SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

07:18, 18/03/2023
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống có thể giúp giảm gần một phần tư nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống là chế độ ăn giàu thực phẩm như hải sản, trái cây và các loại hạt. 

31

 Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải lấy cảm hứng từ thói quen ăn uống của Hy Lạp và Ý vào những năm 1960.

Theo nghiên cứu đầy hứa hẹn mới đây, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm gần một phần tư nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Để thực hiện cuộc điều tra, nhóm nghiên cứu đã phân tích và chấm điểm 60.298 cá nhân dựa trên mức độ phù hợp giữa từng chế độ ăn uống với các đặc điểm chính từ chế độ ăn Địa Trung Hải. 

Sau đó, các tác giả theo dõi họ trong gần 10 năm. Kết quả cho thấy, có 882 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ nhưng những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 23%.

Họ cũng đã tính toán rủi ro đa gen để giải mã nguy cơ di truyền của mỗi cá nhân đối với chứng mất trí nhớ nhưng không có mối liên hệ đáng kể.

Nhận xét về tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ hiện nay, Oliver Shannon, Giảng viên về Dinh dưỡng và Lão hóa Con người tại Đại học Newcastle, cho biết: “Chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới và hiện tại có rất ít phương pháp điều trị tình trạng này. Do đó, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ là ưu tiên hàng đầu của các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng”.

32

 Chế độ Địa Trung Hải có thể trở thành chiến lược hạn chế chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, các tác giả khẳng định cần mở rộng nghiên cứu thêm để đánh giá chính xác hơn mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và di truyền đối với nguy cơ sa sút trí tuệ.

John Mathers, Giáo sư Dinh dưỡng Con người tại Đại học Newcastle cho biết: “Ngay cả đối với những người có nguy cơ di truyền cao hơn, chế độ ăn uống tốt hơn sẽ làm giảm khả năng mắc chứng mất trí nhớ”.

Trước đó, theo một nghiên cứu theo dõi sức khỏe trung bình 12,5 năm của hơn 700.000 phụ nữ trên 18 tuổi, việc tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải cũng làm giảm đáng kể lượng chất béo bão hòa gây hại cho tim như bơ, sữa và thịt đỏ. 

Việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 23% khả năng tử vong do mọi nguyên nhân. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 25% và họ ít bị đột quỵ hơn.

Thu Nga

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND về triển khai thí điểm Ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà và dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Hàng trăm y tá từ khắp California đã mặc áo sơ mi đỏ và cầm biển hiệu ghi “Hãy tin tưởng y tá, không phải AI” biểu tình bên ngoài Trung tâm Y tế San Francisco của Kaiser Permanente để phản đối việc hệ thống bệnh viện lớn sử dụng trí tuệ nhân tạo để chăm sóc cho các bệnh nhân.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Đó là thông điệp được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra tại buổi thăm và làm việc tại Liên hiệp các Hội khoa học và ký thuật Việt Nam (VUSTA) vào chiều ngày 23/4 vừa qua.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Viện Phát triển và Quản lý quốc tế (IMD) phối hợp Tổ chức Thành phố Thông minh bền vững thế giới (WeGO) tháng 4/2024 đã công bố bảng xếp hạng các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024. Trong đó, Hà Nội đứng ở vị trí thứ 97.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 vào sáng 23/4 tại TP Sầm Sơn.