SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cho vay lãi suất cắt cổ đội lốt app tín dụng trên mạng xã hội

11:03, 29/03/2022
Không những phải chịu lãi suất cắt cổ, người vay tiền còn bị đe dọa, khủng bố tinh thần nếu chưa trả được nợ khi vay qua app tín dụng trên mạng xã hội.

Thời gian qua, xã hội có nhiều biến động, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho đời sống kinh tế của người dân trở nên khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Nhiều người tìm đến những app tín dụng trên mạng xã hội để vay tiền một cách nhanh chóng để trang trải cuộc sống….

Nhân cơ hội đó, một số đối tượng đã tạo ra các website, app tín dụng  nhằm lừa người dân vào tròng bằng những chiêu trò dụ dỗ, quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

Với các câu quảng cáo hấp dẫn như “không cần giấy tờ, không cần gặp mặt, thủ tục vay nhanh gọn với lãi suất thấp, giải ngân từ 30 đến 60 phút với nhiều lợi ích khác….”, nhiều người đã rơi vào bẫy của các tổ chức cho vay nặng lãi.

app1

 MoneyCat với số tiền vay là 15.000.000 đồng trong 28 ngày

Một số website và app cho vay nặng lãi đội lốt những app tín dụng trên mạng xã hội hiện nay như Senmo.vn; Tamo.vn; Monycat.vn;… Thông qua mạng xã hội, nhân viên quảng cáo về hình thức vay tiền qua ứng dụng này trên điện thoại di động. Khách hàng có nhu cầu vay chỉ cần cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân, bên cho vay sẽ ngay lập tức xác nhận hồ sơ, gọi điện và sau đó là tiếng ting ting từ tài khoản ngân hàng khi có tiền chuyển vào mà không cần bất cứ hợp đồng, giấy tờ thế chấp vay vốn nào. 

Số tiền vay cũng như lãi suất của mỗi website, mỗi app là khác nhau, nhưng nhìn chung đều thu lãi suất "cắt cổ”. Cụ thể như đối với app Monycat, vay 15.000.000 đồng trong 28 ngày đối với khách hàng mới thì số tiền phải trả là 29.700.000 đồng (tức là gấp đôi), còn nếu có mã giảm giá, hoặc khách hàng lâu năm thì số tiền chi trả sẽ là 23.400.000 đồng.

Đối với app Tamo, khi khách hàng vay 20.000.000 đồng thì số tiền phải trả cả gốc lẫn lãi trong một tháng sẽ là 29.000.000 đồng. Cùng app trên, khách hàng vay số tiền 4.000.000 đồng sẽ thành 5.980.000 đồng sau 30 ngày nợ. Như vậy, sau một năm lãi suất tới gần 600%/ 1 năm.

app2

 Hóa đơn thông tin khách hàng cũ khi vay 20 triệu đồng trong vòng một tháng

Tương tự như vậy, Senmo.vn cũng là một app tín dụng đen trên mạng xã hội, nếu như khoản vay là 10.000.000 đồng mà bạn trả chậm một ngày sẽ phải thêm 4.000.000 đồng tiền phạt phí dịch vụ cho số tiền 10.000.000 đồng. Vậy là tổng số tiền phải thanh toán lên đến 26.000.000 đồng.

app4

 App Senmo.vn với số vay 10.000.000 đồng phải phải trả 26.000.000 đồng

Các công ty cho vay nặng lãi đội lốt các app tín dụng trên mạng xã hội này đều có 3 bộ phận thu hồi nợ và chuyên gọi điện đe dọa, chửi bới khách hàng và người thân của họ khi không trả tiền hoặc không có khả năng chi trả số nợ đã vay. Chưa hết, bộ phận này còn có nhiệm vụ ghép ảnh khách hàng đăng lên trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Twitter,… để bêu riếu, bôi nhọ danh dự của người vay. Ngoài ra còn có những trận khủng bố cá nhân qua tin nhắn, email, điện thoại,…

Luật sư Võ Văn Dũng – Đoàn Luật sư Tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc đe dọa người khác dù là hành vi hăm dọa, đe dọa về mặt tinh thần, gây cho họ trạng thái bất an, lo lắng thì đều có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Theo Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau: “1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực".

Nếu như vậy thì trường hợp lãi suất do các bên thỏa thuận và không được vượt quá: 20%/ năm của khoản tiền vay. Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 20%: 12 tháng = 1,67%/tháng.

Theo Nghị quyết 01/2021 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, lãi suất vay không quá 20%/năm (1,67%/tháng), nếu ai cho vay mà mức lãi suất quá 5 lần của mức này là cho vay nặng lãi.

Căn cứ vào quy định về lãi suất cho vay ở trên thì các website trên có dấu hiệu phạm vào tội cho vay nặng lãi. Cũng theo luật sư Võ Văn Dũng, tội cho vay nặng lãi thu lợi, mà tiền thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên thì sẽ đưa vào khung xem xét mức độ phạm tội.

Được biết, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra, triệt phá những đường dây tín dụng đen đội lốt mạng xã hội cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, tình hình vẫn tái diễn, các website, các app cho vay vẫn ngang nhiên lộng hành và có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn. Sau khi một số app bị bắt thì chúng chuyển sang phương thức “kinh doanh” cho vay qua hình thức trực tuyến, online mà các website nói trên là tiêu biểu.

Phúc Vinh                 

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
Công an TP Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo phát hiện tình trạng các bảng điện tử/bảng LED được lắp đặt tại cổng của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… trên địa bàn thành phố có nguy cơ bị tấn công vào các lỗ hổng để chiếm quyền điều khiển.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Đề xuất cho TP Hà Nội được áp dụng biện pháp cắt điện nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tiếp tục nhận được nhiều sự tranh luận tại diễn đàn Quốc hội.
Tin tức 1 tuần trước
KyberSwap sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung của Kyber network, một trong những dự án blockchain đầu tiên do người Việt phát triển và thu hút sự chú ý lớn trên cộng đồng quốc tế, thông báo bị tin tặc tấn công lấy đi số tiền tương đương 47 triệu USD.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa cảnh báo trên nhóm Zalo cộng đồng về việc xuất hiện thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao giả mạo người của UBND quận thông báo công dân "sai dữ liệu dân cư", hòng moi thông tin cá nhân để thực hiện ý đồ xấu.