Vinamilk

Chuyên gia nói gì về việc trà giảm cân Vy&Tea chứa chất cấm?

(SHTT) - Về việc trà giảm cân Vy&Tea bị thu hồi do chứa chất cấm, theo ý kiến của chuyên gia Sibutramine và Phenolphthaleine là những chất có hoạt tính mạnh và một số chất khác có tính chất tương tự được quản lí dưới dạng thuốc, phải kiểm soát, phải kê đơn.

Trà giảm cân VY&TEA chứa chất gây ung thư, teo não?

Mới đây, tờ Koreailbo đưa tin, ngày 19/4, cảnh sát thành phố Seoul, Hàn Quốc đã bắt giữ 15 người mua bán, phân phối trà giảm cân có chứa chất cấm từ Việt Nam. Theo đó, loại trà này tên là VY&TEA do công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam sản xuất. 

Loại trà này có chứa các chất cấm gây ung thư, làm teo não, teo động mạch vành, suy tim,… bao gồm chất sibutramine, phenolphthalein. Được biết, những chất này đã được phòng nghiên cứu ung thư thế giới IARC thông báo cho các cục y tế tại các nước cấm sử dụng thành phần chất này trong y tế từ năm 2010.

vy tea

Chuyên gia nói gì về việc trà giảm cân Vy&Tea chứa chất cấm? 

 “Trà giảm cân VY&TEA là một sản phẩm của công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trên quảng cáo, loại trà này là thức uống có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên với 29% linh chi vàng, 19 % lá sen, 19% chè vằng, 19% trà xanh, 9% sâm đất, 5% tinh dầu cam, bưởi. Ngoài ra, không có bất kỳ sự tham gia của chất hóa học hay phụ gia nào khác. Tuy nhiên, trong trà giảm cân VY&TEA có chứa một số chất bị cấm trên thế giới như sibutramine và phenolphthalein“, tờ Koreailbo viết.

Sau khi điều tra, người 15 người bị bắt khai rằng họ mang trà giảm cân VY&TEA theo đường xách tay từ T.P Hồ Chí Minh vào Hàn Quốc và bán trực tuyến trên mạng internet.Thời gian họ kinh doanh diễn ra từ tháng 7/2018 đến tháng 1/2019 với số lượng khoảng 2.325 hộp và thu về khoảng 53 triệu won. Tuy nhiên, khi điều tra qua các công ty vận chuyển trong nước, cảnh sát cho biết số hàng bán ra là 5.383 hộp với giá trị lên tới 130 triệu won.

Theo luật Hàn Quốc, những người sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm có chứa chất độc hại có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền lên đến 100 triệu won. Đối với người lưu thông, buôn bán những mặt hàng này có thể bị phạt 5 năm tù và 50 triệu won.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có Thông báo số 571/TB-ATTP và Quyết định số 102/QĐ-ATTP về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy & Tea. Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lô hàng thực phẩm Trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea của Công ty HAVICO xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục ATTP đã thành lập Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 92/QĐ-ATTP ngày 25/02/2019 tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Hà Vy và căn cứ Biên bản kiểm tra số 02/BB-KT ngày 28/2/2019 của Đoàn kiểm tra, ngày 1/3/2019 Cục An toàn thực phẩm đã có Thông báo số 571/TB-ATTP và Quyết định số 102/QĐ-ATTP về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy & Tea (NSX 20/12/2018, HSD 20/12/2019) của tổ chức công bố, sản xuất sản phẩm là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Hà Vy. Ngoài ra, Cục ATTP cũng đã giao Ban Quản lý ATTP TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để giám sát về việc dừng lưu thông sản phẩm nêu trên trên địa bàn.

Chuyên gia nói gì về việc trà giảm cân VY&TEA chứa chất cấm

Trao đổi với Đời sống & Pháp lý, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho hay, Sibutramine và Phenolphthaleine là những chất có hoạt tính mạnh và một số chất khác có tính chất tương tự được quản lí dưới dạng thuốc, phải kiểm soát, phải kê đơn.

Thậm chí có chất ngay cả bác sĩ được phép kê đơn cũng phải cân nhắc khi kê đơn cho bệnh nhân sử dụng. Chính vì vậy việc người dân tự mua, vô tình mua phải những loại trà giảm cân có chứa chất này về sử dụng rất không an toàn, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Cũng theo ông Nguyên, riêng về Sibutramine, chất này đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấm sử dụng từ năm 2011 (theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011). Khi đó, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ trên toàn quốc các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt ở người bị huyết áp, tim mạch.

Thời điểm lô sản phẩm in nhãn mác trà giảm cân VY&TEA bị Hàn Quốc phát hiện có chất cấm, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phát biểu và được Zing.vn đăng tải như sau: Mặc dù Bộ Y tế cấm sử dụng hoạt chất Sibutramine nhưng thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sản phẩm giảm cân có chứa hoạt chất này.

Trong năm 2019 Cục An toàn Thực phẩm sẽ tập trung kiểm tra nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đặc biệt là nhưng sản phẩm giảm cân và hỗ trợ sinh lí nam giới.

"Với những sản phẩm từng bị phát hiện có vi phạm cơ quan chức năng sẽ đưa vào nhóm "danh sách đen" để tăng cường hậu kiểm", ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Loan Hoàng