Chống buôn lậu, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ thường xuyên, không có điểm dừng
Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2026, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, mặc dù các lực lượng chức năng đã đạt nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh, xử lý vi phạm, song tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền SHTT vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên môi trường thương mại điện tử và không gian mạng.
Theo Phó Thủ tướng Thường trực, khi các hành vi vi phạm vẫn còn tồn tại thì các lực lượng chức năng phải tiếp tục đấu tranh quyết liệt, nhất là trong bối cảnh Trung ương, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác này. Đây không chỉ là nhiệm vụ của các lực lượng chuyên trách mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng sự tham gia của người dân và doanh nghiệp.
Để nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm.
Trước hết, các đơn vị cần tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, công điện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền SHTT. Trong đó, Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 về đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, không chỉ khi có yêu cầu từ bên ngoài.
Các bộ, ngành và địa phương được yêu cầu xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn; tập trung đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng và các sản phẩm xâm phạm quyền SHTT. Đồng thời, tăng cường kiểm soát hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, vàng, ngoại tệ, thuốc lá thế hệ mới và hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba.
Lãnh đạo Chính phủ cũng cho biết sẽ ban hành Nghị định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo hướng giao một cơ quan đầu mối quản lý xuyên suốt từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng hàng hóa.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; xây dựng cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc hàng hóa; tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chức năng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh từ người dân.
Một nhiệm vụ quan trọng khác là nâng cao năng lực của lực lượng thực thi. Theo đó, các bộ, ngành cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đào tạo chuyên môn, bản lĩnh chính trị và đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng tiếp tay, bao che hoặc bảo kê cho các hành vi vi phạm. Đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương phát huy vai trò chỉ đạo theo lĩnh vực được phân công; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Đối với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực giao nhiệm vụ chủ động theo dõi tình hình, tham mưu Thủ tướng Chính phủ tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền SHTT; hoàn thiện quy chế tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo 389; triển khai các kế hoạch cao điểm, chuyên đề; đồng thời hoàn thiện hệ thống phần mềm báo cáo bảo đảm kết nối từ Trung ương đến địa phương.
Cùng với đó, công tác truyền thông cần tiếp tục được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về phòng, chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thực thi hiệu quả quyền SHTT, góp phần xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh minh bạch, lành mạnh và phát triển bền vững.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Trước những diễn biến ngày càng tinh vi của các hành vi vi phạm, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi trong thời gian tới.
TH
TIN LIÊN QUAN
-
4 điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi
-
Vạch trần chiêu trò bán hàng gia dụng 'dởm' với giá cao qua chiêu khuyến mại, tặng quà
-
Hà Nội: Thành công triệt phá xưởng sản xuất súp bột giả mạo nhãn hiệu Acecook
-
6 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan Khu vực II phát hiện hơn 3.300 vụ vi phạm