lên hương vẫn được Sơn Dung Trà sử dụng phương pháp thủ công truyền thống là sử dụng nhiệt của than củi. Lửa lúc to lúc nhỏ, tôn quay lúc chậm lúc nhanh, nếm thử, cảm nhận rồi lại chờ đợi rồi điều chỉnh.
Với mỗi mẻ lấy hương trà đinh là không biết bao nhiêu lần "mẹ Dung" - Một nghệ nhân của làng nghề Việt Nam phải nếm thử và cảm nhận rồi điều chỉnh. Trà phải được quay đủ vòng, lửa vừa tới khi cánh trà thật thấu trong lõi tỏa hương thơm ngào ngạt. Những người làm trà chuyên nghiệp của HTX Trà Sơn Dung phải rất cẩn thận nếu không sẽ hỏng cả một công trình.
Bộ hộp Sinh Lộc Thượng hạng bao gồm 12 gói trà, mỗi gói trà mang ý nghĩa đặc trưng cho từng con giáp trong văn hóa Tâm linh của người Việt, là kết quả của Thiên can – Địa chi với mong muốn mỗi năm qua đi đều có 1 con Giáp che chở, bởi sự vận động của Vũ trụ đều có nền tảng từ những thứ rất đỗi quen thuộc với con người, giúp con người hòa nhập để tận hưởng cảm giác thực mà thiên nhiên ban tặng.
Mười hai gói trà được chia thành 4 cột biểu trưng cho khí tiết trong năm. Xuân làm mùa màng cây cối xanh tươi, Hạ cho trái ngọt, hoa thơm, Thu mát dịu xanh cao, Đông ấp ủ mầm sống để khi Xuân về ấm áp mang theo chồi non. Sự luân chuyển 4 mùa đem lại may mắn và niềm ước vọng cho cuộc sống no đủ, sum vầy.
Sơn Dung Trà “Năng lượng từ thiên nhiên” đang làm điều đó vì bạn, vì mỗi người yêu trà !
Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm Sơn Dung Trà, vui lòng liên hệ Hotline 0985880333 hoặc truy cập Website: sondungtra.vn
Phạm Tài – Thuỳ Trang