SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình lại bị xử phạt do vi phạm trong giao dịch cổ phiếu

13:07, 16/09/2020
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hành chính.

Theo thông tin từ UBCKNN, vào ngày 10/9/2020, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 247/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Viết Hải, địa chỉ: 226/13 Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiên Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) bán 589.600 cổ phiếu HBC vào ngày 31/3/2020 nhưng đến ngày 27/5/2020, Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của ông Hải.

Do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả giao dịch cổ phiếu kể trên, ông Hải đã bị phạt 22,5 triệu đồng.

UBCKNN Quyết định xử phạt vi đối với ông Lê Viết Hải. Ảnh chụp màn hình

Trong khoảng thời gian trên, Chủ tịch HBC cũng dính phải “lùm xùm” bị bán giải chấp cổ phiếu.

Cụ thể, ngày 31/3, ông Hải bị bán giải chấp 589.600 cổ phiếu HBC do sự nhầm lẫn trong quá trình xử lý giao dịch. Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho biết sẽ bán giải chấp cổ phiếu thuộc sở hữu của ông Hải vì liên tiếp rớt giá.

Số lượng cổ phiếu bị giải chấp theo thông báo là 3,15 triệu,  ngay sau đó đến ngày 1/4, Công ty xây dựng Hòa Bình đã có văn bản đính chính thông tin, khẳng định cổ phiếu của ông Lê Viết Hải sẽ không bị bán giải chấp như đã thông báo, việc bán giải chấp vẫn diễn ra, song khối lượng thấp hơn so với thông báo của Yuanta Việt Nam.

Từ ngày 26/5 đến 19/6, ông Hải đã mua lại số cổ phiếu bị giải chấp nói trên và tỷ lệ sở hữu tại HBC quay trở lại là 16,05%, tương ứng hơn 37,06 triệu cổ phiếu.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông  Lê Viết Hải bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Trước đó, vào tháng 1/2019, Thanh tra UBCKNN đã xử phạt ông Lê Viết Hải và 5 người liên quan gồm bà Lê Thị Cát Tường (chị gái), ông Lê Viết Hà (em trai), bà Lê Thị Anh Thư (em gái), ông Lê Viết Hưng (anh trai), bà Lê Thị Kim Thoa (chị gái) bị phạt tiền 27,5 triệu đồng mỗi người vì đã có hành vi báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.

Cụ thể, ông Hải và các cá nhân liên quan bị phạt tiền 27,5 triệu đồng mỗi người vì đã có hành vi báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Vì thừa kế cổ phiếu HBC nhưng chậm báo cáo kết quả giao dịch đến Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Ngoài ra, liên quan đến ông Hải, bà Lê Thị Cát Tường, chị gái Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị UNCKNN xử phạt hai lần liên quan đến giao dịch cổ phiếu.

Theo đó, bà Lê Thị Cát Tường đã bán 20.000 cổ phiếu HBC vào ngày 18/4/2019 nhưng không báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu.

Với hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch nêu trên, bà Lê Thị Cát Tường bị xử phạt 20 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 9/2018, Ủy ban cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phương Công Thắng, thành viên HĐQT Công ty với mức phạt tiền 22,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về việc đã mua 567.350 cổ phiếu HBC.

Hòa Bình là một tên tuổi lớn trong ngành xây dựng. Tháng 5 vừa qua, các công trình tiêu biểu như: Vinhomes Ocean Park phân khu 2, Vinhomes Grand Park phân khu 1, Ecopark, Bãi Tràm Estates Resort, Celadon City,… lần lượt được hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư.

Hiện tại, Hòa Bình đang đồng loạt thi nhiều dự án lớn nhỏ với số lượng khoảng công 80 công trình trên cả nước.

Hà Lê (t/h)

vnfinance.vn

Tin khác

Tin Tổng hợp 6 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 8 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 9 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.