Giấc mơ sữa Việt Nam

Chế tạo thành công robot siêu nhỏ chạy bằng methanol lỏng

(SHTT) - Các nhà khoa học đã chế tạo thành công 1 robot chạy bằng methanol với khối lượng chỉ 88 milligram có thể giúp con người thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như kiểm tra chất lượng các công trình, tham gia tìm kiếm cứu hộ hoặc thụ phấn cho cây cối trong nông nghiệp.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Nam California (Mỹ) đã tạo ra một trong những robot đầu tiên trên thế giới chạy bằng methanol có tên "RoBeetle". Giống như tên gọi, RoBeetle mang hình dáng một con bọ cánh cứng thường sống trên các cây xanh. Robot có kích thước nhỏ gọn tương đương một con bọ cánh cứng RoBeetle ngoài tự nhiên, với khối lượng khoảng 88 milligram. 

Để làm cho RoBeetle có thể hoạt động, nhóm nghiên cứu đã thiết kế 1 hệ thống cơ nhân tạo có thể co dãn tương tự cơ của người. Các sợi cơ làm bằng dây hợp kim của niken và titan. Khi nhiên liệu methanol được đốt cháy, sức nóng sẽ làm cơ giãn nở vì niken và titan có mức độ biến đổi do nhiệt. Dây được phủ bột bạch kim làm chất xúc tác cho quá trình đốt cháy methanol.

Khi dây cơ nóng và co lại, những van vi mạch nhỏ trong robot tự động đóng lại, ngừng quá trình đốt cháy, giúp sườn và các chi cử động. 

Ngược lại, khi dây cơ nguội và giãn ra, các van lại mở để đốt cháy nhiên liệu, bắt đầu một chu kỳ chuyển động mới. Quá trình này cứ lặp lại cho đến hết nhiên liệu.

Tiến sĩ Xiufeng Yang - từ Đại học Nam California, trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết robot này có thể mang theo hàng hóa nặng gấp 2,6 lần trọng lượng của mình. Với bình nhiên liệu khoảng 95 milligram, RoBeetle có thể hoạt động trong 2 giờ.

Theo nhóm nghiên cứu, robot có thể làm việc linh hoạt ở nhiều dạng địa hình khác nhau. Robot dễ dàng leo dốc, bò trườn trên bề mặt đất, xi măng hay thủy tinh...

Tiến sĩ Ryan Truby - chuyên gia robot học tại Viện Nghiên cứu MIT - cho rằng RoBeetle là một cột mốc đáng ghi nhận của công nghệ sản xuất các robot cỡ nhỏ và siêu nhỏ. "RoBeetle sẽ thúc đẩy các thiết bị tân tiến cho robot trong tương lai", Truby nói.

Với RoBeetle được nhận định có thể ứng dụng trong công tác kiểm tra chất lượng của các công trình, tìm kiếm cứu nạn trong các tình huống khẩn cấp. Hay trong nông nghiệp, robot có thể hỗ trợ cây cối thụ phấn nhân tạo.

Thái An