Giấc mơ sữa Việt Nam

Chính Phủ gấp rút xây dựng Nghị định mới tạo điều kiện cho việc quyên góp từ thiện

Trước những câu hỏi và thắc mắc của dư luận về việc kêu gọi từ thiện của các nghệ sĩ trong thời gian gần đây, Chính Phủ đã lên kế hoạch để xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64.

Những ngày qua, vì mong muốn ủng hộ miền Trung vượt qua lũ lụt, nhiều nghệ sĩ đã đứng ra kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được hơn 130 tỉ chỉ trong hơn 1 tuần.

Trước số tiền khá lớn, nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra. Vì xét theo Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì việc làm của Thủy Tiên là không đúng luật.

Cụ thể, trong Nghị định 64 quy định, chỉ các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, gồm: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện; Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Vì thế, thông tin về việc các cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện là đúng hay trái pháp luật đang trở thành tiêu điểm rất được quan tâm.

Đến ngày 23/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghi định 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do tiên tai, dịch bệnh, sự cố, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Trong đó, văn bản có nêu rõ mục đích của việc thay đổi nhằm giúp việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bảo đảm hiệu quả, kịp thời.

Bên cạnh đó, các sửa đổi mới cũng sẽ kịp thời khuyến khích, tôn vinh cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Trước đó, trong tại phiên họp Thường kỳ tháng 8/2020, Chính phủ đã thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về việc này.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính Phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì công tác nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ tại các bộ, ngành cơ liên quan và đối tượng chịu tác động trực tiếp để xây dựng Nghị Định để thay thế Nghị định 64 và trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trước tình hình nhiều nơi vẫn ngập nặng vì lũ lụt, Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi trách nhiệm của mình cũng đang khẩn trương phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam cùng cấp, Hội chữ thập đỏ và các cơ quan có liên quan hướng dẫn hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ đúng địa chỉ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng giữa các đối tượng hưởng cứu trợ

Theo tinnhanhvnn.com

TAGS: