SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 18/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chế tạo thành công pin năng lượng măt trời sản xuất điện vào ban đêm

08:14, 10/04/2022
(SHTT) - Các kỹ sư quốc tế hiện đã thành công tạo ra một loại pin có thể sản xuất điện ngay cả trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời. Nghiên cứu này đã khắc phục được một trong những nhược điểm lớn nhất của nguồn năng lượng sạch này.

Theo Văn phòng Công nghệ Năng lượng Mặt trời Hoa Kỳ, lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống bề mặt Trái đất trong một giờ rưỡi là đủ để xử lý mức tiêu thụ năng lượng của toàn hành tinh trong cả năm. Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo đầy hứa hẹn khó khăn lớn nhất trong quá trình khai thác đó là làm sao để các tấm năng lượng tiếp tục hoạt động sau khi mặt trời lặn.

Giải pháp cho vấn đề này là xây dựng các tấm pin mặt trời có thể hoạt động trong điều kiện không có ánh nắng. Mô hình này hoạt động bằng cách tạo ra điện từ sự chênh lệch nhiệt độ giữa các tế bào PV của tấm pin mặt trời và không khí xung quanh. Các tấm pin mặt trời hiện nay sử dụng các tế bào quang điện (PV) để hấp thụ năng lượn và biến nó thành dòng điện.

Các nhà nghiên cứu cho biết luôn có một luồng nhiệt bức xạ liên tục từ Trái đất ra ngoài không gian. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể là chìa khóa để tạo ra nguồn điện ổn định ngay cả vào ban đêm.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển những tấm pin quang điện đặc biệt tạo ra năng lượng lên tới 50 watt mỗi mét vuông vào ban đêm. Đây là khoảng 1/4 công suất năng lượng mặt trời ban ngày.

4

“Cánh đồng pin mặt trời” ở La Colle des Mees, Đông Nam nước Pháp 

Giáo sư Jeremy Mandy Đại học California (Mỹ) giải thích rằng quá trình này tương tự như cách mà một pin mặt trời bình thường hoạt động. Một vật nóng so với môi trường xung quanh sẽ tỏa nhiệt dưới dạng tia hồng ngoại. Theo giáo sư, quá trình này giống như hoạt động của một tế bào quang điện thông thường, nhưng mặt trái quay ra ngoài. Một vật thể ấm hơn so với môi trường sẽ tạo ra nhiệt dưới dạng bức xạ hồng ngoại. Nhưng nếu ta hướng một vật ấm lên phía bầu trời lạnh hơn, nó sẽ bức xạ nhiệt về hướng đó.

Tác giả Shanhui Fan của nghiên cứu chia sẻ trong thông cáo báo chí “Không cần phải thay mới toàn bộ các thiết bị năng lượng mặt trời để phục vụ cho việc sản xuất điện vào ban đêm. Chúng ta chỉ cần cải thiện một vài chi tiết nhỏ”.

Đồng tác giả Zunaid Omair cũng cho biết “Chúng tôi sẽ xây dựng hệ thống mới dựa trên các thiết bị có sẵn. Các thiết bị này cần có khả năng tiếp xúc nhiệt tốt”.

Ngọc Hồng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Nissan đang triệu hồi gần 6.000 chiếc X-Trail Hybrid để khắc phục các bộ phận tăng áp phanh thủy lực. Đây là chi tiết hỗ trợ hiệu suất cho phanh, giúp giảm áp lực cho bộ phận này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản Mitsubishi vừa phải triệu hồi tổng cộng 76.508 xe Outlander Sport để sữa chữa liên quan đến lỗi động cơ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học do TS. Đỗ Trần Thắng thuộc Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã phát triển thành công công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh phục vụ nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois mới đây đã phát triển thành công môỵ loại thuốc chứa kháng sinh nhân tạo Fabimycin có khả năng tiêu diệt tới 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường. Loại thuốc này cũng được chứng minh có khả năng chống lại loại vi khuẩn kháng thuốc gây viêm phổi và nhiễm trùng tiểu.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mercedes-Benz đã bắt đầu triệu hồi để sửa chữa hơn 11.000 xe ô tô nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc do lo ngại vấn đề an toàn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE