SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Chợ cá Yên Sở 'đỏ rực', khách mua tấp nập trước ngày ông Công ông Táo

12:44, 23/01/2022
(SHTT) - Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết ông Công ông Táo nên từ rất sớm, chợ cá lớn nhất Hà Nội tại làng Sở Thượng (Yên Sở, Hà Nội) đã tấp nập người mua cá chép.

Hàng năm, cứ đến Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) lại tấp nập bởi các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ. Sáng 23/1 (21/12 âm lịch), không khí tại chợ cá Yên Sở đã rất nhộn nhịp, tấp nập "người mua kẻ bán".

tm-img-alt
Cảnh mua bán tấp nập ở chợ cá Yên Sở.

Thời điểm này, cách 2 ngày nữa mới đến ngày tiễn ông Công ông Táo nhưng từ 2-3h sáng 23/1, nhiều thương đã đổ về đây lấy hàng đưa đi khắp các quận, huyện nội thành Hà Nội bán phục vụ người dân.

tm-img-alt
Tiểu thương đến mua cá chép đỏ luôn chọn cá rất kỹ.

Tại chợ cá Yên Sở, có 2 loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng.

tm-img-alt
Tiêu chuẩn của một con cá đẹp là mình đỏ đẹp, mắt đen và có bụng mỡ...
tm-img-alt
Các tiểu thương cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên số lượng cá chép năm nay ít hơn so với mọi năm.
tm-img-alt

Để bán ra thị trường đúng dịp 23 tháng Chạp, cá chép đỏ được người dân gây giống, chăm sóc bắt đầu từ khoảng tháng 6.

tm-img-alt
Tiểu thương cho biết, giá cá chép vàng và đỏ sáng ngày 23/1 dao động từ 220.000 - 250.000 đồng/kg. Khi cá được đưa về các chợ bán lẻ, giá bán sẽ được tính theo từng con. Trung bình cá chép cúng ông Công, ông Táo sẽ bán với giá 20.000 đồng - 40.000 đồng/3 con, tùy từng loại.

Người xưa quan niệm rằng, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm qua.

Vì thế, cá chép được chọn là lễ vật không thể thiếu cho ngày Táo quân về trời trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Nguồn ảnh: Báo Dân Việt

Tin khác

Kinh tế 15 giờ trước
(SHTT) - Có khoảng 32 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số lao động cần tuyển là 7.900 lao động, trong đó lao động nữ chiếm 70%.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Chuyên gia Andrew Amoils của New World Wealth, cho biết, trong 10 năm tới mức độ giàu có của Việt Nam được dự báo tăng tới 125% và là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân và số lượng triệu phú.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan thuế cho biết việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế là thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Trung Quốc – Hồng Kông đã trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam, riêng mặt hàng tôm và cá tra Trung Quốc là thị trường lớn nhất trong tháng, xuất khẩu sang thị trường này tăng gấp gần 4 lần so với tháng 1/2023.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Với 100% các loại hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức thí điểm thành công “ Phiên chợ thực phẩm an toàn”.