SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chống thất thu thuế trong mua bán bất động sản và kinh doanh online

16:21, 15/01/2022
(SHTT) - Bộ Công an được đề nghị chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản hiện nay.

Theo văn bản số 438/BTC-VP của Bộ Tài chính, để chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng và nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước hợp tác trong việc quản lý tình trạng này.

Cụ thể, Bộ Công an được đề nghị chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Bộ Tư pháp và UBND các tỉnh, thành phố được đề nghị chỉ đạo các Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cục thuế tại địa phương để yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai dựa trên hợp đông công chức theo thực tế giá mua bán, để làm căn cứ tính thuê theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Sở Tư pháp để đấu tranh xử lý có hiệu quả hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Không những lĩnh vực bất động sản, cơ quan thuế hiện nay cũng tập trung nhiều vào thu thuế lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT).

Để triển khai việc quản lý thuế đối với TMĐT trên toàn quốc, Tổng cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, đồng thời Tổng cục Thuế đã có một số công văn gửi các bộ, ban, ngành có liên quan như: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng) và Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03) để cùng phối họp triển khai quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Tuy nhiên, đặc thù của TMĐT với số lượng tổ chức, cá nhân kinh doanh rất lớn, khó xác định, khó nhận diện và khó để quản lý thu thuế theo các cách quản lý thuế truyền thống.

Cuối năm 2021, Chi cục Thuế Q.1 (TP.HCM) xác định 2/7 công ty vận hành các ứng dụng giao đồ ăn và 1/5 công ty điều hành sàn TMĐT lớn thuộc chi cục quản lý. Truy cập hệ thống quản lý hoạt động TMĐT của Bộ Công thương, Chi cục Thuế Q.1 xác định được hơn 1.600 đơn vị đang đăng ký kinh doanh trên website.

Quang Duy

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
Cuộc thi ảnh đẹp “Người Việt tin dùng hàng Việt” nhằm quảng bá những hình ảnh đẹp về các sản phẩm của các doanh nghiệp, các làng nghề, các nhà sản xuất tăng cường đổi mới công tác quản lý, lan toả các sản phẩm hàng hóa Việt Nam sản xuất đến với người tiêu dùng và bạn bè quốc tế.
Tin tức 4 giờ trước
Chỉ số cạnh tranh là yếu tố "sống còn" để tỉnh Đắk Nông thu hút nhà đầu tư, đặc biệt tập trung vào đào tạo lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Tin tức 5 giờ trước
Sáng 28/5, tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) diễn ra chương trình "Chính sách phục hồi kinh tế 2022 - Thương hiệu phát triển Quốc gia”.
Tin tức 8 giờ trước
Những tư liệu quý, sách cổ xưa viết bằng chữ Hán Nôm đã cũ nát, hư hỏng theo thời gian dần hồi sinh khi qua bàn tay của 'bác sĩ sách' Bùi Tiến Phúc.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo "Thiết kế vi mạch - xu hướng công nghệ và phát triển nghề nghiệp" do trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Cộng đồng Vi mạch Việt Nam tổ chức hôm 26/5 vừa qua.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga