SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chợ Bến Thành thoi thóp, nhiều tiểu thương tháo chạy

08:58, 01/12/2021
Sau hơn 1 tháng mở cửa, chợ Bến Thành không còn không khí nhộn nhịp, tấp nập như trước. Thay vào đó là không gian ảm đạm, nhiều ki ốt cửa chốt, then cài.

Chợ Bến Thành là một trong những khu chợ sầm uất, nổi tiếng nhất tại TP.HCM. Sau thời gian giãn cách, khu chợ không còn cảnh tấp nập người mua kẻ bán, thay vào đó là sự ảm đạm, đìu hiu. Nhiều ki ốt phải đóng cửa, treo biển cho thuê hoặc sang nhượng mặt bằng. Theo ghi nhận, sau hơn 1 tháng khu chợ hoạt động trở lại thì có khoảng 50% ki ốt ở đây chưa mở bán, có nơi đã trả mặt bằng dừng hoạt động.

2

Chợ Bến Thành thoi thóp, vắng vẻ hiện tại.

Trước nay, chợ Bến Thành chủ yếu đón khách du lịch, đặc biệt là khách Tây. Thời điểm hiện tại TP.HCM vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch nên khách đến chợ cũng không có, nhiều ki ốt đành đóng cửa.

12

Bên trong chợ Bến Thành vắng vẻ, nhiều ki ốt vẫn chưa mở bán trở lại.

Chị Nhung, nhân viên tại cửa hàng bán đồ lưu niệm cho biết: “Khách ở đây phần lớn là khách nước ngoài, họ rất thích những món hàng thủ công mỹ nghệ. Nhưng bây giờ vì dịch bệnh, khách du lịch không có, nên tình trạng kinh doanh của cửa hàng cũng gặp khó khăn”.

Trước khi dịch bệnh diễn ra, cửa hàng chị Nhung rất đông khách Tây ghé mua, 3-4 nhân viên đứng bán cũng không kịp. Sau thời gian dài đóng cửa vì giãn cách, TP cho mở cửa, buôn bán trở lại, các tiểu thương ở đây rất vui mừng, nhưng kèm theo đó là nỗi lo không có khách. Do lượng khách sụt giảm đáng kể, nhiều cửa hàng phải cắt giảm nhân viên, lương thưởng cũng bị cắt giảm theo.

8

Cửa hàng lưu niệm Ánh Chi 872 vẫn trong tình trạng vắng khách mua từ ngày mở cửa đến nay.

“Hơn nửa tháng nay, dù không có khách nhưng vẫn phải mở cửa hàng để lau dọn, tránh cho các mặt hàng, sản phẩm bị mốc meo, hư hỏng”, chị Nhung chia sẻ.

Chị Hương Xuân, chủ một ki ốt trong chợ Bến Thành cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các mặt hàng, ki ốt ở đây rất là ế ẩm, không có thu nhập. Đến thời điểm này nhiều ki ốt vẫn đang trong tình trạng đóng cửa, treo biển sang nhượng ki ốt vì không thể trụ nổi”.

Theo chị Xuânc,m hàng trong chợ Bến Thành chủ yếu là bán cho khách nước ngoài, tuy nhiên do dịch bệnh TP đóng cửa không đón tiếp khách nước ngoài, gần như các cửa hàng kinh doanh không có nguồn thu.

10

Chị Hương Xuân buồn rầu khi hàng hóa còn tồn kho quá nhiều, người bán nhiều hơn người mua.

“Lượng hàng hóa tại cửa hàng phần lớn bán cho khách nước ngoài, chiếm hơn 80%. Còn bây giờ mọi người ở đây mở cửa buôn bán lại tranh thủ thời gian rảnh rỗi dọn dẹp lại hàng hóa chứ bán không bao nhiêu, có những ngày gần như là không có khách”, chị Xuân cho biết thêm.

Dạo quanh khắp chợ, các ki ốt hàng ăn uống rất vắng lặng, hầu như chưa mở lại. Tình trạng bàn ghế xếp chồng chéo trên các ki ốt, mạng nhện, bụi bặm bao quanh cả cửa hàng. Đối với một số cửa hàng trái cây, thực phẩm thiết yếu có vẻ khá khẩm hơn, vẫn duy trì được việc kinh doanh mặc dù lượng khách không nhiều như trước.

4

Bàn ghế nằm chồng chéo trên các cửa hàng ăn uống.

Chủ vựa trái cây cho biết so với thời điểm trước thì bây giờ bán không quá 20%, việc buôn bán cũng không đủ trả tiền mặt bằng hàng tháng.

14

Tiểu thương lo lắng tình trạng không có khách mua, không đủ chi phí trả mặt bằng.

Một tiểu thương khác cho biết chưa bao giờ việc kinh doanh ở chợ Bến Thành ế ẩm như thế này. Những thời điểm chưa có dịch, quán quầy ở đây lúc nào cũng trong tình trạng đông khách, cửa hàng phải thuê thêm nhiều nhân viên bán hàng, khách mua rất đông, có khi còn bị cháy hàng. Tuy nhiên đến bây giờ hầu như không còn thấy bóng dáng khách nước ngoài nữa, khách nội địa thì nhu cầu mua rất thấp.

5

Lần đầu tiên chợ Bến Thành rơi vào cảnh chỉ có kẻ bán, không có người mua.

Chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, như mọi năm thì các cửa hàng ở đây đang tất bật trong việc nhập hàng mới để đáp ứng được sức mua của du khách. Nhưng bây giờ các tiểu thương vẫn còn e dè, cũng không nghĩ đến việc nhập thêm hàng mới, vì hơn nửa năm qua các mặt hàng ở đây vẫn còn nguyên, chưa bán được bao nhiêu.

Các tiểu thương trong chợ đều mong rằng TP mau kiểm soát được dịch bệnh, sớm mở cửa đón du khách nước ngoài, để việc kinh doanh cải thiện hơn.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
Năm nay, dù chủ các nhà vườn bày bán hoa mai sớm hơn mọi năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh sức mua trở nên kém hơn so với cùng kỳ.
Tin tức 2 tuần trước
Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, Sở GTVT TP.HCM đề xuất người có giấy phép lái xe trong vòng 1 năm không chạy quá tốc độ 60km/h, không chạy xe trên cao tốc.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
Lực lượng QLTT tỉnh Đắk Lắk kiểm tra cơ sở livestream bán thực phẩm như bánh kẹo, hạt bí khô, hạt dưa,...không rõ nguồn gốc xuất xứ trên mạng xã hội Facebook.
Tin tức 4 tuần trước
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa đề xuất UBND thành phố cho học sinh các khối lớp 7, 8, 10, 11 đi học trực tiếp trở lại từ ngày 3/1/2022.
VP Bình Dương 1 tháng trước
Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu vừa kiểm tra đột xuất 2 cơ sở kinh doanh phụ tùng xe gắn máy, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Honda đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE