Vinamilk

Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, tháp chuông và mái vòm 850 năm tuổi sụp đổ

(SHTT) - Một đám cháy lớn đã phá hủy hoàn toàn công trình Nhà thờ Đức Bà Paris Notre Dame 850 năm tuổi. Đây không chỉ là công trình lâu đời mang ý nghĩa tâm linh to lớn mà còn là điểm đến ao ước của rất nhiều du khách khi đến với Pháp.

Vào khoảng 18h30 ngày 15/4 (tức 23/50 cùng ngày tại Việt Nam) một trận hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris Notre Dame, thiêu rụi phần khung và khiến cấu trúc mái vòm của công trình hơn 850 năm tuổi này đổ sập hoàn toàn.

chay nha tho tai paris 1

 

Đám cháy bùng lên trong thời điểm công trình này đang trong quá trình thực hiện trùng tu những hư hại do thời gian. Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa tới hiện trường để dập lửa, phải tới 5h sáng ngày 16/4 (giờ Việt Nam) đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân dẫn tới đám cháy hiện vẫn được cơ quan chức năng địa phương điều tra.

2_Notre-Dame-cathedral-11

 

chay nha tho duc ba

 

Được xây dựng từ năm 1163 và hoàn tất vào năm 1350, đây không chỉ là công trình mang tính biểu tượng của nước Pháp mà còn là một di sản của cả thế giới, gắn liền với nhiều biến động của loài người suốt nhiều thế kỷ, tồn tại trong vô số những văn bản, thơ ca, tiểu thuyết và phim ảnh. Đây đồng thời là một trong những nơi mơ ước được đặt chân tới của rất nhiều người và kỳ thực, thông tin Nhà thờ gặp nạn thật sự đáng buồn vào ngày đầu tuần.

chay nha tho tai paris

 

Người phát ngôn của sở cứu hỏa Paris nói rằng khu vực nhà thờ hiện đang được giải tỏa và một chiến dịch quy mô lớn đã được tiến hành để cứu hỏa. Nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định, không có trường hợp tử vong nào và thương tích thì vẫn chưa rõ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước sự việc đã đăng tải một đoạn tweet lên Twitter, nói rằng đây thật sự là một tai nạn thương tâm cho cả quốc gia.

Nhà thờ Đức Bà được thiết kế theo phong cách Gothic, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất châu Âu với 12 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Công trình này là một trong những niềm tự hào của người Pháp, mang cả giá trị lịch sử, tôn giáo lẫn văn hóa và nghệ thuật. Những năm gần đây, căn nhà thờ trăm năm tuổi này bắt đầu rơi vào tình trạng xuống cấp và việc phục hồi vốn tốn rất nhiều tiền vẫn chưa được triển khai rõ ràng.

Mai An