SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Có đúng là Việt Nam đã từng sử dụng thuốc bào chế từ nhau thai không?

09:03, 19/11/2018
(SHTT) - Tại Việt Nam đã từng lưu hành 1 loại thuốc bào chế từ nhau thai có tên Filatov theo phương pháp của 1 bác sĩ người Nga. Đến nay loại thuốc này không còn được lưu hành nữa. Và theo quy định mới của Bộ Y Tế thì Bộ này sẽ xử lý các tổ chức lưu hành những sản phẩm này. 

Mới đây Bộ Y tế Việt Nam  đã chính thức có phát ngôn về việc hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ bột thịt người lưu hành tại Nigeria gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua. Trước đó, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng khẳng định không chấp nhận cấp phép cho bất kỳ sản phẩm thuốc làm từ thịt người vào Việt Nam.

Những sản phẩm nhau thai tại các Bệnh viện Phụ sản trên cả nước cần phải xử lý chặt chẽ như là 1 chất thải trong nhóm cần tiêu hủy của ngành Y tế.  Đồng thời, Bộ Y Tế cũng có công văn yêu cầu các sở Y tế tăng cường kiểm tra, tuyên truyền để người dân không mua – bán các loại sản phẩm thuốc bào chế từ nhau thai người không có nguồn gốc trên thị trường.

Thực tế hiện nay những loại thuốc được quảng cáo là làm từ nhau thai có thể  thần thánh chống lại nhiều căn bệnh chỉ được đưa về nước dưới dạng xách tay. Nếu người tiêu dùng nhẹ dạ nghe theo thì đang tự mua dây buộc vào người vì hầu hết đều không được đảm bảo về chất lượng cũng như công năng chữa bệnh. 

Trước đây ở Việt Nam đã từng bào chế  1 loại thuốc bổ có tên Filatov được bào chế từ nhau thai theo phương pháp của 1 bác sĩ người Nga. Filatov được biết đến với dạng thuốc viên và dạng tiêm. Nhưng qua quá trình thực tiễn cũng như thế giới chưa chứng minh được công dụng của Filatov nên đến nay chúng không còn sản xuất và sử dụng nữa. Thậm chí các chuyên gia còn cảnh báo đây có thể là mầm mống gây ra những căn bệnh lây nhiễm.

Thuốc Filatov báo chế từ nhau thai hiện đã không còn sử dụng nữa


Các chuyên gia chỉ ra rằng nếu nguồn nhau thai có mắc 1 số căn bệnh truyền nhiễm thì việc sử dụng loại thuốc đó cũng có nghĩa là tự rước bệnh vào người. Nhất là những bệnh liên quan đến HIV, các bệnh siêu vi gây viêm gan B và viêm gan C. Việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần phải có sự kiểm tra thông tin, có cơ sở khoa học cũng như có giấy tờ cấp phép của các cơ quan chức năng.  Vì thế người dân cần ý thức được tầm nguy hiểm của việc sử dụng những loại thuốc được thổi phồng về công năng này.

Hà Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã tiến hành thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định trong sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn, qua đó, phát hiện nhiều vi phạm tring kinh doanh mặt hàng phân bón.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 54/2024/ND-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trong đó bao gồm yêu cầu chợ, trung tâm thương mại phải thường xuyên giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa, thiết bị đo lường
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, trong các ngày 14 và 15/5 vừa qua, lực lượng chức năng địa phương đã cùng phối hợp và kịp thời ngăn chặn gần 3.500 sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục QLTT tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn có hành vi bày bán số lượng lớn áo chống nắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay có nhiều đơn vị được cơ quan chức năng chấp thuận cho in tem chống hàng giả để bảo hộ hàng hóa, phân biệt với hàng nhái, hàng nhập lậu. Tuy nhiên điều này trở thành kẽ hở cho việc in tem chống hàng giả trở nên phổ biến, tạo vấn nạn “Tem chống hàng giả cũng bị làm giả…”.