Vinamilk

Chuỗi siêu thị đồ chơi lớn nhất nước Mỹ Toys R Us phá sản vì nợ nần

(SHTT) - Dù sắp bước vào mùa mua sắm lớn nhưng Toys R Us vẫn không trụ được vì hãng bán lẻ này nợ tới 4,9 tỷ USD, trong đó có đến 400 triệu USD đến hạn trả lãi vào năm 2018 và 1,7 tỷ đáo hạn vào năm 2019.

Công ty Toys R Us đã đệ đơn xin phá sản vì khoản nợ từ hơn 10 năm trước. Khi đó, cả Bain Capital, KKR & Co. và Vornado Realty Trust cùng vay mua để biến Toys R Us thành công ty tư nhân. Kể từ đó, công ty này phải chật vật kiếm tiền trả nợ với khoản nợ lên tới hơn 4,9 tỷ USD.

Việc doanh nghiệp nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ này làm thủ tục phá sản đã gây sốc với ngành công nghiệp đồ chơi của Mỹ, vốn đang quay cuồng bởi liên tiếp nhiều hãng phải đóng cửa địa điểm bán lẻ, doanh số các hãng ảm đạm và sự cạnh tranh quá lớn từ Amazon.com, trang bán lẻ trực tuyến khổng lồ.

toy-1296-1505796021

 Chuỗi siêu thị đồ chơi lớn nhất nước Mỹ Toys R Us phá sản vì nợ nần

Đại diện của Toys "R" Us đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin doanh nghiệp làm thủ tục phá sản.

Vào trước khi thông tin đơn phá sản được công bố, giới đầu tư đã ngầm dự đoán và bán tháo khiến giá cổ phiếu của các hãng sản xuất đồ chơi cung cấp cho Toys R Us sụt giảm. Đơn cử như Mattel Inc, nhà sản xuất Barbie và Fisher-Price, giảm 6,2% - mức giảm tệ hại nhất trong bảy tuần. Cổ phiếu của Hasbro, công ty đứng sau Monopoly, Nerf và Transformers, giảm 1.7%.

Việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản sẽ giúp họ có cơ hội thoát rắc rối tài chính này và tái cấu trúc. Nhiều sáng kiến đã được đưa ra, như cải thiện website, cải tổ mảng Babies"R"Us bằng cách tập trung vào các sản phẩm ít được bán trên Amazon.

Họ cũng cho biết đã nhận được cam kết từ nhiều tổ chức tài chính, như nhóm của JPMorgan, hỗ trợ hơn 3 tỷ USD để tiếp tục hoạt động khi đang tái cấu trúc. Dù vậy, khoản này vẫn cần tòa án chấp thuận.

Hiện, chuỗi cửa hàng này có khoảng 1.600 cửa hàng trên khắp thế giới và có 2 trang web bán đồ chơi trực tuyến nổi tiếng là Toysrus.com và Babiesrus.com.

PV (t/h)


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE