Sea Bank

Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

"Với những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, cần lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tàu, thuyền của ngư dân hoạt động" - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương về việc đối phó với bão số 4. Đây là cơn bão có đường đi phức tạp, dự báo sẽ quét qua vùng bờ biển Quảng Ninh, Hải Phòng vào chiều tối mai (24/7), nhiều khả năng khu vực miền Bắc sẽ có mưa to.
 
Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, đến 10 giờ trưa nay (23/7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10. 
 
Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Bùi Minh Tăng nhận định, đây là cơn bão có diễn biến đường đi phức tạp và đang di chuyển theo hướng Tây – Tây Bắc. Dự báo sáng mai (24/7) bão tiếp cận phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) sẽ tăng lên cấp 10, cấp 11 và đi dọc theo các tỉnh ven biển cực Nam Trung Quốc. Đến chiều tối mai (24/7), bão tiếp cận bờ biển Quảng Ninh, sát vùng biển Móng Cái và chuyển thành áp thấp nhiệt đới, vùng thấp và di chuyển theo hướng Tây sang Lào.

Theo chuyên gia, 2 tỉnh nằm trực tiếp trong vùng bão là Quảng Ninh, Hải Phòng có thể chịu gió cấp 8, 9 và cấp 10. Trong khi đó, vịnh Bắc Bộ, các tỉnh ở sâu trong đất liền chịu gió cấp 6, cấp 7. Dự báo, từ chiều mai (24/7), các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trung du miền núi phía Bắc sẽ bắt đầu có mưa to đến rất to, với lượng mưa trung bình 30-50mm.

Phó Thủ tướng yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; các địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực vịnh Bắc Bộ vào nơi trú ẩn an toàn. Đặc biệt khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng tuỳ theo diễn biến của bão chủ động lựa chọn thời điểm cấm biển, kiên quyết thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đối với tàu cá, tàu du lịch ra khơi, sơ tán dân, khách du lịch ra khỏi vùng xung yếu, nước biển dâng.

Phó Thủ nhấn mạnh tới những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa là nơi có lượng tàu, thuyền của ngư dân hoạt động nhiều.

Cùng đó, vấn đề lo ngại tại các địa phương là hệ thống các hồ chứa xung yếu, hoặc đang thi công như Lai Châu, hay các đoạn đê đang thi công, các mỏ than trong mưa lớn, các phương án chống ngập trong khu vực đô thị, các điểm dân cư miền núi có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Phó Thủ tướng cử 2 đoàn công tác ngay hôm nay đi kiểm tra tình hình chấp hành triển khai các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện nói trên. 

Theo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6h30 sáng nay, biên phòng các tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng và các lực lượng thông báo, hướng dẫn trên 48 nghìn tàu và trên 200 nghìn lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 Hiện mực nước các sông, các hồ chứa thủy lợi nhìn chung ở mực nước thấp, hồ chứa thủy điện đang xả nước phát điện hết công suất. 

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát lo ngại diễn biến cơn bão đã thay đổi có thể còn thay đổi. Trong trường hợp bão vẫn giữ hướng di chuyển tức là hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng tức là những địa phương nuôi trồng thủy sản với diện tích lớn, vấn đề phòng chống bão, đảm bảo an toàn người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản của người dân càng quan trọng.

Bộ trưởng Phát yêu cầu các tỉnh hướng dẫn ngư dân trong ngày mai vào bờ. Đặc biệt, ông yêu cầu hai địa phương này tùy tình hình ra lệnh cấm biển, không vì đã đăng ký tour du lịch mà bỏ qua cảnh báo bão do bài học từ nhiều năm nay là không chìm tàu cá mà chìm tàu du lịch neo đậu tại bến.

Tỉnh Quảng Ninh báo cáo, đã cấm tàu cá ra khơi từ ngày 22/7. Hiện, Quảng Ninh và Hải Phòng đang theo dõi thêm để cấm tàu du lịch ở Vịnh Bắc Bộ và bảo vệ các phương tiện hoạt động ven biển. Ngoài ra, toàn bộ các tỉnh từ Quảng Ninh tới Phú Yên đều được chỉ đạo nắm bắt hoạt động của tàu thuyền.

TAGS: