SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chia sẻ phim trên web miễn phí có vi phạm quyền tác giả không?

11:03, 05/02/2018
Câu hỏi: Chúng tôi là CLB những người yêu thích điện ảnh trẻ, tự lập một trang web chia sẻ các bộ phim mới nhất đồng thời dịch, làm phụ đề, làm các clip ngắn. Phần lớn các bộ phim được đưa lên trang web là do các thành viên sưu tầm. Vậy việc làm này có vi phạm quyền tác giả không?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, các bộ phim được các bạn chia sẻ có nhiều bộ phim mới nhất. Hành vi này xâm phạm đến quyền tác giả, quyền của chủ sở hữu đã được quy định luật sở hữu trí tuệ. Hành vi này được coi là một hành vi“truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện….” theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, hành vi này không thuộc các trường hợp được phép sử dụng tác phẩm dù phải trả tiền hay không phải trả tiền theo quy định tại Điều 25, 26 luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đây là một quyền tài sản do tác giả, chủ sở hữu độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện. Hoạt động chia sẻ những bộ phim( đặc biệt là những bộ phim mới nhất) lên trang web cho mọi người có thể xem và bình luận sẽ không có sự đồng ý của tác giả vì trên thực tế, những bộ phim mới là một nguồn thu tài chính, thương mại rất lớn. Không những vậy, hành vi này còn trực tiếp làm giảm doanh thu đối với các công ty kinh doanh điện ảnh với tư cách chủ sở hữu mua bản quyền chiếu tại Việt Nam. Các bạn đã vi phạm các khoản 3 về phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả, khoản 10 về truyền đạt tác phẩm Điều 28 luật Sở hữu trí tuệ. Như vậy hành vi chia sẻ phim trên mạng đã vi phạm quyền tác giả.

quyen tac gia

 Chia sẻ phim trên web miễn phí có vi phạm quyền tác giả không?

Thứ hai, các bạn đồng thời còn dịch, làm phụ đề cho nhiều bộ phim nước ngoài, làm các clip ngắn (cắt ra từ phim) để giới thiệu tóm tắt phim là một hành vi làm cho tác phẩm phái sinh. Cũng giống như các quyền tài sản khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 20 luật Sở hữu trí tuệ thì quyền này do tác giả, chủ sở hữu độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện. Hành vi này của các bạn do không có sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu các bộ phim, cũng như không thuộc các trường hợp miễn trừ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 nên bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả do làm tác phẩm phái sinh theo quy định tại khoản 7 Điều 28 luật Sở hữu trí tuệ.

Từ cách lập luận trên, các bạn đã vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, vì thế chúng tôi khuyên các bạn nên chấm dứt hoạt động của trang web trên.

Theo Luật Toàn Quốc

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động in lậu, in giả, in nối bản sách trái phép diễn ra với quy mô lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Chính điều này sẽ tạo ra những hệ lụy nguy hiểm cho nề giáo dục và văn hóa.
Sở hữu trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” và cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã - Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh năm 2021.
Sở hữu trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, PGS-TS. Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH&KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã được Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân”.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mẫu xe mới được Honda đăng ký bản quyền tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn và nó được dự đoán là mẫu xe Honda Gyro Canopy e:. Đây là mẫu xe điện dành cho đô thị với thiết kế một chỗ ngồi.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 xe tải chở hàng hóa lưu thông trên địa bàn và phát hiện 52.000 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gia cầm này hiện đã bị tiêu hủy theo quy định.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga