Vinamilk

Chưa được cấp phép, công ty đa cấp Jeunesse vẫn "ngang nhiên" rao bán thuốc trị ung thư tại Việt Nam

(SHTT) - Các trang mạng xã hội như: facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn USD mỗi tháng.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) cho biết, trên mạng Internet hiện đang đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Các trang mạng xã hội như: facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn USD mỗi tháng. 

da-cap

Chưa được cấp phép, công ty đa cấp Jeunesse vẫn "ngang nhiên" rao bán thuốc trị ung thư tại Việt Nam  

“Qua tìm hiểu, hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục CT&BVNTD hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse như trên theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP”- Đại diện Cục CT&BVNTD thông tin.

Cục CT&BVNTD khuyến cáo để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại cả về vật chất và pháp lý không đáng có cho người dân, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Tính đến nay, tại thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định  40/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị người tiêu dùng nếu phát hiện các doanh nghiệp không thuộc danh sách đã được cấp phép cần cung cấp thông tin cho Cục để kịp thời có biện pháp xử lý.

Loan Hoàng