SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 05/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Châu Á là khu vực có tỉ lệ thanh toán di động cao nhất

06:35, 05/06/2023
Citi mới đây đã khảo sát 7 lĩnh vực quan trọng gồm siêu ứng dụng, thanh toán di động, thương mại qua mạng xã hội, video ngắn, thể thao điện tử (eSports), truyện tranh mạng (webtoons) và y tế số. Những lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trên thị trường châu Á.

Ngân hàng Citi đã tiến hành một cuộc khảo sát chi tiết về cách châu Á đang sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn so với phương Tây từ 8 đến 12 năm, biến khu vực này trở thành một cỗ máy thời gian đưa các khu vực khác tới một thế giới thương mại, giải trí và chăm sóc sức khỏe mới.

Theo báo cáo mới của Citi, đơn vị này đã khảo sát 7 lĩnh vực quan trọng gồm siêu ứng dụng, thanh toán di động, thương mại qua mạng xã hội, video ngắn, thể thao điện tử (eSports), truyện tranh mạng (webtoons) và y tế số. Những lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trên thị trường châu Á.

Báo cáo của Citi cho biết, mặc dù cơ sở hạ tầng của châu Á có lịch sử phát triển chậm hơn so với phương Tây, nhưng tỉ lệ kết nối internet cao, dân số trẻ và sự giàu có ngày càng gia tăng trong các đô thị, cùng với tinh thần kinh doanh mạnh mẽ, đã thúc đẩy châu Á áp dụng các công nghệ nhanh chóng hơn. Châu Á thông qua sự tiến bộ của mình đã mang đến cho chúng ta cái nhìn về tương lai về tương lai và sự phát triển của các nền kinh tế phương Tây.

“Chúng tôi hy vọng báo cáo này sẽ giúp cung cấp thông tin mới về sự khác biệt trong việc áp dụng công nghệ giữa châu Á và phương Tây, đồng thời chỉ ra một hướng đi tiềm năng, nơi các công nghệ đang phổ biến ở Châu Á sẽ tạo hình thị trường tương lai của phương Tây. Việt Nam cũng đang tiên phong trong một số lĩnh vực mới. Việc áp dụng công nghệ di động sớm đã cho phép Việt Nam và Châu Á khám phá và phát triển nhiều dạng thức thương mại điện tử mới trước các khu vực khác,” ông Ramachandran A.S., Tổng Giám đốc Citi Việt Nam cho biết.

2

Mặc dù cơ sở hạ tầng của châu Á có lịch sử phát triển chậm hơn so với phương Tây, nhưng tỉ lệ kết nối internet cao, dân số trẻ và sự giàu có ngày càng gia tăng trong các đô thị. Ảnh: AFP 

Theo báo cáo của Citi, châu Á là khu vực có tỉ lệ thanh toán di động cao nhất. Vào năm 2021, ví điện tử/di động chiếm gần 70% giá trị giao dịch thương mại điện tử ở châu Á, gấp đôi tỉ lệ ở Bắc Mỹ hoặc châu Âu. Sự phổ biến cao của việc mua sắm qua mã QR và hệ thống điểm thanh toán (POS) trên khắp Châu Á cho phép người tiêu dùng thanh toán ngay lập tức cho hầu hết mọi thứ thông qua thiết bị di động của họ.

Ứng dụng siêu việt - ứng dụng di dộng tích hợp nhiều chức năng trong một đã phát triển ở châu Á với quy mô chưa từng thấy ở những khu vực khác. Năm siêu ứng dụng hàng đầu ở châu Á có hơn 2,8 tỷ người dùng hoạt động tổng cộng.

Châu Á cũng là khu vực đầu tiên giới thiệu một số hình thức thương mại qua mạng xã hội như thương mai điện tử trực tiếp thông qua phát trực tiếp (livestreaming), giúp nó trở thành “cỗ máy thời gian” không thể phủ nhận đối với thương mại qua mạng xã hội trên toàn cầu. Ví dụ, dự kiến thương mại qua mạng xã hội tại Mỹ sẽ tăng lên khoảng 100 tỷ USD vào năm 2025 trong khi châu Á đã đạt hơn 400 tỷ USD vào năm 2021.

Ở châu Á, lĩnh vực y tế số có ý nghĩa về cả quy mô và sự phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ áp dụng chăm sóc sức khỏe qua các công cụ số ở châu Á đang phát triển gấp 2,5 lần tỷ lệ này ở Mỹ. Doanh thu từ y tế số tại châu Á lên tới 73,8 tỷ USD vào năm 2022, chiếm hơn 50% tổng doanh số toàn cầu của lĩnh vực này.

 Đinh Nam

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch do bị cột bê tông đổ đè lên người trong lúc lao động.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện nhiều quy định của pháp luật về phòng cháy hiện nay còn thiếu, không đồng bộ gây nên bất cập trong hoạt động áp dụng thực tiễn.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Chuyến thăm của đồng chí Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Vientiane (Lào) tới Việt Nam vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) sẽ góp phần vun đắp cho mối quan hệ trong sáng, mẫu mực và có một không hai trên thế giới Việt Nam-Lào, cũng như mối quan hệ truyền thống gắn bó, tốt đẹp giữa 2 Thủ đô.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Công ty TNHH Hồ Tây một thành viên và Công ty cổ phần Westlake Luxury vừa phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Khu dịch vụ căn hộ Khách sạn cho thuê Hồ Tây C tại số 86 Phố Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Số ca mắc sốt xuất huyết và những ổ dịch đau mắt đỏ tại Hà Nội tiếp tục gia tăng. Vì vậy UBND TP Hà Nội đã lên Kế hoạch thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và xử lý triệt để các ổ dịch đau mắt đỏ.