Sea Bank

Cổ phiếu Google liên tục lao dốc

Mã này đã giảm 5 phiên liên tiếp, trong bối cảnh Google bị nhiều khách hàng tẩy chay vì hiển thị quảng cáo của họ cạnh các video có nội dung xấu.

Phiên cuối tuần, cổ phiếu đại gia tìm kiếm mất hơn 3%, xuống 814 USD. Phiên hôm qua, có lúc mã này mất tới gần 9%.

Cổ phiếu công ty mẹ của Google - Alphabet từng lập kỷ lục trong phiên 17/3. Tuy nhiên, kể từ đó, mã này bắt đầu đi xuống. Tổng cộng cả tuần, mức giảm lên 4%. Hãng nghiên cứu Pivotal Research tuần này cũng hạ đánh giá cổ phiếu này, từ "nên mua" xuống "giữ lại".

Google-8282-1490420964

Diễn biến giá cổ phiếu Google trong một tháng qua. Biểu đồ: Bloomberg 

Cổ phiếu hãng này đi xuống trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty lớn tẩy chay quảng cáo trên Google và YouTube, sau khi họ phát hiện quảng cáo của mình bị đặt cạnh nhiều video có nội dung thù địch và bạo lực.

Vài ngày trước, hai đại gia viễn thông Mỹ - AT&T và Verizon, gã khổng lồ dược phẩm - GSK và hãng cho thuê ôtô - Enterprise đã tuyên bố rút mọi quảng cáo phi tìm kiếm khỏi các nền tảng của Google. Điều này có nghĩa họ sẽ không còn quảng cáo nào trên YouTube và khoảng 2 triệu website nằm trong hệ thống của Google.

Trong khi đó, tại Anh, hơn 250 tổ chức đã ngừng quảng cáo trên YouTube, The Times cho biết. Nhật báo này cũng chính là cơ quan đã điều tra về hệ thống hiển thị quảng cáo ngẫu nhiên của Google, châm ngòi cho làn sóng tẩy chay toàn cầu đại gia tìm kiếm này.

Những sự việc gần đây có thể khiến Google thiệt hại hàng trăm triệu USD. Google hiện có nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Theo eMarketer, hãng này sẽ chiếm 40% ngân sách quảng cáo online tại Mỹ năm 2017, hơn gấp đôi Facebook.

Trong Tuần lễ Quảng cáo châu Âu đầu tuần này, Giám đốc phụ trách kinh doanh tại Google – Matt Brittin cũng đã xin lỗi về các quảng cáo bị đặt sai chỗ. Ông cho biết công ty sẽ tiếp tục thay đổi chính sách để tìm nội dung hiển thị an toàn, cải thiện khả năng kiểm soát cho các khách hàng và loại bỏ nội dung không phù hợp.

Theo VnExpress


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE