SO HUU TRI TUE

Có hay không việc Công ty CP Đầu tư TM và DV chợ Bưởi “chèn ép” tiểu thương?

Công ty CP Đầu tư TM và DV chợ Bưởi bị tiểu thương đang kinh doanh ở chợ này tố chèn ép, đuổi ra khỏi chợ để cho đơn vị khác kinh doanh mà không báo trước?

Một tiểu thương có thâm niên buôn bán, kinh doanh gần chục năm tại chợ Bưởi (phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) những ngày qua mất ăn mất ngủ về việc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi lạm quyền, chèn ép – đuổi họ ra khỏi chợ để cho đơn vị khác vào kinh doanh mà không được báo trước? Trước đó, đơn vị này đã tiến hành thu tiền kinh doanh hàng tháng của tiểu thương mà không hề có phiếu thu, hóa đơn và ký hợp đồng theo quy định.

Hinh 1

 Công ty CP Đầu tư TM và DV chợ Bưởi bị tố “chèn ép” tiểu thương?

Vừa qua, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ nhận được đơn kêu cứu của vợ chồng ông Đỗ Mạnh Giang và bà Đỗ Thị Trường (trú tại Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội). Theo đơn thư ông Giang và bà Trường trình bày, hơn 10 năm qua, gia đình ông bà là hộ tiểu thương kinh doanh nhỏ chuyên buôn bán cây cảnh tại chợ Bưởi, phạm vi kinh doanh là trước cửa khu vực sảnh nhà C (giao tuyến đường Lạc Long Quân và Hoàng Hoa Thám).

Trong quá trình kinh doanh, hai ông bà luôn chấp hành mọi quy định của Ban Quản lý chợ đặt ra và không có xích mích với ai.

Tuy nhiên, thời gian gần đây (từ tháng 10/2018), đã có nhiều đối tượng côn đồ đến chửi bới, gây hấn và dọa đuổi hai vợ chồng bà ra khỏi chợ. Sự việc này đã gây mất an ninh trật tự tại khu vực và gia đình bà cũng đã có đơn thư trình báo sự việc ra cơ quan công an địa phương.

Theo bà Đỗ Thị Trường cho biết, nguyên nhân sâu xa của sự việc chính là từ việc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi – đơn vị quản lý, điều hành chợ Bưởi đã lạm quyền, tiến hành thu hồi mặt bằng mà không hề có sự thỏa thuận hay báo trước đối với gia đình. “Mặt bằng này hiện tại Công ty đã cho hộ cá nhân khác đến đây thuê và họ cho biết đã ký hợp đồng với chợ.

Họ đến đây vu khống tôi chửi bới nhưng bản thân nhiều tiểu thương ở chợ chứng kiến tôi bao năm nay buôn bán ở đây rất bình thường và không hề có xích mích gì với ai..”, bà Trường cho biết thêm.Gia đình bà Trường đã làm đơn mong Công ty xem xét, giải quyết cho gia đình được tiếp tục kinh doanh tại chợ Bưởi bởi vì đây là nơi duy nhất suốt hơn chục năm qua gia đình gắn bó, kiếm miếng cơm manh áo. Đến ngày 15/11/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi đã mời gia đình bà Trường lên thông báo là vị trí ông bà đang kinh doanh đã được đối tác khác thuê.

Hinh 2

Giấy biên nhận của kế toán là bà Vũ Thị Thoa và thủ quỹ là bà Hà Thị Thu giữa hộ nhà bà Trường Công ty  Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi

Qua quá trình thu thập thông tin của phóng viên cho thấy, sự việc hộ kinh doanh bà Đỗ Thị Trường bị Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi “hất” ra khỏi chợ bên trong đó có nhiều khuất tất. Sau nhiều năm buôn bán, kinh doanh tại chợ Bưởi nhưng gia đình bà Trường không hề được Công ty hướng dẫn làm thủ tục ký hợp đồng thuê mặt bằng. Tuy nhiên, trong năm 2017, 2018 gia đình bà Trường vẫn đóng tiền hàng tháng cho Ban Quản lý chợ và Công ty. Việc thu tiền của hộ kinh doanh này được thực hiện “chui” khi bà Trường được bảo vệ chợ hướng dẫn lên gặp kế toán, thủ quỹ nộp tiền nhưng không hề có hóa đơn, phiếu thu.

