SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Claude: Chatbot AI mới đến từ các cựu nhân viên OpenAI

17:26, 16/03/2023
(SHTT) - Claude là ứng dụng AI Chabot được các nhân viên cũ của OpenAI nghiên cứu và phát triển nhằm đem đến tiện ích thông minh và hỗ trợ chính xác cho người dùng.

Công ty Anthropic được thành lập bởi hai cựu nhân viên của OpenAI Daniela và Dario Amodei, đã phát triển chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) riêng của họ có tên là Claude.

chat1

 

Sau khi tiến hành thử nghiệm chatbot với các công ty công nghệ khác như DuckDuckGo, Quora và Notion, Anthropic đã sẵn sàng hợp tác với các khách hàng khác, nhằm tạo ra một chatbot "hữu ích" cho sản phẩm của họ.

Sau thành công mà ChatGPT của OpenAI đạt được, các AI chatbot khác có thể phải gặp rất nhiều khó khăn khi ra mắt. Ví dụ, Bard AI của Google đã thất bại về phiên bản demo được công bố trước đó bởi chatbot không đưa ra câu trả lời chính xác. Trong khi đó, Microsoft rất hăng hái trong việc sử dụng AI do GPT hỗ trợ sản phẩm của họ. Anthropic cũng cho thấy sự tin tưởng đối với sản phẩm của mình khi đưa ra thông báo về sự xuất hiện của chatbot mới.

Chính sách phát triển Claude

Anthropic được thành lập năm 2021 bởi những người đã rời OpenAI, trong đó có Tom Brown - Kỹ sư trưởng của GPT-3, vì vậy có nhiều điểm tương đồng trong công nghệ được sử dụng để phát triển. Tuy nhiên, những người sáng lập đã tuyên bố sử dụng danh sách các quy tắc và nguyên lý khác nhau để phát triển mô hình AI, mà họ gọi là AI hợp hiến.

Trước đây, các kỹ thuật viên đã báo cáo về cách người dùng đã đột nhập vào các quy tắc ban đầu của chatbot Bing của Microsoft. Những hành động như vậy đã khiến cho chatbot kích hoạt tính năng tự bảo vệ và gửi tín hiệu cảnh báo ngay sau đó.

chat2

 

Claude, như Anthropic khẳng định, đã được lập trình để trở thành một chatbot vừa lịch sự lại vừa có khả năng từ chối trả lời các câu hỏi nhạy cảm. Trên trang web của công ty, thông tin cho biết, để đạt được điều này nhóm đã sử dụng giai đoạn phát triển tăng cường (RL) để đào tạo chatbot, kết hợp với một mô hình tùy chọn, giúp cho Claude trở nên ngày càng thông minh và linh hoạt hơn.

Anthropic đã thực hiện các bước kiểm tra  hiệu quả của chatbot Claude bằng cách cung cấp quyền truy cập cho một số công ty. Trong số đó, DuckDuckGo đã sử dụng công nghệ của Claude để tạo ra một công cụ tìm kiếm mới cho người dùng của họ. Việc đầu tư 300 triệu USD vào Anthropic vào cuối năm ngoái cũng cho thấy Google đánh giá cao việc sử dụng công nghệ này.

Anthropic hiện đã giới thiệu chatbot Claude với hai phiên bản, gồm “Tiêu chuẩn” và “Tức thì”, với mục tiêu cung cấp cách tích hợp AI nhanh hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm hơn cho các sản phẩm của doanh nghiệp. Anthropic gợi ý chatbot có thể được sử dụng trong tìm kiếm, dịch vụ khách hàng, bán hàng, trong công việc văn phòng và nhiều nhiệm vụ khác.

Chatbot Claude được thiết kế khép kín và không kết nối internet. Để cải thiện năng lực của Chatbot, Anthropic khuyến khích các nhà phát triển nên sử dụng lời nhắc để huấn luyện nó. Ngoài ra, Claude cũng có thể được tùy chỉnh tính cách và giọng nói của mình - điều mà cả Microsoft cũng đang phát triển cho chatbot của mình trong tương lai.

Đức Anh Nguyễn

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.