Vinamilk

Chuyện tình cảm động phía sau cặp hài cốt đôi nam nữ ôm nhau suốt 3000 năm

(SHTT) - Các nhà khảo cổ đã bất ngờ khi phát hiện ra cặp hài cốt của đôi vợ chồng Ukraine dưới ngôi mộ cổ từ 3000 năm trước. Cặp hài cốt đã hé lộ chuyện tình cảm động của đôi nam nữ này.

Mới đây, một ngôi mộ cổ vừa được khai quật gần ngôi làng Petrykiv, thuộc miền nam thành phố Ternopil, Ukraine. Nằm bên trong ngôi mộ là bộ hài cốt còn nguyên vẹn của một đôi vợ chồng thuộc nền văn hóa Vysotskaya (hoặc Wysocko), từ cách đây 3.000 năm. Và tư thế đặc biệt của họ khiến người ta phải chú ý.

Các nhà khảo cổ tin rằng, người vợ rất có thể đã tình nguyện chôn sống theo chồng trong một ngôi mộ cách đây 3.000 năm ở Ukraine vì không muốn rời xa người bạn đời của mình. Nguyên nhân là vì thi thể của người phụ nữ không thể đặt được ở vị trí ôm chặt lấy người đàn ông nếu như cô ấy chết trước khi chôn cất.

cap hai cot

 

cap hai cot 1

 

Dành nhiều năm nghiên cứu về tục chôn cất tình nhân của nền văn hóa Vysotskaya, Giáo sư Mykola Bandrivsky, Giám đốc chi nhánh Transcarpathian của Dịch vụ Bảo tồn khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học Ukraine cho biết:

"Đây là một tục lệ chôn cất độc đáo, người đàn ông và người phụ nữ ôm chặt nhau. Hai gương mặt kề sát nhau, và trán của họ thì chạm vào nhau. Trong đó, người phụ nữ nằm ngửa, và tay phải thì dịu dàng vòng qua ôm lấy người đàn ông, cổ tay cô ấy đặt lên vai phải của người yêu.

Chân người phụ nữ hơi gập lại và đặt đè lên đôi chân duỗi thẳng của người người đàn ông. Cả hai vợ chồng đều đeo các đồ trang sức bằng đồng, và gần đầu của họ thì được đặt một số vật dụng bằng gốm như một cái bát, một cái hũ và ba gàu tát nước".

Các nhà khảo cổ học tin rằng, người phụ nữ này đã quyết định chôn sống bản thân mình để được cùng chồng đi sang thế giới bên kia, vì không thể một mình sống mà không có anh. Cô muốn cùng chết và được chôn cất cùng chồng để thể hiện tình yêu vĩnh cửu từ kiếp này sang kiếp khác.

cap hai cot 3

 

Các chuyên gia khám nghiệm tử thi nói rằng, giả thuyết trên là hoàn toàn có căn cứ, bởi nếu người đàn ông và người phụ nữ này qua đời cùng lúc thì không thể đặt cô ở một tư thế "yêu thương" như vậy được. Do đó, họ cho rằng, người phụ nữ đã trèo vào quan tài của người chồng quá cố, ôm anh rồi uống thuốc độc để cùng chồng sang thế giới bên kia.

Nhà khảo cổ Bandrivsky còn cho hay những người sống ở cuối thời đại đồ đồng thường có niềm tin vững chắc vào sự tồn tại vĩnh cửu của linh hồn.

Hôn nhân là vấn đề được tôn trọng trong nền văn hóa Vysotskaya (hay còn gọi là Wysocko), với việc trách nhiệm cụ thể của chồng và vợ được xã hội quy định. Nhiều người phụ nữ mong muốn cùng người đàn ông của đời họ sang thế giới bên kia.

Thật thú vị là ở một số nơi khác tại châu Âu, người ta cũng chôn cất đàn ông và phụ nữ theo cặp đôi nằm cạnh nhau. Tuy nhiên, trong nền văn hóa Vysotskaya, tư thế của cặp vợ chồng được sắp xếp theo cách để thể hiện sự dịu dàng và tình yêu thương lớn nhất đối với nhau.

Thái Hà