SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 30/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chùm ảnh khoa học ấn tượng nhất 2019

08:01, 01/01/2020
(SHTT) - Năm 2019 chứng kiến những đột phá lớn trên lĩnh vực khoa học như vận hành máy tính lượng tử, giải được bài toán tồn tại suốt 65 năm. Ngoài những phát hiện vĩ đại, năm 2019 còn để lại ấn tượng qua các bức ảnh khoa học mãn nhãn của hố đen vũ trụ.

Hình ảnh chụp hố đen đầu tiên

Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) đã lần đầu tiên quan sát và chụp ảnh được một cách chân thật và đầy đủ một hố đen vào tháng 4 vừa qua. Nhóm nghiên cứu đã dùng 8 kính thiên văn vô tuyến để cùng quan sát và ghi lại được hình ảnh mà ta nhìn thấy về một hố đen ở trung tâm thiên hà Messier 87. Ảnh: ETH Collaboration.

ho den

 

Bằng hữu tái ngộ

Phi hành gia Christina Koch chụp bức ảnh này từ tàu vũ trụ Soyuz mang đồng nghiệp của cô là phi hành gia Jessica Meir của NASA khi đang trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Vào 18/10/2019 vừa qua, cả hai người đã cùng nhau thực hiện sứ mệnh không gian toàn nữ đầu tiên, nhiệm vụ của hai nữ phi hành gia là sửa chữa một thiết bị pin bị lỗi trên ISS. Ảnh: Credit: Christina Koch/NASA.

vu tru 2

 

Bên ngoài lớp vỏ

Hình ảnh huỳnh quang chụp phôi thai rùa này là bức ảnh thắng giải trong Cuộc thi Nhiếp ảnh Thế giới tí hon năm 2019. Nhà hiển vi học Teresa Zgoda và Teresa Kugler đã phóng đại và chụp cận cảnh vật thể có kích thước chỉ 2,5 cm kia. Ảnh: Teresa Zgoda & Teresa Kugler.

vu tru 3

 

Những chấm tròn tế bào sống

Mỗi chấm tròn trong bức ảnh này đại diện cho một trong số khoảng 100.000 tế bào của loài khỉ vàng Rhesus. Những tế bào có điểm chung với nhau sẽ tự tụ họp lại cùng nhau rồi tạo thành một tập hợp là các đốm tròn lớn hơn. Mỗi đốm tròn như thế có các màu sắc và những chức năng khác nhau, ví dụ tuyến ức và hạch bạch huyết có màu xanh trong khi tủy xương có màu đỏ. Ảnh: Carly Ziegler, Alex Shalek, Shaina Carroll (MIT) and Leslie Kean, Victor Tkachev and Lucrezia Colonna (Dana-Farber Cancer Institute)/Wellcome Photography Prize 2019.

vu tru 1

 

“Người” vận chuyển nước

Bức ảnh này chụp một chú ếch đang ngồi trên chiếc lá sen ở Lalitpur, Nepal. Vì tính chất không thấm nước của lá sen, một chú ếch nhảy vào đúng vũng nước đang đọng trên lá và vô tình chìm trong giọt nước to lớn đó. Sự chống nước của lá sen được các nhà khoa học lần đầu tiên nghiên cứu vào những năm 1970 để tạo ra các sản phẩm tương tự phục vụ cho con người. Ảnh: Navesh Chitrakar/Reuters.

khoa hoc

 

Những “căn nhà hoang”

Một chú cá đang bơi trong rặng hải quỳ bị tẩy trắng ở Biển Đỏ, ngoài khơi Arab Saudi. Giống như san hô, mối quan hệ cộng sinh của hải quỳ với tảo biển sẽ bị phá vỡ khi đại dương trở nên quá ấm, dẫn đến việc hải quỳ bị tẩy trắng do không còn tảo sinh sống và trở nên bay màu. Ảnh: Morgan Bennett-Smith.

khoa hoc 1

 

Trên lớp băng mỏng

Bức ảnh chụp từ trên cao này cho thấy vùng biển băng phía đông Greenland được chụp bởi máy bay không người lái của nhiếp ảnh gia Florian Ledoux. Mật độ băng tuyết phủ thấp, nhiệt độ dần tăng cao vào mùa xuân và ánh nắng bắt đầu lấp đầy khiến băng tan dần và tạo nên khung cảnh bạn đang nhìn thấy. Ảnh: Florian Ledoux.

khoa hoc 2

 

Mạng lưới kinh dị

Điều mà bạn đang xem thật ra có kích thước rất nhỏ, là chất béo trong một giọt 1 microlit rượu whisky bourbon pha loãng. Chất béo thông thường có mật độ cao hơn, tức là cấu trúc bạn đang xem thấy sẽ dày đặc hơn, nhưng khi được pha làm đồ uống chúng thường được cho thêm nước vào và trở nên loãng. Ảnh: Stuart J. Williams.

khoa hoc 3

 

Vân Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình không đơn giản và sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân. Do đó, để quá trình chuyển đổi được thực hiện hiệu quả, các ngân hàng cần đặt ra những trọng tâm và tạo nên đột phá.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - TS Nguyễn Tuấn Minh đến từ Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cùng nhóm cộng sự đã phát triển thành công một thiết bị làm sách khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam phục vụ cho hoạt động đốt phát điện ở quy mô lớn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai chương trình hóa đơn điện tử trên toàn địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội mới đây đã triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn' tới mọi người dân tại Thủ đô với giá trị giải thưởng mỗi quý lên tới 190 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, nhóm các nhà khoa học do GS.TS Dương Tấn Nhựt từ Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên dẫn đầu đã công bố các nghiên cứu quan trọng trong công tác cải thiện giống cây sâm Ngọc Linh tại Việt Nam. Đây cũng là những nghiên cứu đầu tiên về chọn tạo giống cây sâm Ngọc Linh trên thế giới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 27/9/2022, tàu vũ trụ của NASA đã thành công đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos. Đây là thành công đầu tiên trong thử nghiệm sử dụng tàu vũ trụ làm chệch hướng đi của tiểu hành tinh để tránh va chạm với Trái đất.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE