SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Chống mua bán, cung cấp trái phép dược phẩm qua internet

11:00, 05/09/2017
Tổng cục Hải quan cho biết: Ban Tổng Thư ký Interpol mới đây gửi công thư mời Việt Nam tham gia chiến dịch Pangea X về chống mua bán và cung cấp trái phép dược phẩm qua mạng internet. Việt Nam đã và đang triển khai các hoạt động tham gia chiến dịch này.
minh_hoa_IEMM.jpg

 Ảnh minh họa

Theo đó, nhằm chấm dứt sự lưu thông các loại dược phẩm không được kiểm định, thuốc giả trên các trang mạng trực tuyến, trước tình trạng quảng cáo, mua bán trái phép các loại dược phẩm trên diễn ra ngày càng phổ biến, từ năm 2008, Interpol đã triển khai các chiến dịch Pangea.

Các chiến dịch này tập trung vào việc ngăn ngừa tác hại của các loại thuốc giả đối với cộng đồng thông qua ngăn chặn việc mời chào các loại thuốc này trên các trang thương mại dược phẩm bất hợp pháp. Qua đó, chấm dứt sự lưu thông của chúng trên thị trường. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của cộng đồng thông qua các phương tiện truyền thông về tác hại của việc mua bán các loại dược phẩm trên các trang mạng không qua kiểm duyệt.

Chiến dịch Pangea kêu gọi các nước phối hợp với lực lượng cảnh sát, hải quan và các cơ quan chức năng khác tham gia các hoạt động kiểm tra nhà thuốc, các đại lý phân phối và các trang mạng buôn bán dược phẩm bị xác định hoặc tình nghi bất hợp pháp.

Các hoạt động này nhằm ngăn chặn hoạt động mua bán trái phép và bảo vệ cộng đồng khỏi các sản phẩm thuốc trái phép, gây nguy hại đến sức khỏe. Qua đó thu giữ các loại thuốc giả, thuốc bất hợp pháp, truy tố các đối tượng và thu giữ tài sản. Nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua các cơ quan truyền thông và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan trong nước và quốc tế về phòng, chống buôn bán trái phép, sản xuất thuốc giả và thuốc lậu.

Trong thời gian cao điểm của Chiến dịch, trên 100 quốc gia trên thế giới sẽ gửi báo cáo ngày về Ban Tổng Thư ký Interpol. Thông tin báo cáo gồm: Các đường dẫn (link) trên internet, các trang mạng xã hội tham gia mua bán các sản phẩm y tế, loại sản phẩm, vi phạm quy định nào của luật pháp quốc gia. Báo cáo còn có các thông tin liên quan khác như tên và số lượng sản phẩm y tế thu giữ, ngày và lý do thu giữ, phương pháp che giấu hàng hóa giá trị lô hàng, nước sản xuất, công tác điều tra các chiến dịch truyền thông…

Liên quan đến Chiến dịch Pangea X, Bộ Công an phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ Y tế, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương đã và đang triển khai chiến dịch này. Trong thời gian cao điểm của chiến dịch, các bộ, ngành tham gia sẽ gửi báo cáo ngày cùng hình ảnh, video… để tập hợp báo cáo Ban Tổng Thư ký Interpol. 

Theo Pháp luật Việt Nam

Tin khác

Pháp luật 2 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an Thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng lấy lại tiền bị chiếm đoạn trực tuyến.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 17/5, Ban soạn thảo Dự thảo Luật Nhà giáo đã có buổi tọa đàm đầu tiên với các cơ quan báo chí. Trong nội dung buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã thông tin về 5 chính sách đã được thiết kế trong Dự thảo.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ cơ sở kinh doanh thuốc tân dược tại thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) và xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) về hành vi kinh doanh dược khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, mẫu sổ đỏ mới sẽ có in mã QR trên góc phải thay cho mã vạch.
Liên kết hữu ích