SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

07:18, 18/03/2023
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống có thể giúp giảm gần một phần tư nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống là chế độ ăn giàu thực phẩm như hải sản, trái cây và các loại hạt. 

31

 Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải lấy cảm hứng từ thói quen ăn uống của Hy Lạp và Ý vào những năm 1960.

Theo nghiên cứu đầy hứa hẹn mới đây, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm gần một phần tư nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Để thực hiện cuộc điều tra, nhóm nghiên cứu đã phân tích và chấm điểm 60.298 cá nhân dựa trên mức độ phù hợp giữa từng chế độ ăn uống với các đặc điểm chính từ chế độ ăn Địa Trung Hải. 

Sau đó, các tác giả theo dõi họ trong gần 10 năm. Kết quả cho thấy, có 882 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ nhưng những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 23%.

Họ cũng đã tính toán rủi ro đa gen để giải mã nguy cơ di truyền của mỗi cá nhân đối với chứng mất trí nhớ nhưng không có mối liên hệ đáng kể.

Nhận xét về tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ hiện nay, Oliver Shannon, Giảng viên về Dinh dưỡng và Lão hóa Con người tại Đại học Newcastle, cho biết: “Chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới và hiện tại có rất ít phương pháp điều trị tình trạng này. Do đó, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ là ưu tiên hàng đầu của các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng”.

32

 Chế độ Địa Trung Hải có thể trở thành chiến lược hạn chế chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, các tác giả khẳng định cần mở rộng nghiên cứu thêm để đánh giá chính xác hơn mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và di truyền đối với nguy cơ sa sút trí tuệ.

John Mathers, Giáo sư Dinh dưỡng Con người tại Đại học Newcastle cho biết: “Ngay cả đối với những người có nguy cơ di truyền cao hơn, chế độ ăn uống tốt hơn sẽ làm giảm khả năng mắc chứng mất trí nhớ”.

Trước đó, theo một nghiên cứu theo dõi sức khỏe trung bình 12,5 năm của hơn 700.000 phụ nữ trên 18 tuổi, việc tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải cũng làm giảm đáng kể lượng chất béo bão hòa gây hại cho tim như bơ, sữa và thịt đỏ. 

Việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 23% khả năng tử vong do mọi nguyên nhân. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 25% và họ ít bị đột quỵ hơn.

Thu Nga

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 21/3, TP Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25-26/3 tại Trường Đại học Thương mại, Sự kiện Ngày hội Sinh viên Sea of Hope TMU 2023 sẽ được tổ chức. Chuỗi sự kiện này do Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thương mại kết hợp cùng CLB Truyền thông VE tiến hành tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Trường Đại học Thương mại.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 20/03/2023, tại trụ sở UBCKNN, đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN đối với đồng chí Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị thường niên Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN năm 2023 đã được diễn ra thành công tốt đẹp tại khách sạn Melia Hotel, 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur về việc tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg.