SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chuyên gia chỉ cách nhận biết giò chả chứa hàn the dịp cận Tết

07:33, 12/01/2022
(SHTT) - Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bộ Y tế liên tục khuyến cáo, tuyệt đối không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở đã sử dụng hàn the trong việc chế biến giò chả khiến người tiêu dùng hoang mang.

Theo Cục ATTP, hàn the là một loại hợp chất hóa học còn với tên gọi là Borax, với dạng rắn, kết tinh màu trắng, mềm, dễ dàng hòa tan trong nước. Vì là một chất hóa học với tính ứng dụng cao nên sống Việt Nam hàn the không bị cấm kinh doanh. Tuy nhiên, trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm, hàn the là một chất không với trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.

Cục ATTP cảnh báo khi sử dụng 5g hàn the với thể gây ngộ độc cấp tính. Sử dụng hàn the với liều lượng thấp, thời gian nối dài gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa chất dinh dưỡng, gây tổn thương gan, thận, não. Phụ nữ với thai sử dụng thực phẩm với hàn the gây độc hại mang lại thai nhi. Trẻ em sử dụng thực phẩm với hàn the sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển.

Nếu vô tình ăn phải thực phẩm chứa hàn the, cần đặc biệt chú ý đến những thay đổi của cơ thể. Ngộ độc cấp tính gây xuất hiện các biểu hiện như: Buồn nôn, xuất huyết đường tiêu hóa, hôn mê, co giật, rối loạn nhịp tim, xuất hiện ban đỏ trên da, suy thận… Ngộ độc mạn tính gây ra các biểu hiện như: Mất cảm giác ăn ngon, giảm cân, da xanh xao, rụng tóc, suy nhược cơ thể không phục hồi được.

gio chua han the

Chuyên gia chỉ cách nhận biết giò chả chứa hàn the dịp cận Tết 

Vì vậy khi mua giò chả vào dịp cận Tết, người tiêu dùng cần "bỏ túi" những mẹo nhỏ sau để chọn được thực phẩm ngon mà không độc hại:

Nhận biết bằng cách nhìn bề ngoài

Để nhận biết giò ngon, trước tiên bạn có thể dựa vào màu sắc. Giò lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ. Nguyên nhân là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Còn giò chứa hàn the thường quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt.

Dựa vào mùi thơm của giò

Nếu giò ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon.

Giò chứa hàn the thường có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được pha cùng hàn the. Ngoài ra, nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Dựa vào vị giác

Giò chất lượng khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, dai và không giòn lắm. Còn khi cắn giò lụa mà thấy khô rắn, dai, mịn bất thường thì đó là giò ướp hàn the trong lúc chế biến.

Thử nghiệm bằng giấy nghệ

Dùng giấy nghệ ốp vào bề mặt giò, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là giò chả đó có chứa hàn the.

Cách làm giấy nghệ: Giã nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3-4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ.

Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5-2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
Nhóm sinh viên Trường Đại học Nông lâm TP.HCM đã tận dụng rau sam làm trà, từ đó hỗ trợ người bị bệnh đái tháo đường có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố kêu gọi các quốc gia khẩn trương xử lý và loại bỏ các loại dược phẩm không đạt tiêu chuẩn sau khi ghi nhận hơn 300 trẻ nhỏ tử vong tại nhiều quốc gia do sử dụng các loại siro ho.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cuộc thi bút ký “Di sản văn hóa và con người Thừa Thiên Huế” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức vừa khép lại với 13 tác phẩm đạt giải. Các sáng tác văn chương phát hiện thú vị vẻ đẹp Huế, góp phần "bồi đắp" văn hóa, con người Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong ngày Tết, bánh ngọt, mứt, bánh chưng, các loại hạt dễ bị mốc do vi khuẩn. Những thực phẩm này có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc cơ thể tích lũy độc tố Aflatoxin lâu dài dẫn đến ung thư
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh, mới đây, trong quá trình công tác đã kịp thời phát hiện và tạm giữ để xác minh lô hàng bao gồm 10.000 bộ kit test nhanh Covid-19 có dấu hiệu nhập lậu.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới