Vinamilk

Cơ sở Phúc Khang sản xuất nước mắm cá cơm bằng hóa chất và nước lã?

(SHTT) - Chủ cơ sở Phúc Khang cho biết, nước mắm được pha trộn theo tỷ lệ cứ 20 can nước mắm xá (loại 20 lít/can), trộn với 6 can nước lã (20 lít/can), cộng với nước màu để đưa ra các loại thành phẩm.

Ngày 9/9, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương cho biết đang tạm giữ tang vật gồm trên 550 lít nguyên liệu chưa rõ nguồn gốc để xử lý một hộ kinh doanh sản xuất nước mắm. Báo Thanh Niên đưa tin.

phuc khang

 

Theo Báo Công an nhân dân, trước đó khi lực lượng trinh sát Phòng 7 - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) môi trường, Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh cùng phối hợp với Chi cục Qtuản lý chất lượng Nông lâm sản, Thủy sản Bình Dương ập vào kiểm tra cơ sở sản xuất “nước mắm Phúc Khang. LT” (tại ki ốt số 2, A17 bis, khu phố Bình Đức 2, Phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), do bà Đoàn Kiều Anh làm chủ hộ kinh doanh, cùng chồng là ông Nguyễn Đặng Hoàn Phúc (SN 1980, ngụ tại phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) thì phát hiện cơ sở đang sang chiết, đóng gói dở dang hàng trăm chai nước mắm mà nguồn gốc nguyên liệu không chứng minh được. 

Lúc này trong cơ sở có ông Phúc đang trực tiếp sản xuất nước mắm và ông Phúc cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất nước mắm không có nguồn gốc, nguyên liệu rõ ràng.

Thống kê cho thấy, trong cơ sở đang có hơn 500 lít nước mắm nguyên liệu. Số lượng gồm: 551,2 lít nước mắm, trong đó có 400 lít chứa đựng trong bình 20 lít; 151,2 lít chứa đựng trong 168 chai loại 900 ml. 

Ông Phúc cũng thừa nhận với đoàn kiểm tra, số nước mắm nguyên liệu trên được mua với giá 4.000 đồng/lít về để sản xuất, chế biến nước mắm. Nước mắm này được ông gọi là nước mắm xá, mua của hộ kinh doanh Quý Đô (ấp Thanh sơn 2 A, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu). 

Cơ sở ông Phúc hiện sản xuất ra 5 loại sản phẩm, gồm: loại 5 lít, 900 ml; 650 ml, 500 ml, và 200ml; đựng trong các loại bao bì là chai nhựa và chai thuỷ tinh. 

Qui trình sản xuất như sau: cứ 20 can nước mắm xá (loại 20 lít/can), trộn với 6 can nước lã (20 lít/can), cộng với nước màu để đưa ra các loại thành phẩm. 

Đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính cơ sở Phúc Khang.LT với hành vi vi phạm như: sử dụng nguyên liệu để sản xuất chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; khu vực chứa đựng không bảo quản: không có giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến đóng gói nhà vệ sinh,… và các khu vực phụ trợ liên quan. Nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản không cách biệt với nguồn ô nhiễm, đó là hệ thống lọc gắn trong nhà vệ sinh.

Hoài Anh