Vinamilk

Co thắt mạch máu não do ăn loại ớt cay nhất thế giới

(SHTT) - Người đàn ông phải nhập viện sau khi ăn quả ớt cay nhất thế giới trong một cuộc thi ăn uống.

Ớt Carolina Reaper được gọi là loại ớt cay nhất thế giới được đề cập trong tạp chí ý khoa vì 1 số tác động tiêu cực của nó.

ocal-1000x500

 

Trên Tạp chí Y học Anh, các bác sĩ đã cho biết ăn loại ớt này sẽ gây những cơn đau đầu như búa bổ. Đau đầu là kết quả của tình trạng bệnh mạch máu bất thường được gọi là hội chứng co thắt nang mạch máu có thể hồi phục (RCVS). Họ mô tả trường hợp của một người đàn ông 34 tuổi đã ăn một quả ớt Carolina Reaper như là một ví dụ điển hình.

Sau khi ăn quả ớt này, người đàn ông bắt đầu những triệu chứng nôn khan, đau rát ở cổ họng và phải đối mặt với cơn đau đầu như búa bổ sau. Cơn đau xuất hiện đột ngột và trầm trọng nhanh chóng tới đỉnh điểm trong vòng một phút.

Theo báo cáo của tạp chí BMJ Case Reports, việc ăn ớt Carolina Reaper làm co động mạch trong não. Tiến sĩ Kulothungan Gunasekaran thuộc Trung tâm Y tế Bassett ở Cooperstown, New York, cho biết: "Cơn đau đầu rất dữ dội và người ta phải đưa ông này đến bệnh viện".

Đầu đau như búa bổ là triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và xuất hiện rất nhanh. Chúng có thể là dấu hiệu của xuất huyết não hoặc đột quỵ do đó các bác sĩ rất cẩn trọng theo dõi.

Chụp não người này cho thấy không bị đột quỵ nhưng động mạch lớn trong não đã thu hẹp lại..

Các bác sĩ sau đó đã chẩn đoán cho người đàn ông này có hội chứng co thắt mạch máu não hồi phục (RCVS.)

RCVS thường xảy ra như một phản ứng đối với một số loại thuốc theo toa hoặc sau khi dùng thuốc lậu gây ra tình trạng đau đầu.

Báo cáo của tạp chí BMJ Case Reports cũng cảnh báo về nguy cơ ăn ớt Carolina Reaper, cho biết các triệu chứng của bệnh nhân cuối cùng đã hết, và chụp CT sau khi xảy ra sự cố cho thấy động mạch của anh đã trở lại kích thước bình thường.

Tiến sĩ Gunasekaran đến từ Bệnh viện Henry Ford ở Detroit nói: "Chúng tôi khuyên mọi người nên thận trọng khi ăn ớt và tìm sự chăm sóc y tế ngay bạn có các triệu chứng nói trên".

Tạ Hiền