Vinamilk

Chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” Phạm Thanh Hải bị truy tố tội lừa đảo

(SHTT) - Theo đó, mới đây Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thanh Hải cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (viết tắt IDT) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Truy tố chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” tội lừa đảo

Báo VnExpress cho biết, theo cáo buộc, kinh doanh không hiệu quả, để có tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân, từ năm 2008, Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội hoclamgiau.vn và tự giới thiệu là tiến sĩ, nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga.

Nghi can khoe IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” (cây macca)...

Hải cam kết nếu góp vốn, ủy thác đầu tư, người tham gia sẽ có mức lãi suất 40-50%/năm và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh. Từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, có 2.500 cá nhân ký hơn 8.300 hợp đồng (gần 3.000 tỷ đồng).

pham-thanh-hai-0k

Phạm Thanh Hải thuyết trình Làm giàu khó hay dễ. Ảnh: Dân Trí

Theo Vietnamnet, Hải chỉ sử dụng một phần nhỏ để đi góp vốn với danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án (114 tỷ đồng). Kết quả triều tra cho thấy, các dự án đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải dự án của công ty của Hải như đã cam kết trong hợp đồng với các nhà đầu tư.

Mặc dù huy động vốn với số tiền "khủng" của rất nhiều người, nhưng Hải không quản lý việc thu, chi tiền theo sổ sách kế toán; không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn...

Càng về sau, số người nộp tiền cho Hải càng nhiều khiến số tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn phải chi trả lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo lời khai của Hải, trong khi phải trả gốc, lãi đến hạn với số tiền lớn, anh ta buộc phải tiếp tục huy động của nhiều nhà đầu tư hơn nữa nhằm đảm bảo việc thanh toán đúng hẹn, tránh bị đổ vỡ, bị tố cáo với cơ quan pháp luật.

Thông tin trên báo Dân Việt cho thấy, hiện Phạm Thanh Hải bị mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư. Tổng số người bị hại đã đến khai báo tại cơ quan điều tra là 496 người với số tiền chiếm đoạt là 455 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 577 tỷ đồng.

Căn cứ hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã truy tố Phạm Thanh Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự.

 

PV (t/h)