SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chủng virus đậu mùa khỉ gây bệnh ở Ấn Độ và châu Âu không giống nhau

17:08, 01/08/2022
(SHTT) - Một báo cáo nghiên cứu mới từ Ấn Độ cho thấy, chủng virus đậu mùa khỉ xuất hiện ở nước này khác với chủng virus gây ra tình trạng “siêu lây nhiễm” ở châu Âu, dẫn tới bùng phát dịch trên toàn cầu.

Theo thông tin được báo từ New Deli, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ - Viện virus quốc gia (ICMR-NIV) đã phát hiện ra rằng chủng virus đậu mùa khỉ xuất hiện ở nước này khác với chủng virus gây ra tình trạng “siêu lây nhiễm” ở châu Âu, dẫn tới bùng phát dịch trên toàn cầu.

dau_mua_khi

 

Nhóm nghiên cứu đưa ra tuyên bố trên sau khi tiến hành xác định trình tự gene của 2 trường hợp mắc bệnh đầu mùa khỉ ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy chủng virus xuất hiện ở Ấn Độ là A.2 gần đây đã được “nhập khẩu” từ Trung Đông. Chủng này xuất hiện trước đó ở Thái Lan và Mỹ trong đợt bùng phát năm 2021. Tuy nhiên, chủng virus gây ra các đợt siêu lây nhiễm rộng hơn ở châu Âu là B.1.

Trên trang Twitter, Tiến sỹ Vinod Scaria thuộc Viện Sinh học tích hợp và Di truyền (CSIR-IGIB) của Ấn Độ giải thích: “Tốc độ lây truyền liên tục từ người sang người hiện nay của virus đậu mùa khỉ được cho là đã xảy ra thông qua các đợt siêu lây lan ở châu Âu với hơn 16.000 trường hợp tại hơn 70 quốc gia. Trong số này, phần lớn là do virus B.1 và dòng chính của bộ gene 2022.”

Bên cạnh đó, Tiến sỹ Scaria lưu ý rằng chủng virus A.2 trái ngược với phần lớn các bộ gen trên thế giới thuộc dòng B.1 và chủng A.2 được phát hiện ở Ấn Độ “không gợi ý về một đợt siêu lây lan rộng hơn.”

Ông khẳng định “phát hiện này có nghĩa là” những trường hợp ở Ấn Độ “không có khả năng liên quan tới các đợt siêu lây nhiễm ở châu Âu.”

Theo ông, “chúng ta có thể xem xét một nhóm virus lây truyền từ người sang người riêng biệt và có thể đã không được phát hiện trong nhiều năm. Mẫu sớm nhất được lấy trong nhóm bệnh nhân từ Mỹ thực sự là từ năm 2021 cho thấy virus này đã xuất hiện khá lâu và sớm hơn các trường hợp được phát hiện ở châu Âu”.

dau_mua_khi (1)

 

Hiện, thế giới cũng đã ghi nhận các ca tử vong đầu tiên do virus đậu mùa khỉ tại châu Phi, Tây Ban Nha, Brazil và mới đây nhất là Ấn Độ.

Ngày 30/7, Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ sẽ gia tăng sau khi ghi nhận những ca tử vong đầu tiên bên ngoài châu Phi, nhưng cho rằng những biến chứng nguy hiểm vẫn rất hiếm.

Bà Catherine Smallwood, một quan chức cấp cao của WHO khu vực châu Âu, nhận định khi mà bệnh đậu mùa khỉ ngày càng lây lan ở châu Âu thì số ca tử vong vì bệnh này sẽ gia tăng.

Theo bà Smallwood, mục tiêu hiện nay là cần ngăn chặn đà lây lan nhanh chóng ở châu Âu và chấm dứt đợt bùng phát hiện nay.

Bà Smallwood nhấn mạnh báo cáo về những ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ ở bên ngoài châu Phi sẽ không làm thay đổi đánh giá của WHO khu vực châu Âu về đợt bùng phát hiện nay ở châu lục này.

Bà cho biết thêm hầu hết các ca bệnh hiện nay đều tự khỏi mà không cần điều trị, tuy nhiên bệnh này vẫn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Theo bà, những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân đậu mùa khỉ mà cần nhập viện là khi họ cần kiểm soát cơn đau, nhiễm trùng thứ phát và trong một số ít trường hợp cần kiểm soát các biến chứng đe dọa tính mạng như viêm não. 

Theo WHO, kể từ đầu tháng 5 đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 18.000 ca bệnh đậu mùa khỉ ở bên ngoài châu Phi, trong đó phần lớn là ở châu Âu.

Ngày 23/7 vừa qua, WHO đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Bệnh này thường tự khỏi sau 2-3 tuần, đôi khi kéo dài 1 tháng.

Vaccine đậu mùa của hãng Bavarian Nordic ở Đan Mạch, với tên thương mại là Jynneos tại Mỹ và Imvanex tại châu Âu, có thể phòng đậu mùa khỉ.

Hải An

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 4/12, Chi hội Nhà báo Văn phòng (Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Chi hội Nhà báo Văn phòng Hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2025.
Tin tức 11 giờ trước
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam vừa tổ chức họp báo công bố chương trình Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần 1 năm 2023 chủ đề “Món ngon xứ Quảng” tại quảng trường sông Hoài, TP Hội An vào ngày 30/12 tới.
Tin tức 11 giờ trước
Chương trình "Tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao" - DAV’s Leaders là chương trình có quy mô lớn được tổ chức bởi Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao sẽ bước vào vòng Chung kết vào ngày 9/12 tới.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay, ngày 5/12, tại Hội trường HĐND - UBND thành phố Hà Nội, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 chính thức khai mạc kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ) năm 2023.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Sau 20 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 23 đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, quan điểm, chủ trương và giải pháp chủ yếu, đồng thời đạt được một số kết quả nổi bật.