Tất cả những lần nộp tiền chỉ được viết giấy biên nhận của kế toán là bà Vũ Thị Thoa và thủ quỹ là bà Hà Thị Thu; số tiền nộp 1 tháng là 3.000.000 đồng, nộp 6 tháng/1 lần.Ngoài số tiền được viết giấy biên nhận thì hàng tháng bà Trường muốn sử dụng một phần cầu thang của sảnh nhà C thì phải nộp “chui” tiếp 2.000.000 đồng, số tiền này bà Trường cho biết nộp trực tiếp cho ông Đoàn Minh Dũng là cán bộ của Ban Quản lý chợ. Khoản thu này không hề được viết phiếu thu hay bất kỳ giấy biên nhận nào. Một điều đặc biệt ở đây là qua những bằng chứng tiểu thương cung cấp và phóng viên thu thập được thì hằng ngày vào các buổi sáng (lúc gần 9 giờ) và buổi chiều (lúc gần 16 giờ) sẽ có bảo vệ chợ đi thu tiền của các tiểu thương với số tiền 10.000 đồng/hộ (kể cả người buôn bán vãng lai).

Việc thu tiền này được gọi là “vé chợ” nhưng thực chất không hề có chiếc vé nào được xé ra.Kinh doanh không hợp đồng, nộp tiền “chui” để được tạo điều kiện sử dụng mặt bằng, dễ hiểu vì sao hộ kinh doanh là bà Đỗ Thị Trường đơn phương bị Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi “hất” ra khỏi chợ. Nhưng vì sao suốt nhiều năm qua, hộ bà Trường lại không được Công ty hướng dẫn ký hợp đồng thuê mặt bằng một cách hợp pháp mà phải nộp những khoản tiền chui không hóa đơn, không phiếu thu một cách thiếu minh bạch. Phải chăng đây là hành vi thu lợi không hợp pháp của Ban Quản lý chợ mà trực tiếp là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi?Cũng tương tự như hộ nhà bà Trường, nhiều hộ tiểu thương khác cũng đang kinh doanh, buôn bán tại chơ Bưởi mà không được Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi ký hợp đồng cho thuê mặt bằng.

Các hộ này chỉ thỏa thuận bằng mồm hoặc chỉ được viết giấy biên nhận do kế toán và thủ quỹ của Ban Quản lý chợ đứng ra. Vậy số tiền được thu về từ các tiểu thương sẽ đi về đâu và liệu rằng Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi có thực hiện đầy đủ quyền lợi thuế cho nhà nước hay không?.

Hinh 3

Ông Nguyễn Phúc Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ chợ Bưởi

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phúc Sơn – Giám đốc Công ty thừa nhận có thu tiền của hộ bà Đỗ Thị Trường với số tiền 3.000.000 đồng mỗi tháng, số tiền này được nộp vào công đoàn của Công ty.Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao việc thu tiền kinh doanh của hộ gia đình bà Đỗ Thị Trường không ký kết hợp đồng, không có hóa đơn chứng từ, không có phiếu thu liệu có đúng quy định của pháp luật? Lúc này ông Sơn cho biết đây là khu vực “nhạy cảm”.Trong buổi làm việc, phóng viên đề cập đến vấn đề bà Đỗ Thị Trường có cho biết hằng tháng nộp 2.000.000 đồng để được sử dụng một phần cầu thang khu sảnh C và bảo vệ chợ đi hằng ngày đi thu 10.000 đồng/1 hộ kinh doanh nhưng không hề có vé? Sự việc này được ông Sơn lý giải: “Sau khi biết sự việc, chúng tôi cũng đang yêu cầu làm rõ việc nộp khoản tiền 2 triệu đồng này. Còn việc thu vé chợ thì còn liên quan đến công tác dọn dẹp vệ sinh chợ vì không thu sẽ không đáp ứng được...”.

Trong buổi làm việc, ông Sơn còn cho rằng vì hộ kinh doanh bà Đỗ Thị Trường đã có nhiều vi phạm và đã được lập biên bản nên không thể chỉ nhắc nhở mà cần chấm dứt việc kinh doanh. Tuy nhiên, việc vi phạm này của hộ gia đình bà Trường là việc sử dụng cầu thang sảnh C đã được cán bộ của Công ty thu tiền hằng tháng là 2.000.000 đồng. Cùng với đó, ngay bên cầu thang đối diện của sảnh C cũng có một hộ kinh doanh khác cũng sử dụng cầu thang làm nơi bày bán cây cảnh nhưng không hề bị xử lý.

Lê Hòa


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài