Vinamilk

Cháy máy bay, vì khách cố nán lại lấy hành lý đẩy 41 người " ra đi " : Tiền quý hơn sao ?

Nhiều hành khách trên chuyến bay Su 1492 được cho là đã cố tìm cách mang theo hành lý xách tay khi rời máy bay làm cản trở nỗ lực sơ tán.

Máy bay chở khách của hãng Aeroflot bị cháy khi đang trên không và phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Moscow hôm 5/5. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy chiếc Sukhoi Superjet-100, với 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn, bốc cháy dữ dội ở phần đuôi. Hành khách và phi hành đoàn có thời gian chạy thoát nhưng số lượng người thiệt mạng vẫn rất lớn. Hậu quả khiến 41 trên tổng số 78 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em và 1 tiếp viên, 7 người khác bị thương phải nhập viện.

Sau khi vụ việc xảy ra, đoạn video được lan truyền cho thấy những người sống sót chạy thoát ra ngoài máy bay vẫn cầm theo hành lý xách tay. Theo các tường thuật, một viên chức sân bay nói "nhiều hành khách đã làm chậm quá trình sơ tán vì họ làm trái mọi hướng dẫn - họ cố lấy hành lý từ giá để hành lý trên đầu".

1100770d-chay-may-bay-1f39a953b-chay-may-bay-4

Một câu hỏi được đặt ra là bao nhiêu mạng người có thể đã sống sót nếu các hành khách làm đúng theo hướng dẫn của phi hành đoàn, bỏ lại hành lý khi thoát hiểm khỏi máy bay một cách nhanh nhất có thể.

Thông tin trên ngay lập tức khiến dư luận dấy lên làn sóng phẫn nộ. Nhà nghiên cứu hàng không Geoffrey Thomas cho rằng mặc dù còn rất sớm để biết chắc chắn điều gì đã xảy ra, nhưng có khả năng rất cao là con số người chết có thể giảm đi nếu như hành khách được sơ tán nhanh hơn.

“Điều đáng quan ngại ở đây là khi bạn nhìn thấy một số hành khách vẫn xách theo hành lý khi thoát hiểm, hoặc có cả những người vẫn lấy điện thoại ra quay video. Rõ ràng, có thể xảy ra trường hợp một số hành khách mải lấy túi của họ để mang xuống thay vì sơ tán khẩn cấp và điều này khiến quá trình thoát hiểm chậm hơn và gián tiếp khiến cho người khác mất mạng”, ông Thomas nói.

fd614bcf-chay-may-bay-6

“Sẽ thực sự là một thảm kịch nếu kịch bản trên xảy ra và đây rõ ràng là một vấn đề của ngành hàng không khi hành khách không tự giác tuân thủ theo chỉ dẫn của phi hành đoàn rời máy bay nhanh nhất có thể”, chuyên gia trên nhận định.

Phát ngôn viên của Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Australia Peter Gibson cho biết trong những tình huống khẩn cấp hành khách nên tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của phi hành đoàn vì thời gian là yếu tố tối quan trọng. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp túi xách của hành khách này đập vào hành khách khác khi sơ tán khiến quá trình di chuyển hỗn loạn.

0beee8a0-chay-may-bay-9

“Quay video, lấy hành lý hay bất cứ hành động gì làm chậm quá trình sơ tán đều có thể khiến quý vị và người khác mất mạng. Nhoài người lấy hàng lý không chỉ trì hoãn việc sơ tán vì làm ách tắc lối đi mà hành lý khi mang theo người có thể làm thủng đường trượt sơ tán.

Hành lý cũng có thể sẽ tạo thành vật cản tại chân đường trượt. Thêm vào đó, những túi hàng mua ở quầy miễn thuế sân bay có chứa cồn có thể trở thành bom khi hành khách mang tới khu vực gần ngọn lửa.", ông Gibson cho hay.

a7a3df01-chay-may-bay-2

Bi kịch này một lần nữa dấy lên một hồi chuông báo động về ý thức của người dân khi tham gia máy bay, đặc biệt là lúc chuyến bay gặp sự cố. Chỉ một hành động không tuân thủ của 1 vài hành khách cũng có thể gây xáo trộn và khiến bản thân cùng người khác gặp nguy hiểm.

Chỉ vì một phần tài sản mà xem thường mạng sống của mình và người khác, liệu có đáng? Và thiết nghĩ, cũng chẳng ai có thể thanh thản nếu như biết được mình là nguyên nhân gián tiếp gây nên cái chết của nhiều người vô tội khác, chỉ bởi vì sự ích kỷ của bản thân. Tiền bạc, tài sản là vật ngoài thân, mất đi còn có thể tìm lại được, nhưng tính mạng của con người là vô giá. Hy vọng bài học sau bi kịch thương tâm này sẽ là lời cảnh tỉnh đến mọi người về việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn bay.

TAGS: Su