SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Có dấu hiệu trái luật trong vụ bồi thường không đồng cho đất có sổ đỏ ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng

11:07, 25/12/2018
(SHTT) - Lấy lý do là cán bộ nhiều thời kỳ trước làm sai, UBND quận Lê Chân, Hải Phòng đã biến đất ở nhiều năm, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân thành đất lưu không, để bồi thường không đồng. Điều đáng nói, người kí cấp sổ đỏ cũng chính là người kí quyết định thu hồi sổ đỏ. 

UBND quận Lê Chân đã thu hồi thửa đất số 268 tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân của gia đình bà Phạm Thị Lệ để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2.

Thửa đất này đã được huyện An Hải (cũ) cấp sổ đỏ từ năm 1995, đến năm 2008, quận Lê Chân cấp lại sổ đỏ, là sự kế thừa rõ ràng về pháp lí, đều công nhận đất ở hợp pháp.

Đến ngày 27/7/2018, UBND quận Lê Chân kiểm kê tài sản của hộ bà Lệ, ban hành phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

LE CHAN

 Bà Phạm Thị Lệ bức xúc trước kết luận của UBND quận Lê Chân

Tuy nhiên sau đó UBND quận Lê Chân lại cho rằng diện tích bị thu hồi của gia đình bà Lệ nằm trong đường hành lang lưu không, áp giá bồi thường không đồng mặc dù sổ đỏ của gia đình bà Lệ thể hiện rõ ràng, trên thửa đất không có hành làng lưu không. Với quyết định này, ngày 17/10/2018, UBND quận Lê Chân ra quyết định thu hồi sổ đỏ số AL938631 của gia đình bà Lệ.

Điều đáng nói, người kí quyết định cấp sổ đỏ cho gia đình bà Lệ chính là ông Phạm Tiến Du (trước đây là Phó Chủ tịch), nay là Chủ tịch UBND quận Lê Chân. Ông Du cho rằng cán bộ từ nhiều thời kì trước làm sai, để ra quyết định thu hồi sổ đỏ, khiến gia đình bà Lệ rất bức xúc.

Bà Lệ cho biết cứ 2 ngày, cán bộ phường, quận lại đem giấy cưỡng chế đến đe dọa gia đình bà khiến công việc làm ăn của gia đình bà cặp nhiều khó khăn. Thành viên trong gia đình bà Lệ đều rất bất bình bởi: "Sổ đỏ đã được cấp nhưng chỉ vì lợi ích mà cán bộ quận Lê Chân kết luận là cấp sai". "Họ đổ lỗi cho cán bộ thời kì trước làm sai và dựa vào đó để không phải bồi thường đất cho gia đình tôi. Đó là sự vô lí, đi ngược lại quy định của pháp luật. Chúng tôi rất ủng hộ dự án, nhưng phải bồi thường theo đúng quy định của pháp luật… Dự án thu hồi đất của người dân nơi đây có quá nhiều sai phạm, chỉ mong thanh tra sớm vào cuộc làm rõ”, bà Lệ cho hay. 

Điều khiến bà Lệ bức xúc hơn cả đó là dù đất của gia đình bà có sổ đỏ hợp pháp nhưng lại bị gây khó dễ, trong khi đó 5 hộ dân liền kề khu đất liền của gia đình bà mới được cấp “sổ đỏ chui”, nhưng đã nhận được tiền bồi thường.

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Đỗ Thị Thao Hà, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, UBND quận Lê Chân vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể, UBND quận Lê Chân ra Quyết định số 2702/QĐ-UBND, thu hồi sổ đỏ số AL938631 của gia đình bà Lệ, là không đúng quy định của pháp luật. Điểm c, Khoản 4, Điều 56 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định: “Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất, hoặc quyết định thu hồi đất”.

Luat su Ha

Luật sư Đỗ Thị Thao Hà, Đoàn Luật sư TP Hà Nội 

Việc cấp sổ đỏ cho gia đình bà Lệ, lần 1 diễn ra ngày 13/2/1995, lần 2 ngày 13/3/2008, là thời điểm không có thông báo thu hồi đất, hoặc quyết định thu đất. Và như vậy, sổ đỏ được cấp là đúng quy định, không thể nói thu hồi vì cấp sai. Việc UBND quận Lê Chân thu hồi sổ đỏ của gia đình bà Lệ, sai cả trình tự, thủ tục và áp dụng pháp luật về đất đai.UBND quận Lê Chân không thực hiện đúng trình tự ban hành quyết định, ra quyết định không đúng quy định của pháp luật… Do đó, 4 quyết định của UBND quận Lê Chân ban hành xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Lệ.

PV

Tin khác

Pháp luật 9 giờ trước
(SHTT) - Nhân chứng khẳng định nguyên nhân dẫn đến tử vong là do điện giật nhưng chủ đầu tư là chính quyền xã Trực Khang, huyện Trực Ninh vẫn cố tình né tránh trách nhiệm. Vì vậy cần phải khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng mới đây đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng dụ dỗ người dân tham gia đầu tư chứng khoán và yêu cầu chuyển tiền cho các đối tượng này. Khi nhận được tiền chúng sẽ biến mất và người bị hại sẽ không thể đòi lại được số tiền đã mất.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tại Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đăng Hoàng Chương về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
Pháp luật 3 ngày trước
Một căn nhà được các đối tượng “phù phép” giấy tờ để cùng lúc thế chấp ở 2 ngân hàng khác nhau. Sau 14 năm kiện tụng, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Pháp luật 4 ngày trước
Để bỏ qua việc bán hàng không rõ nguồn gốc, 2 cán bộ quản lý thị trường Đồng Nai nhận số tiền 20 triệu đồng thì bị bắt.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE