Vinamilk

Chuyển mình sang địa ốc, Long Giang Land dính tồn kho lớn tại dự án Rivera Park Hà Nội

(SHTT) - Từ lĩnh vực xây dựng, Long Giang Land chuyển hướng sạng địa ốc và là chủ đầu tư hai dự án bất động sản mang thương hiệu Rivera Park ở Sài Gòn và Hà Nội. Tuy nhiên, tồn kho bất động sản của Long Giang Land đang khá lớn.

Báo động hàng tồn kho

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land - Mã: LGL), là doanh nghiệp hoạt động trên hai lĩnh vực chủ yếu là phát triển các dự án bất động sản và thi công xây lắp. Nhưng đến năm 2016, Long Giang Land mới được biết đến là chủ đầu tư hai dự án bất động sản mang thương hiệu Rivera Park ở Sài Gòn và Hà Nội.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của Long Giang Land, kết thúc năm 2018, Long Giang Land vẫn đang có giá trị tồn kho lớn nhất ở Dự án xây dựng khu văn phòng, dịch vụ và nhà ở 69 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội (Rivera Park Hà Nội) với hơn 883 tỷ đồng, chiếm khoảng 37% tổng tài sản của doanh nghiệp này (2.414 tỷ đồng).

Ngoài ra, dự án Riveria Park Sài Gòn (chung cư Thành Thái) cũng còn tồn kho 311 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ riêng hai dự án mang thương hiệu Riveria Park của Long Giang Land đã khiến doanh nghiệp mà “mắc kẹt” hàng nghìn tỷ đồng.

Anh 2 (4)

 Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán

Trước đó, để xoay sở được nguồn vốn thực hiện hai dự án Rivera Park, Long Giang Land đã cầm cố chính dự án này. Cụ thể, trong năm 2016, ngân hàng SHB đã cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn (tối đa 12 tháng) là 352 tỷ đồng cho Long Giang Land vay để làm dự án Riveria Park Sài Gòn, với tài sản đảm bảo là chính dự án trong tương lai.

Tương tự, tại dự án Riveria Park Hà Nội cũng đã nhận được nguồn vốn vay của ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, phần lớn nguồn vốn các dự án vay từ hai ngân hàng nói trên đều là ngắn hạn. BIDV cho Long Giang Land vay vốn với dư nợ vay ngắn hạn là 192,6 tỷ đồng và 70 tỷ đồng dư nợ vay dài hạn.

Chuyển mình sang địa ốc?

Dự án Rivera Park Hà Nội, do Công ty CP Đầu tư & Phát triển đô thị Long Giang và Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon) là hai đơn vị đồng đứng tên nhà đầu tư với tỷ lệ góp vốn lần lượt là 62% và 38%. Dự án đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ năm 2018.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm bắt đầu triển khai dự án (năm 2016), những diễn biến liên quan đến nguồn vốn đầu tư dự án này đã khiến dư luận cũng như như nhiều khách hàng quan tâm đến dự án này lo lắng. Đặc biệt là khi chủ đầu tư quyết định tăng quy mô từ 400 lên 666 căn hộ, tổng mức đầu tư từ gần 760 tỷ đồng tăng lên 1.300 tỷ đồng.

Trong đó, HĐQT Long Giang Land được giao nhiệm vụ là đại diện chủ đầu tư thực hiện các công việc liên quan trong triển khai dự án như: Huy động vốn để thực hiện dự án, thế chấp một phần hoặc toàn bộ dự án để vay vốn ngân hàng để thực hiện dự án… Vinaremon đã ủy quyền cho Long Giang Land thực hiện toàn bộ những việc này.

chung-cu-rivera-park-ha-noi-1 (1)

 Phối cảnh dự án  Rivera Park Hà Nội.

Như vậy, có thể thấy, sự quyết tâm của cả Vinaremon và Long Giang Land khi dấn thân vào cuộc đua vào sân chơi của những ông lớn bất động sản.

Đến tháng 8/2016, áp lực về vốn của dự án tại Vũ Trọng Phụng đã lên cao tới mức Long Giang Land phải “cầu cứu” chính đối tác Vinaremon với các lý do như: Dự án đang gấp rút triển khai thi công để hoàn thành hạng mục móng, tầng hầm đến cos 0.00 (điều kiện để dự án được phép kinh doanh bán nhà)...

Giải pháp tình thế giữa thời điểm nước rút này là Long Giang Land đề nghị tới Vinaremon huy động vốn từ chính CBNV của Vinaremon (có nhu cầu mua căn hộ dự án)…

Động thái này cho thấy nhu cầu về nguồn vốn để tiếp tục triển khai thực hiện dự án là thực sự bức thiết.

Khó khăn về vốn triển khai, Long Giang Land cũng không thể nộp tiền sử dụng đất đúng hạn. Theo đó, đầu tháng 10/2016, Cục Thuế Hà Nội cho biết, dự án Rivera Park Hà Nội phát sinh thêm tới 12,8 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp do không thanh toán 184,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất đúng thời hạn.

Mặc dù việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, đến quý III/2018, dự án Rivera Park Hà Nội đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, Báo cáo tài chính Long Lang Land công bố mới đây cho thấy lượng tồn kho tại dự án này còn đến gần 900 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, dự án Rivera Park Hà Nội nằm ở vị trí chưa thật sự đắc địa để níu chân khách hàng. Thậm chí, nhiều khách hàng khi “mục sở thị” dự án đều tỏ ra ái ngại bởi hạ tầng tại khu vực đang trở nên quá tải, yếu kém. 

Hải Lan


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE