Vinamilk

Chuyên gia có nhận định 'đáng mừng': Dịch có thể thoái lui trong 2 tuần nữa ở tâm điểm Đà Nẵng

Tin mừng sáng nay mình đọc báo thấy PGS. TS Nguyễn Huy Nga (nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng) nhận định: Dịch n.CoV ở Đà Nẵng có thể sẽ thoái lui trong 2 tuần tới. Nếu được như vậy thì quá tốt.

 

Dịch Covid 19 đang phức tạp trên toàn thế giới, ảnh internet

Chuyên gia nhận định: Dịch có thể thoái lui trong 2 tuần tới

Theo TS. Nguyễn Huy Nga, trên thế giới hiện nay cũng đang bắt đầu làn sóng thứ 2 của đại dịch. Nhiều nước trên thế giới cũng có diễn biến dịch phức tạp hơn Việt Nam khi số người nhiễm và qua đời tăng lên nhanh chóng.

Còn ở nước ta, đợt dịch mới đúng là phức tạp hơn vì không tìm được F0. Hơn nữa, nó lại xuất hiện tại bệnh viện – nơi có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm. Thời gian chúng ta phát hiện ra những ca bệnh đầu tiên cũng hơi muộn nên không thể không chế ngay. Ngược lại, việc này vô tình khiến những cá nhân mang mầm bệnh đi lại trong cộng đồng và lây nhiễm.

Theo ông Nga, thời điểm hiện tại, dịch đang có nguy cơ lây lan cao. ‘Khi càng nhiều người bị bệnh thì tỷ lệ t.ử vong có thể tăng lên’, vị PGS này chia sẻ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: Tỷ lệ t.ử vong ở nước ta vẫn đang trong giới hạn bình thường, không có gì đột biến cả. Bởi, WHO từng cho biết tỷ lệ t.ử vong trung bình là 3 – 5%, nghĩa là cứ 100 người mắc thì có 3 – 5 người qua đời. Số lượng người qua đời không chỉ phụ thuộc vào khả năng cứu chữa của y bác sĩ mà còn phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Với người cao tuổi, tỷ lệ t.ử vong rơi vào khoảng 13 – 15%. Hiện tại, chúng ta chỉ mới ghi nhận 7 người qua đời. Những người này đều có bệnh lý nền nặng nên không có gì đột biến cả. Vì thế, ông cho rằng người dân không nên lo lắng thái quá.

Ông Nga cũng cho rằng: Chúng ta sẽ có đỉnh dịch khi số ca mắc đạt mức cao nhất, sau đó nó sẽ thấp dần xuống. ‘Dịch ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong vòng 2 tuần tới nếu chúng ta hành động quyết liệt và tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế’, PGS. Nga nhấn mạnh.

Ở thời điểm này, Bộ Y tế đã cử đội quân tinh nhuệ nhất trong lĩnh vực dự phòng dịch tễ, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị đến Đà Nẵng. Hy vọng dịch này sẽ không lan rộng và bùng phát ở các tỉnh khác. 

PGS. TS Nguyễn Huy Nga (bên phải). Ảnh: Internet

‘Hãy học cách sống chung với n.CoV’

Theo ông Nga, hiện tại chúng ta đang kiểm soát dịch ở các nơi để phát hiện ra các ca lây nhiễm mới. Thế nhưng, một số tỉnh quyết định thực hiện giãn cách xã hội khi chỉ mới mắc 1 ca nhiễm thì nên cân nhắc. Bởi, ‘chúng ta cần học cách sống chung với dịch bệnh này vì nó có thể còn kéo dài hàng năm. Vì thế, chúng ta không thể cứ duy trì mãi trạng thái giãn cách toàn quốc trong suốt thời gian dài được’, ông Nga cho biết.

Thay vào đấy, ông Nga cho rằng chúng ta nên thay đổi theo chiến lược ‘cháy đâu dập đấy’, khoanh vùng dập dịch chứ không phải xuất hiện 1 ca nhiễm là giãn cách toàn thành phố. Việc này sẽ gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế.

PGS. TS Nga tin rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ khống chế được dịch tại các địa phương khác, không để tình trạng như ở Đà Nẵng bùng phát. Do đó, người dân không cần hoảng loạn.

Nguồn :https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/dich-covid-19-o-da-nang-se-het-sau-2-tuan-nua-260249.html

Tổng hợp : Webtretho

TAGS: