Vinamilk

Chế tạo thành công chất liệu vải "hè mát đông ấm"

(SHTT) - Loại chất liệu đặc biệt này là sản phẩm nghiên cứu đến từ một nhóm các nhà khoa học của Đại học MaryLand, Mỹ. Loại vải này có thể thay đổi để phù hợp với nhiệt độ cơ thể của con người.

Loại chất liệu đặc biệt này được tạo từ các loại sợi vật liệu tổng hợp khác nhau. Một loại hút nước và một loại đẩy nước ra ngoài. Sợi vải được bao phủ bởi các ống nano carbon và có thể giãn ra hoặc co lại khi nhiệt độ thay đổi.

vai he mat dong am

 

Khi lớp vải bị nóng lên và thấm ướt trong lúc vận động, quá trình này sẽ kích hoạt lớp phủ ống nano, cho phép nhiệt đi qua. Cơ chế này gần giống như cách lỗ chân lông của cơ thể giãn ra để thoát nhiệt ra ngoài. Ngược lại khi cơ thể bạn trở lên lạnh hơn, cơ chế này sẽ bị chặn lại và giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể.

Trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Standford, Mỹ từng tạo ra một loại vải có chức năng làm mát và làm ấm cơ thể vào năm 2017, tuy nhiên, người mặc phải lộn ngược quần áo mới có thể cảm nhận được hiệu quả.

vai he mat dong am 1

 

Đồng tác giả nghiên cứu YuHuang Wang cho biết, loại vải mới rất phù hợp để chế tạo quần áo cho các vận động viên, người khuyết tật, người già, hay các công nhân lao động. Hiện chưa có nhiều thử nghiệm về loại vải này trên người nhưng theo nhóm nghiên cứu, cảm giác mặc quần áo sử dụng loại vải này khá dễ chịu và bình thường như bao loại vải khác.

Wang tin tưởng, loại vải này có thể được sản xuất cho mục tiêu thương mại trong vài tháng tới. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng, vật liệu mới có thể sử dụng trong nhiều mặt hàng may mặc khach nhau trong tương lai.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Science mới đây.

Hà An