SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

ChatGPT có thể phát minh ra một ngôn ngữ mới không?

08:07, 29/03/2023
(SHTT) - Hiệu quả của ChatGPT trong việc tạo nội dung từ đầu đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, một người dùng Twitter đã thách thức chatbot này bằng một nhiệm vụ độc đáo.

 Định nghĩa trong sách giáo khoa của từ 'Ngôn ngữ' sẽ là một hình thức giao tiếp có cấu trúc bao gồm từ vựng và ngữ pháp. Ngôn ngữ là phương thức giao tiếp chính đã phổ biến trong nhiều thế kỷ. Với mỗi thời đại, các ngôn ngữ trải qua vô số thay đổi, một số từ và cách giải thích trở nên lỗi thời, và nhiều từ mới được thêm vào từ vựng phổ biến.

Nhìn vào văn học thế giới sẽ thấy rằng có vô số tiểu thuyết hư cấu mà các tác giả đã tạo ra những vùng đất hư cấu tràn ngập phong tục và ngôn ngữ với cú pháp và từ vựng riêng biệt.

chatgpt

 

Nhưng, câu hỏi thích hợp là liệu chúng ta có thể tạo ra ngôn ngữ của riêng mình không? Cần gì để tạo ra một ngôn ngữ? Có thể cấu trúc một hệ thống phức tạp như ngôn ngữ tự nhiên không? Thật thú vị, từ thông dụng mới nhất trong thế giới công nghệ, ChatGPT, có thể có câu trả lời.

Một podcaster có trụ sở tại Hoa Kỳ, ông Jonny Miller, gần đây đã sử dụng tài khoản Twitter của mình để chia sẻ lời nhắc ChatGPT bất thường của mình với thế giới.

“Bạn là “SomaGPT” – nhiệm vụ đầy tham vọng của bạn là phát minh ra một ngôn ngữ hoàn toàn mới và mô tả cách thức hoạt động của ngôn ngữ đó cho một người có chỉ số IQ 180. Ngôn ngữ này bao gồm một quan niệm mới lạ về thời gian và có vốn từ vựng đặc biệt phong phú để diễn đạt trải nghiệm nội tâm của một người. Thứ nhất, tên của ngôn ngữ này là gì? Và thứ hai, viết một đoạn văn bằng ngôn ngữ mới này với bản dịch bên dưới”, trích lời nhắc của ông Miller.

Trong vài tháng qua, cải tiến mới lạ của OpenAI đã nhận được sự hoan nghênh nhờ khả năng đặc biệt trong việc tạo các bài tiểu luận và trình giải thích chuyên sâu từ đầu. Tuy nhiên, đây là một kỳ tích mới. Phản hồi của ChatGPT vượt xa mức đáng kinh ngạc.

Phản hồi của ChatGPT:

Tên của ngôn ngữ mới này là “Chronosentia.”

Đoạn Chronosentia: “Klathos vrika ngừari relmé, qi'shanti zenkara tiflor bregen. Somiri na'thul, paryan volisté curva morith zin'ulk. Eno'tri shimatta, yl'vante crios dran'xar wensull. Kii’vra zenthos seratim flarun".

Dịch: “Khi du hành qua cõi thời gian, nội tâm tôi bộc lộ muôn vàn cảm xúc đan xen. Dòng chảy của thời gian bao trùm con người tôi, định hình tấm thảm không ngừng phát triển về những trải nghiệm soma của tôi. Trong vũ điệu của những khoảnh khắc này, tôi tìm thấy niềm an ủi trong sự cân bằng tinh tế giữa phù du và vĩnh cửu, dệt nên những sợi chỉ phức tạp của sự tự nhận thức”.

Ở Chronosentia, thời gian được khái niệm hóa như một thực thể linh hoạt, đa chiều và ngôn ngữ có nhiều thì, khía cạnh và tâm trạng để thể hiện các khía cạnh khác nhau của thời gian. Từ vựng về trải nghiệm nội tâm rất phong phú, vì ngôn ngữ được thiết kế để nắm bắt các sắc thái của cảm xúc và cảm giác cơ thể với độ chính xác cao. Chronosentia kết hợp các cấu trúc hình thái phong phú và một cú pháp linh hoạt, cho phép diễn đạt các ý tưởng phức tạp một cách ngắn gọn, khiến nó đặc biệt hấp dẫn đối với những người có chỉ số IQ cao.

Ngôn ngữ được đặc trưng bởi các từ và cách sử dụng của chúng. Và, khi nói đến từ, mỗi từ được phân biệt bởi từ nguyên của nó. Trong một tweet tiếp theo, ông Miller đã chọn một từ cụ thể – Zenthos từ phản hồi trước đó của bot và yêu cầu nó cung cấp một từ nguyên đằng sau từ đó.

Phản hồi của ChatGPT:

Trong ngôn ngữ Chronosentia, từ “zenthos” có nguồn gốc từ hai từ gốc: “zen” và “thos”. “Zen” là một từ gốc biểu thị sự cân bằng, hài hòa hoặc cân bằng, trong khi “thos” là một từ gốc liên quan đến thời gian hoặc thời gian trôi qua. Khi kết hợp lại, từ “zenthos” đại diện cho một khái niệm về sự cân bằng hài hòa trong bối cảnh thời gian hoặc trải nghiệm tạm thời.

Trong bản dịch được cung cấp, “zenthos” được dùng để mô tả sự cân bằng tinh tế giữa phù du và vĩnh cửu, góp phần mang lại cảm giác an ủi trong trải nghiệm nội tâm của người nói. Từ nguyên của “zenthos” trong Chronosentia phản ánh sự nhấn mạnh của ngôn ngữ này vào tính trôi chảy của thời gian và vốn từ vựng phong phú được thiết kế để diễn đạt những trải nghiệm nội tâm của một người.

Như thể điều này vẫn chưa đủ, Miller tiếp tục yêu cầu bot giải thích một cụm từ và ChatGPT đúng như dự đoán đã đưa ra một phản hồi đáng kinh ngạc. Ví dụ được trích dẫn là một minh chứng cho khả năng sáng tạo mang tính cách mạng của OpenAI.

Như Ý

 

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã ký ban hành Kế hoạch chuyên đề về “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Một trận động đất có độ lớn 4.1 vừa xảy ra ở khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa gây rung lắc mạnh, người dân có thể cảm nhận rõ đồ vật trong nhà bị di chuyển, tuy nhiên không gây thiệt hại.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Hội nghị sơ kết công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Cục QLTT Thái Nguyên đã thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 71,8% chỉ tiêu được Tổng cục giao trong 6 tháng đầu năm 2024
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Tham dự Olympic Vật lý Châu Âu năm 2024, học sinh Việt Nam xuất sắc đoạt 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện, thư chia buồn đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.