SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Choáng với 'kho' cổ vật vô giá của chàng trai Đắk Lắk

09:18, 07/05/2022
Anh Võ Minh Luân đã sưu tầm và lưu giữ được hơn 10.000 cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Suốt 8 năm theo đuổi đam mê, anh Võ Minh Luân (ngụ 21 Hải Triều, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã dành nhiều tâm huyết để sưu tầm các cổ vật thời Đông Sơn, Lý, Trần, Lê,… Các cổ vật này là hàng trăm chiếc choé (vật thờ cúng có hình dạng mô phỏng thạp gạo thời xưa) thuộc các dòng Biên Hòa, Lái Thiêu, Châu Ổ, Quảng Đức, Gò Sành.

Anh Luân chia sẻ nhờ tìm hiểu về gốm mà anh biết thêm nhiều điều về lịch sử. Với anh, mỗi hiện vật, nhất là đồ gốm không chỉ mang vẻ đẹp riêng biệt mà ẩn giấu bên trong câu chuyện về cuộc sống, văn hóa, tập tục của từng tộc người được nghệ nhân làm gốm xưa khắc họa lên sản phẩm.

10

 Nhà sưu tập Võ Minh Luân giới thiệu cho khách tham quan về niên đại và lịch sử của một số hiện vật.

Anh Luân tâm sự: “Khi sưu tầm đồ gốm cổ có chủ đề Tây Nguyên, tôi vô tình biết được một nhà sưu tầm nổi tiếng ở Bình Dương đang sở hữu chiếc bình khắc chạm cuộc sống người dân tộc như giã gạo bên nhà rông, săn bắn thú rừng, chèo thuyền độc mộc… Theo đuổi hơn 2 năm, bằng nhiều mối quan hệ, tôi mới gặp được người này tại nhà riêng của anh. Đó là nhà sưu tầm Nguyễn Đương, một người rất đam mê sưu tập các hiện vật gốm sử cổ xưa. Anh không bán hoặc giao lưu với ai. Tôi đã trao đổi với anh về niềm đam mê của mình, đó là muốn đem hiện vật trên về vùng đất Tây Nguyên bảo tồn”.

Thấy được sự đam mê, nhiệt huyết của anh Luân nên nhà sưu tầm Nguyễn Đương đã tặng cho anh chiếc bình này. Đó là chiếc bình duy nhất mang nét văn hoá Tây Nguyên được làm ở Bình Dương vào thập niên 1980 - 1990. 

5

 Bình Gốm tích Tây Nguyên - Bình Dương.

Ngoài các hiện vật do các nhà sưu tầm nổi tiếng trong nước hữu duyên cho, anh còn sưu tầm các hiện vật từ nước ngoài.

Điển hình trong đó có chiếc bình chủ đề Tây Nguyên được làm bằng men đá đỏ của trường Mỹ Nghệ Biên Hoà sản xuất vào giữa thế kỷ XX. Trên chiếc bình cho vẽ cảnh sinh hoạt không gian văn hoá cồng chiêng tây nguyên. Đây là di sản phi vật thể của nhân loại được UNESCO thế giới công nhận. Biết được hiện vật đang được bán đấu giá bên Pháp, anh Luân đã nhờ một người chuyên đấu giá cổ vật đấu giá mang về Việt Nam. 

Cùng chiêm ngưỡng những hiện vật cổ xưa của Tây Nguyên được anh Võ Minh Luân dành nhiều tâm huyết sưu tầm:

2

 Những hiện cổ xưa khắc họa rõ nét đời sống của đồng bào Tây Nguyên như nhà rông, lễ hội cồng chiêng, các điệu múa dân gian,… được anh Luân sưu tầm và trưng bày.

4

Những chiếc chóe gốm Biên Hoà xưa được trưng bày cẩn thận trong tủ kính. Biên Hòa có lẽ là dòng gốm đầu đầu tiên của Việt Nam khắc hoạ nhiều nhất cuộc sống, tập tục của đồng bào Tây Nguyên.

11

 Bức tượng cô gái Ê Đê được anh Luân vô tình nhìn thấy trong góc vườn của một gia đình ở TP Buôn Ma Thuột. 

7

 Những chiếc chóe cổ Tây Nguyên  được anh Luân sắp xếp ngay ngắn, trực quan thành một bức tường độc đáo để mọi người chiêm ngưỡng.

9

 Anh Luân tự hào giới thiệu về tủ sách - nơi lưu giữ các cuốn sách về lịch sử, văn hóa, đời sống của Tây Nguyên mà anh rất tâm đắc.

                                                                                                         Văn Nhật 

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra công vụ và tiến hành kiểm tra công vụ năm 2023, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Hôm nay, ngày 27/1, tức mùng 6 Tháng Giêng, Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023 sẽ chính thức khai hội. Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giám sát và đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu du lịch này.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định số 255/QĐ-UBND về việc tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”.
Tin tức 23 giờ trước
Ngày 25/1, tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), giải bóng đá "Giao hữu Đồng hương Duy Xuyên" diễn ra với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên. Đây cũng là dịp họp mặt đầu xuân của bà con Hội đồng hương Duy Xuyên tại TP.HCM trên đất quê nhà.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ năm 2023, loạt chính sách và quy định mới liên quan tới ô tô sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Do đó, các chủ sở hữu ô tô và chủ sở hữu ô tô tương lai cần kịp thời cập nhật các thông tin liên quan được cung cấp dưới đây.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới