SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 01/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chung tay đẩy lùi ung thư

15:26, 28/11/2022
(SHTT) - Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc năm 2022 đã được Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Viện Di truyền Y học - Gene Solutions thực hiện triển khai sàng lọc 5 loại ung thư phổ biến vừa được diễn ra.

Với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”, Hội nghị đã quy tụ đông đảo hơn 200 đại biểu cùng nhiều tham luận giá trị, cập nhật những xu hướng mới nhất của Việt Nam và thế giới trong chẩn đoán, điều trị và góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

2

Toàn cảnh Hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, BS Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Tổng Giám đốc điều hành kiêm Đồng sáng lập Gene Solutions chia sẻ: “Đồng hành với Tổng hội Y học Việt Nam trong hội nghị lần này và thực hiện các gói tầm soát cho hội viên của Hội không nằm ngoài các hoạt động nhằm lan tỏa các thành tựu nghiên cứu khoa học cũng như trách nhiệm cộng đồng của Viện Di truyền Y học - Gene Solutions trong nhiều năm qua. Chúng tôi luôn mong muốn chung tay chăm sóc sức khỏe cho nhiều hơn nữa các nhân viên, cán bộ y tế - những người đã dành phần lớn thời gian và chuyên môn của mình để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng”.

Với mong muốn mang đến các biện pháp dự phòng, hỗ trợ phát hiện ung thư sớm trong kỷ nguyên y học chính xác, sự đồng hành của Viện Di truyền Y học - Gene Solutions trong Hội nghị khoa học của Tổng hội Y học Việt Nam đã tạo điều kiện cho quý đại biểu, hội viên được trải nghiệm miễn phí phương pháp tầm soát ung thư hiện đại, ứng dụng công nghệ SPOT-MAS để phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

Từ 2018, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions đã nghiên cứu, ứng dụng SPOT-MAS theo đúng quy trình khoa học. Chương trình K-DETEK nhằm lượng giá công nghệ SPOT-MAS cũng được phối hợp thực hiện với 13 bệnh viện tại Việt Nam như Viện K, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện 115, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ…

Công nghệ SPOT-MAS ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2 do Gene Solutions phát triển giúp tìm ctDNA trong máu, được xem là công nghệ “lõi” trong xét nghiệm gene hỗ trợ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Với ưu điểm đơn giản và thuận tiện, trong một lần thu máu, công nghệ cho phép phát hiện 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại trực tràng và dạ dày, với độ đặc hiệu 95,9% (Theo kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học, T4/2022).

Việc phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư và nên được dùng bổ sung, chứ không thay thế cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay. Đặc biệt, không phân tích cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân ung thư, không khuyến nghị cho người từ 21 tuổi trở xuống.

Phân tích này được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như người từ 40 tuổi trở lên nhằm phát hiện dấu hiệu của tế bào ung thư và dự đoán vị trí của khối u trong cơ thể. Vì vậy, các hội viên trên 40 tuổi, chưa phát hiện ung thư và không có triệu chứng ung thư được khuyến khích tham gia tầm soát. Nếu kết quả dương tính (phát hiện ctDNA), hội viên sẽ được tư vấn miễn phí và hỗ trợ một phần chi phí xác định khối u.

4

   Các Hội viên Tổng hội y học được thực hiện thu mẫu tầm soát sớm ung thư được khuyến cáo khi có các yếu tố nguy cơ và độ tuổi trên 40 

Theo TS.BS Nguyễn Duy Sinh - Viện Di truyền Y học - Gene Solutions, công nghệ SPOT-MAS là thành quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ của công nghệ gene phục vụ nền y học chính xác để bảo vệ sức khoẻ người dân. Không xâm lấn, đơn giản, thuận tiện, công nghệ này đang là xu hướng toàn cầu trong tầm soát ung thư ở giai đoạn sớm.

Tại Việt Nam, Gene Solutions đã nghiên cứu, ứng dụng SPOT-MAS từ năm 2018, theo quy trình khoa học. Chương trình K-DETEK nhằm lượng giá công nghệ SPOT-MAS cũng được phối hợp thực hiện với 13 bệnh viện tại Việt Nam như Viện K, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện 115, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ…

Được biết, việc phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư, và được dùng bổ sung (chứ không thay thế) cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay.Các hội viên trên 40 tuổi, chưa phát hiện ung thư và không có triệu chứng ung thư được khuyến khích tham gia tầm soát. Nếu kết quả dương tính (phát hiện ctDNA), hội viên sẽ được tư vấn từ đội ngũ y khoa kèm hỗ trợ 1 phần chi phí thực hiện chẩn đoán xác định khối u.

Tại sự kiện, BS Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Đồng sáng lập Gene Solutions cho biết: “Đồng hành với Tổng hội Y học Việt Nam trong hội nghị lần này và thực hiện các gói tầm soát cho hội viên của hội không nằm ngoài các hoạt động nhằm lan tỏa các thành tựu nghiên cứu khoa học cũng như trách nhiệm cộng đồng của Viện Di truyền Y học – Gene Solutions trong nhiều năm qua. Tiếp tục lan toả hành trình “Chung tay đẩy lùi ung thư” – Cùng hành động “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư, chúng tôi luôn mong muốn góp phần cung cấp thêm các lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho các nhân viên, cán bộ y tế - những người đã dành phần lớn thời gian và chuyên môn của mình để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng”.

Bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giải trình tự gen và DNA ngoại bào vào chăm sóc sức khoẻ, Việt Nam không đứng ngoài xu hướng khoa học tại các nước có nền y tế hàng đầu thế giới. “Trong thời gian tới đây, các thành tựu của công nghệ gen tại nước ta sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh trong mảng sản khoa và ung thư”, BS Nguyên nhấn mạnh.

Gene Solutions là công ty tiên phong trong lĩnh vực di truyền y học tại Việt Nam, với hệ sinh thái các xét nghiệm DNA ngoại bào đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, tầm soát và hỗ trợ điều trị ung thư, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán bệnh di truyền. Trong đó, các giải pháp các xét nghiệm NIPT có những ưu điểm không xâm lấn, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, giúp tầm soát tối ưu và hiệu quả những bất thường nhiễm sắc thể trong thai kỳ và hỗ trợ sinh sản.

PV

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Chuyển đổi số là xu hướng phát triển tất yếu, mạng lại nhiều cơ hội. Chính phủ cũng đưa ra quan điểm xuyên suốt là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của chuyển đổi số.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin được PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn được duy trì ổn định như nă 2022. Đặc biệt, trong năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong coong tác tổ chức thi.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 31/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023. đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp uỷ trong thời gian tới.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay (31/1), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân đã phối hợp tổ chức Giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão 2023.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Theo Bộ KH&CN, trong thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai xây dựng dự án nâng cấp Sàn Giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị thành Sàn Giao dịch công nghệ quốc gia tại Hà Nội nhằm kết nối, liên thông với sàn giao dịch công nghệ trên cả nước, đáp ứng nhu cầu phát triển KH&CN của đất nước.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới