SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Châu Á là khu vực có tỉ lệ thanh toán di động cao nhất

06:35, 05/06/2023
Citi mới đây đã khảo sát 7 lĩnh vực quan trọng gồm siêu ứng dụng, thanh toán di động, thương mại qua mạng xã hội, video ngắn, thể thao điện tử (eSports), truyện tranh mạng (webtoons) và y tế số. Những lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trên thị trường châu Á.

Ngân hàng Citi đã tiến hành một cuộc khảo sát chi tiết về cách châu Á đang sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn so với phương Tây từ 8 đến 12 năm, biến khu vực này trở thành một cỗ máy thời gian đưa các khu vực khác tới một thế giới thương mại, giải trí và chăm sóc sức khỏe mới.

Theo báo cáo mới của Citi, đơn vị này đã khảo sát 7 lĩnh vực quan trọng gồm siêu ứng dụng, thanh toán di động, thương mại qua mạng xã hội, video ngắn, thể thao điện tử (eSports), truyện tranh mạng (webtoons) và y tế số. Những lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trên thị trường châu Á.

Báo cáo của Citi cho biết, mặc dù cơ sở hạ tầng của châu Á có lịch sử phát triển chậm hơn so với phương Tây, nhưng tỉ lệ kết nối internet cao, dân số trẻ và sự giàu có ngày càng gia tăng trong các đô thị, cùng với tinh thần kinh doanh mạnh mẽ, đã thúc đẩy châu Á áp dụng các công nghệ nhanh chóng hơn. Châu Á thông qua sự tiến bộ của mình đã mang đến cho chúng ta cái nhìn về tương lai về tương lai và sự phát triển của các nền kinh tế phương Tây.

“Chúng tôi hy vọng báo cáo này sẽ giúp cung cấp thông tin mới về sự khác biệt trong việc áp dụng công nghệ giữa châu Á và phương Tây, đồng thời chỉ ra một hướng đi tiềm năng, nơi các công nghệ đang phổ biến ở Châu Á sẽ tạo hình thị trường tương lai của phương Tây. Việt Nam cũng đang tiên phong trong một số lĩnh vực mới. Việc áp dụng công nghệ di động sớm đã cho phép Việt Nam và Châu Á khám phá và phát triển nhiều dạng thức thương mại điện tử mới trước các khu vực khác,” ông Ramachandran A.S., Tổng Giám đốc Citi Việt Nam cho biết.

2

Mặc dù cơ sở hạ tầng của châu Á có lịch sử phát triển chậm hơn so với phương Tây, nhưng tỉ lệ kết nối internet cao, dân số trẻ và sự giàu có ngày càng gia tăng trong các đô thị. Ảnh: AFP 

Theo báo cáo của Citi, châu Á là khu vực có tỉ lệ thanh toán di động cao nhất. Vào năm 2021, ví điện tử/di động chiếm gần 70% giá trị giao dịch thương mại điện tử ở châu Á, gấp đôi tỉ lệ ở Bắc Mỹ hoặc châu Âu. Sự phổ biến cao của việc mua sắm qua mã QR và hệ thống điểm thanh toán (POS) trên khắp Châu Á cho phép người tiêu dùng thanh toán ngay lập tức cho hầu hết mọi thứ thông qua thiết bị di động của họ.

Ứng dụng siêu việt - ứng dụng di dộng tích hợp nhiều chức năng trong một đã phát triển ở châu Á với quy mô chưa từng thấy ở những khu vực khác. Năm siêu ứng dụng hàng đầu ở châu Á có hơn 2,8 tỷ người dùng hoạt động tổng cộng.

Châu Á cũng là khu vực đầu tiên giới thiệu một số hình thức thương mại qua mạng xã hội như thương mai điện tử trực tiếp thông qua phát trực tiếp (livestreaming), giúp nó trở thành “cỗ máy thời gian” không thể phủ nhận đối với thương mại qua mạng xã hội trên toàn cầu. Ví dụ, dự kiến thương mại qua mạng xã hội tại Mỹ sẽ tăng lên khoảng 100 tỷ USD vào năm 2025 trong khi châu Á đã đạt hơn 400 tỷ USD vào năm 2021.

Ở châu Á, lĩnh vực y tế số có ý nghĩa về cả quy mô và sự phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ áp dụng chăm sóc sức khỏe qua các công cụ số ở châu Á đang phát triển gấp 2,5 lần tỷ lệ này ở Mỹ. Doanh thu từ y tế số tại châu Á lên tới 73,8 tỷ USD vào năm 2022, chiếm hơn 50% tổng doanh số toàn cầu của lĩnh vực này.

 Đinh Nam

Tin khác

Tin tức 50 phút trước
Tăng cường biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh kiểm tra thị trường, phát hiện xử lý hành vi vi phạm, Cục QLTT Đà Nẵng xử lý vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ hơn 1 tỷ đồng tính riêng tháng 5/2024. Con số ước tăng 127,9% so với cùng kỳ năm 2023.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo thống kê mới nhất từ Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), sản lượng điện toàn thành phố Hà Nội đã đạt 102,8 triệu kWh. Đây là mức tiêu thụ điện cao nhất được ghi nhận tại Thủ đô từ trước tới nay.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 30/5, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sẽ diễn ra từ ngày 1-3/6. Trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh các khâu chuẩn bị cơ bản hoàn tất, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Tình trạng tràn lan các quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng với nội dung sai sự thật,, lừa gạt, giả mạo, thậm chí 'nổ' công dụng như thuốc chữa bệnh đang là vấn đề nhức nhối và chưa thể chấm dứt triệt để. Đây là mối nguy hại lớn đối với cả sức khỏe và tài chính của người dân.