SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chợ Bến Thành thoi thóp, nhiều tiểu thương tháo chạy

08:58, 01/12/2021
Sau hơn 1 tháng mở cửa, chợ Bến Thành không còn không khí nhộn nhịp, tấp nập như trước. Thay vào đó là không gian ảm đạm, nhiều ki ốt cửa chốt, then cài.

Chợ Bến Thành là một trong những khu chợ sầm uất, nổi tiếng nhất tại TP.HCM. Sau thời gian giãn cách, khu chợ không còn cảnh tấp nập người mua kẻ bán, thay vào đó là sự ảm đạm, đìu hiu. Nhiều ki ốt phải đóng cửa, treo biển cho thuê hoặc sang nhượng mặt bằng. Theo ghi nhận, sau hơn 1 tháng khu chợ hoạt động trở lại thì có khoảng 50% ki ốt ở đây chưa mở bán, có nơi đã trả mặt bằng dừng hoạt động.

2

Chợ Bến Thành thoi thóp, vắng vẻ hiện tại.

Trước nay, chợ Bến Thành chủ yếu đón khách du lịch, đặc biệt là khách Tây. Thời điểm hiện tại TP.HCM vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch nên khách đến chợ cũng không có, nhiều ki ốt đành đóng cửa.

12

Bên trong chợ Bến Thành vắng vẻ, nhiều ki ốt vẫn chưa mở bán trở lại.

Chị Nhung, nhân viên tại cửa hàng bán đồ lưu niệm cho biết: “Khách ở đây phần lớn là khách nước ngoài, họ rất thích những món hàng thủ công mỹ nghệ. Nhưng bây giờ vì dịch bệnh, khách du lịch không có, nên tình trạng kinh doanh của cửa hàng cũng gặp khó khăn”.

Trước khi dịch bệnh diễn ra, cửa hàng chị Nhung rất đông khách Tây ghé mua, 3-4 nhân viên đứng bán cũng không kịp. Sau thời gian dài đóng cửa vì giãn cách, TP cho mở cửa, buôn bán trở lại, các tiểu thương ở đây rất vui mừng, nhưng kèm theo đó là nỗi lo không có khách. Do lượng khách sụt giảm đáng kể, nhiều cửa hàng phải cắt giảm nhân viên, lương thưởng cũng bị cắt giảm theo.

8

Cửa hàng lưu niệm Ánh Chi 872 vẫn trong tình trạng vắng khách mua từ ngày mở cửa đến nay.

“Hơn nửa tháng nay, dù không có khách nhưng vẫn phải mở cửa hàng để lau dọn, tránh cho các mặt hàng, sản phẩm bị mốc meo, hư hỏng”, chị Nhung chia sẻ.

Chị Hương Xuân, chủ một ki ốt trong chợ Bến Thành cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các mặt hàng, ki ốt ở đây rất là ế ẩm, không có thu nhập. Đến thời điểm này nhiều ki ốt vẫn đang trong tình trạng đóng cửa, treo biển sang nhượng ki ốt vì không thể trụ nổi”.

Theo chị Xuânc,m hàng trong chợ Bến Thành chủ yếu là bán cho khách nước ngoài, tuy nhiên do dịch bệnh TP đóng cửa không đón tiếp khách nước ngoài, gần như các cửa hàng kinh doanh không có nguồn thu.

10

Chị Hương Xuân buồn rầu khi hàng hóa còn tồn kho quá nhiều, người bán nhiều hơn người mua.

“Lượng hàng hóa tại cửa hàng phần lớn bán cho khách nước ngoài, chiếm hơn 80%. Còn bây giờ mọi người ở đây mở cửa buôn bán lại tranh thủ thời gian rảnh rỗi dọn dẹp lại hàng hóa chứ bán không bao nhiêu, có những ngày gần như là không có khách”, chị Xuân cho biết thêm.

Dạo quanh khắp chợ, các ki ốt hàng ăn uống rất vắng lặng, hầu như chưa mở lại. Tình trạng bàn ghế xếp chồng chéo trên các ki ốt, mạng nhện, bụi bặm bao quanh cả cửa hàng. Đối với một số cửa hàng trái cây, thực phẩm thiết yếu có vẻ khá khẩm hơn, vẫn duy trì được việc kinh doanh mặc dù lượng khách không nhiều như trước.

4

Bàn ghế nằm chồng chéo trên các cửa hàng ăn uống.

Chủ vựa trái cây cho biết so với thời điểm trước thì bây giờ bán không quá 20%, việc buôn bán cũng không đủ trả tiền mặt bằng hàng tháng.

14

Tiểu thương lo lắng tình trạng không có khách mua, không đủ chi phí trả mặt bằng.

Một tiểu thương khác cho biết chưa bao giờ việc kinh doanh ở chợ Bến Thành ế ẩm như thế này. Những thời điểm chưa có dịch, quán quầy ở đây lúc nào cũng trong tình trạng đông khách, cửa hàng phải thuê thêm nhiều nhân viên bán hàng, khách mua rất đông, có khi còn bị cháy hàng. Tuy nhiên đến bây giờ hầu như không còn thấy bóng dáng khách nước ngoài nữa, khách nội địa thì nhu cầu mua rất thấp.

5

Lần đầu tiên chợ Bến Thành rơi vào cảnh chỉ có kẻ bán, không có người mua.

Chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, như mọi năm thì các cửa hàng ở đây đang tất bật trong việc nhập hàng mới để đáp ứng được sức mua của du khách. Nhưng bây giờ các tiểu thương vẫn còn e dè, cũng không nghĩ đến việc nhập thêm hàng mới, vì hơn nửa năm qua các mặt hàng ở đây vẫn còn nguyên, chưa bán được bao nhiêu.

Các tiểu thương trong chợ đều mong rằng TP mau kiểm soát được dịch bệnh, sớm mở cửa đón du khách nước ngoài, để việc kinh doanh cải thiện hơn.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 3 ngày trước
Ngày 5/8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh Bình Dương đi khảo sát cụm Bệnh viện đa khoa 1.500 giường.
Tin tức 1 tuần trước
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương vừa phát hiện 300 sản phẩm điện lạnh đã qua sử dụng, 210.600 bao thuốc nghi vấn shisha được cất giấu tại kho hàng thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ vận tải Ngọc Huy.
Kinh tế 4 tuần trước
Chính quyền tỉnh Bình Dương cho chủ đầu thực hiện Dự án khu nhà ở nhưng họ lại biến thành Dự án Khu đô thị Sài Gòn Center để bán khiến nhiều khách hàng bức xúc, kêu cứu khắp nơi.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Ngày 22/6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh cho biết một cửa hàng kinh doanh vừa mới thực hiện nộp phạt số tiền 45 triệu đồng về hành vi buôn bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu và bị buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 48.555.000 đồng
Tin tức 1 tháng trước
Chiều 19/6, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về sự kiện vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới năm 2022.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE