SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 17/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Có dấu hiệu trái luật trong vụ bồi thường không đồng cho đất có sổ đỏ ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng

11:07, 25/12/2018
(SHTT) - Lấy lý do là cán bộ nhiều thời kỳ trước làm sai, UBND quận Lê Chân, Hải Phòng đã biến đất ở nhiều năm, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân thành đất lưu không, để bồi thường không đồng. Điều đáng nói, người kí cấp sổ đỏ cũng chính là người kí quyết định thu hồi sổ đỏ. 

UBND quận Lê Chân đã thu hồi thửa đất số 268 tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân của gia đình bà Phạm Thị Lệ để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2.

Thửa đất này đã được huyện An Hải (cũ) cấp sổ đỏ từ năm 1995, đến năm 2008, quận Lê Chân cấp lại sổ đỏ, là sự kế thừa rõ ràng về pháp lí, đều công nhận đất ở hợp pháp.

Đến ngày 27/7/2018, UBND quận Lê Chân kiểm kê tài sản của hộ bà Lệ, ban hành phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

LE CHAN

 Bà Phạm Thị Lệ bức xúc trước kết luận của UBND quận Lê Chân

Tuy nhiên sau đó UBND quận Lê Chân lại cho rằng diện tích bị thu hồi của gia đình bà Lệ nằm trong đường hành lang lưu không, áp giá bồi thường không đồng mặc dù sổ đỏ của gia đình bà Lệ thể hiện rõ ràng, trên thửa đất không có hành làng lưu không. Với quyết định này, ngày 17/10/2018, UBND quận Lê Chân ra quyết định thu hồi sổ đỏ số AL938631 của gia đình bà Lệ.

Điều đáng nói, người kí quyết định cấp sổ đỏ cho gia đình bà Lệ chính là ông Phạm Tiến Du (trước đây là Phó Chủ tịch), nay là Chủ tịch UBND quận Lê Chân. Ông Du cho rằng cán bộ từ nhiều thời kì trước làm sai, để ra quyết định thu hồi sổ đỏ, khiến gia đình bà Lệ rất bức xúc.

Bà Lệ cho biết cứ 2 ngày, cán bộ phường, quận lại đem giấy cưỡng chế đến đe dọa gia đình bà khiến công việc làm ăn của gia đình bà cặp nhiều khó khăn. Thành viên trong gia đình bà Lệ đều rất bất bình bởi: "Sổ đỏ đã được cấp nhưng chỉ vì lợi ích mà cán bộ quận Lê Chân kết luận là cấp sai". "Họ đổ lỗi cho cán bộ thời kì trước làm sai và dựa vào đó để không phải bồi thường đất cho gia đình tôi. Đó là sự vô lí, đi ngược lại quy định của pháp luật. Chúng tôi rất ủng hộ dự án, nhưng phải bồi thường theo đúng quy định của pháp luật… Dự án thu hồi đất của người dân nơi đây có quá nhiều sai phạm, chỉ mong thanh tra sớm vào cuộc làm rõ”, bà Lệ cho hay. 

Điều khiến bà Lệ bức xúc hơn cả đó là dù đất của gia đình bà có sổ đỏ hợp pháp nhưng lại bị gây khó dễ, trong khi đó 5 hộ dân liền kề khu đất liền của gia đình bà mới được cấp “sổ đỏ chui”, nhưng đã nhận được tiền bồi thường.

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Đỗ Thị Thao Hà, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, UBND quận Lê Chân vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể, UBND quận Lê Chân ra Quyết định số 2702/QĐ-UBND, thu hồi sổ đỏ số AL938631 của gia đình bà Lệ, là không đúng quy định của pháp luật. Điểm c, Khoản 4, Điều 56 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định: “Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất, hoặc quyết định thu hồi đất”.

Luat su Ha

Luật sư Đỗ Thị Thao Hà, Đoàn Luật sư TP Hà Nội 

Việc cấp sổ đỏ cho gia đình bà Lệ, lần 1 diễn ra ngày 13/2/1995, lần 2 ngày 13/3/2008, là thời điểm không có thông báo thu hồi đất, hoặc quyết định thu đất. Và như vậy, sổ đỏ được cấp là đúng quy định, không thể nói thu hồi vì cấp sai. Việc UBND quận Lê Chân thu hồi sổ đỏ của gia đình bà Lệ, sai cả trình tự, thủ tục và áp dụng pháp luật về đất đai.UBND quận Lê Chân không thực hiện đúng trình tự ban hành quyết định, ra quyết định không đúng quy định của pháp luật… Do đó, 4 quyết định của UBND quận Lê Chân ban hành xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Lệ.

PV

Tin khác

Pháp luật 3 ngày trước
Cam kết thời gian đào tạo “siêu ngắn”, người tự xưng là chủ Viện thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim khẳng định thợ làm móng, chủ spa, phun xăm...nếu thực hành tốt đều được cấp chứng chỉ và có thể “ra nghề”.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Trung tâm Giám sát san toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi thông qua thủ đoạn tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới thông qua cho vay tiền trực tuyến.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Thay vì làm bãi đỗ xe phục vụ người dân quanh khu vực như quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội, doanh nghiệp lại “ngang nhiên” dựng hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng cho các tổ chức, cá nhân thuê lại. Điều đáng quan ngại là chính quyền sở tại tỏ ra khá thờ ơ, tắc trách trước vi phạm…(!?)
Pháp luật 1 tuần trước
Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kết luận thanh tra số 79/KL-TTr về việc quản lý và chấp hành pháp luật trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản tại các mỏ đá xây dựng tại huyện Đắk R’lấp, Đắk Song (Đắk Nông).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga