Sea Bank

Chung cư Vĩnh Hội xuống cấp, tính mạng người dân bị đe dọa

(SHTT) - Những người dân sống ở chung cư Vĩnh Hội đang ngày đêm lo lắng bởi nơi họ ở có thể sập bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, chung cư Vĩnh Hội còn gây nguy hiểm cho cả người đi đường.

Được biết, chung cư Vĩnh Hội nằm ở đường Khánh Hội, phường 6, quận 4, TPHCM, được xây từ trước năm 1975, đến nay hầu như đã xuống cấp nghiêm trọng. Phần hành lang nối lô A và lô B chung cư Vĩnh Hội đã bị lún sụp và người dân phải che chắn tạm để tránh nguy hiểm. Phần tường cũ nát, rêu bám thành mảng loang lổ, dây điện chằng chịt khắp nơi. Dù cuộc sống tại đây rất khó khăn nhưng nhiều hộ dân vẫn cố bám víu vì không có lựa chọn tốt hơn.

Không chỉ là ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi trần nhà rớt từng mảnh bê tông và những mảnh sắt vụn. Cũng vì vậy mà cư dân ở chung cư Vĩnh Hội thường hạn chế đi lại qua “khu vực nguy hiểm” này.

chung cu vinh hoi 3

 

chung cu vinh hoi 4

 

chung cu vinh hoi

Ảnh: Người lao động

Nỗi lo về tính mạng không còn dừng lại ở trần nhà, bức tường mà cả dãy hàng lang cư dân “đi không dám đụng vào, nó sập thì nguy hiểm người tầng trên rồi cả người tầng dưới nữa”. Được biết, tầng trệt của chung cư Vĩnh Hội là quán cà phê, quán ăn và cửa hàng bách hóa nhiều người qua lại.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân, trước tình trạng các lô A, B và C thuộc chung cư Vĩnh Hội đã xuống cấp, cách đây hơn 1 năm, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm định. 

Kết quả kiểm định, đánh giá mức độ nguy hiểm với các lô chung cư Vĩnh Hội do Sở Xây dựng công bố sau đó cho thấy, chung cư này đã xếp ở mức D, tức khả năng chịu lực của kết cấu tòa nhà không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường. Tòa nhà đã xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm, cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.

chung cu vinh hoi 2

 Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Tuy nhiên các sở, ngành liên quan của TP Hồ Chí Minh vẫn giải quyết sự việc một cách bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Điều này khiến người dân ở đây bức xúc cho rằng, chính quyền thành phố đang dây dưa để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Cũng theo thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân, 3 lô của chung cư Vĩnh Hội và 2 lô khác của cư xá Vĩnh Hội nằm trong dự án Horizon Place đã được UBND TP Hồ Chí Minh cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Aseana - BDC từ tháng 6-2008. 

Song đến nay đã 10 năm, mặc cho người dân phải hằng ngày sinh sống trong các chung cư nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào, thì chủ đầu tư dự án này vẫn chưa triển khai xong phương án tái định cư tại chỗ cho các hộ dân sau khi xây mới chứ chưa nói đến việc bố trí tạm cư để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. 

Hạ Linh (t/h)


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE