Vinamilk

 Chị em có biết cách chọn sầu riêng qua một cách liếc mắt chưa

(SHTT) - Béo - ngậy, mùi hương đặc trưng... vì những lẽ đó sầu riêng trở thành loại trái cây yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên để chọn được sầu riêng ngon thì không phải ai cũng làm được. Nhất là khi sầu riêng nằm trong top các loại quả bị dấm bằng hóa chất nhiều nhất.

Tương tự như mít, sầu riêng dấm bằng thuốc đã là chiêu bài phổ biến của nhiều thương lái. Chỉ có làm vậy thì việc vận chuyển mới không gặp khó khăn. Vì nếu để chín cây, nguy cơ nứt vỏ là khá cao. Hiện đang là cuối mùa sầu riêng, bạn nên tranh thủ ăn ngay vì sầu đúng mùa bao giờ cũng ngon hơn gấp nhiều lần so với trái mùa. Để chọn được một trái sầu riêng ngon - đảm bảo cho sức khỏe bạn hãy nhớ những chú ý sau đây.

Chọn sầu riêng không khó như bạn nghĩ

Hãy chọn những trái sầu riêng có hình dáng như eo bánh mỳ tức là phình to đều không bị vẹo, các múi được chia rõ ràng. Những quả  có múi lép là những quả có thể bị sâu bệnh hoặc phát triển không đều.

Bạn hãy quan sát và chọn những quả sầu riêng có gai nở - cứng – đầu gai tròn. Đấy mới là những quả chín già . Những quả có gai nhọn và nhỏ là những quả còn xanh.

Nếu chọn dưa hấu các mẹ thường mách nhau dựa vào tiếng gõ vào trái dưa để biết độ già của trái. Sầu riêng cũng có thể làm như vậy. Tuy nhiên thay vì vỗ bằng tay thì bạn hãy dùng 1 con dao nhỏ nhé. Nếu tiếng phát ra bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon. Còn nếu là tiếng bong bong thì quả sẽ nhiều hạt không ngon.

Cuối cùng hãy để ý đến màu sắc vỏ. Trái sầu chỉ ngon nếu có màu xanh rêu hoặc hanh vàng.

Nếu thuộc lòng những bí quyết trên việc chọn sầu riêng chưa bao giờ đơn giản như thế. Chỉ cần liếc mắt là biết được cơm sầu ra sao, sầu già hay sầu non. Tuy nhiên sầu riêng chỉ nên ăn vừa đủ, đừng vì ngon miệng mà ăn không điều độ nếu không bạn sẽ mắc chứng khó tiêu, mụn nhọt không tốt cho sức khỏe.

Quỳnh Anh