SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chào mừng 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Nghề Báo và Tôi!

07:25, 20/06/2022
(SHTT) - Tháng 6, không của riêng ai, nhưng với tôi nói riêng, những người làm báo nói chung không khỏi bâng khuâng khi nghĩ về nghề - một nghề đầy nhọc nhằn, khắc nghiệt, thậm chí không ít hiểm nguy nhưng cũng thật tự hào.

Tháng 6, mang theo sắc đỏ rực cháy của những chùm phượng vĩ rợp khung trời, sắc tím thủy chung ngọt ngào của dãy bằng lăng lãng mạn cuối phố. Những tia nắng vàng reo rắt trước hiên nhà, bầu trời trong vắt một khoảng cao và xa khiến ai đã nhìn cũng khắc khoải nỗi nhớ cùng những kỷ niệm đâu đó lại ùa về.

Tháng 6, không của riêng ai, nhưng với tôi nói riêng, những người làm báo nói chung không khỏi bâng khuâng khi nghĩ về nghề - một nghề đầy nhọc nhằn, khắc nghiệt, thậm chí không ít hiểm nguy nhưng cũng thật tự hào.

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) là dịp tri ân các thế hệ nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành, nhiều khi là cả máu và nước mắt để có được những bài báo hay, phản ánh chân thực các sự kiện nóng hổi, các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh. Và cứ đến ngày này là trái tim tôi lại bồi hồi cảm xúc nhớ về những kỷ niệm ngày đầu vào nghề với lòng nhiệt huyết muốn cống hiến và theo đuổi đam mê để mình trưởng thành và xứng đáng hơn nữa với danh hiệu Nhà Báo.

Nhớ lại những ngày đầu chập chững làm quen với nghề, đối với tôi, cái khó nhất vẫn là đề tài. Chỉ cần đề tài hay, mới mẻ, độc đáo thì sẽ được Ban biên tập phê duyệt để tiếp cận, phần còn lại là cách triển khai bài viết sao cho thời sự, hấp dẫn, sâu sắc và đầy đủ thông tin của phóng viên.

Bắt đầu từ đây, tôi dần tìm tòi và học hỏi các anh chị đi trước, tích lũy cho mình những kinh nghiệm trên bước đường tìm kiếm thông tin để viết bài. Có thể nói đây thực sự là một cuộc trải nghiệm, là một hồi ức đẹp mỗi khi tôi nghĩ về. Đó là cả một hành trình nỗ lực, cố gắng không ngừng với tất cả niềm đam mê với nghề và nhiệt huyết tuổi trẻ.

2

 

Báo chí trong cơ chế mở hiện nay, ngày càng có nhiều tờ báo, tạp chí phát triển theo hướng tự chủ về mặt tài chính, khuyến khích phóng viên làm “kinh tế báo chí” – một khái niệm khá mới mẻ, phù hợp với xu thế thời đại nhưng không phải phóng viên nào cũng hiểu đúng và làm đúng. Làm báo thời công nghệ 4.0, tuy có nhiều điều kiện thuận lợi về phương tiện hiện đại, công nghệ thông tin nhưng cũng mang theo vô vàn áp lực và cám dỗ.

Sự thương mại hóa trong báo chí đã tạo ra áp lực về chỉ tiêu, kinh tế, dẫn tới không ít phóng viên bị lung lay, không còn giữ được ngòi bút trong sáng và vô tình biến mình trở thành “công cụ” của một nhóm lợi ích cá nhân nào đó; hoặc có khi lạm dụng quyền lực thứ tư, biến mình thành một người khác, không còn là một nhà báo chân chính như ngày nào! Đó cũng là lý do vì sao ngày càng có nhiều phóng viên không giữ được đạo đức nghề nghiệp của mình…

Với tôi, để có thể theo đuổi đam mê với nghề, cũng cần có lập trường và bản lĩnh tư tưởng vững vàng. Bởi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi cũng đã hình dung vốn dĩ nghề báo không xấu. Nghề báo đáng được trân trọng và nâng niu, bởi người làm nghề báo luôn phải đối mặt với không ít gian khổ, hiểm nguy để có một tác phẩm báo chí để đời, nhất là những tác phẩm ký sự, phóng sự điều tra, bóc trần những “mảng tối” của xã hội và lan toả những việc làm tốt đẹp… .

1

 

Sau này, dù chuyển công tác qua nhiều tờ báo, tạp chí khác nhau nhưng những kiến thức, bài học kinh nghiệm mà tôi chắt chiu được ở những tòa soạn mà tôi từng làm qua là vô cùng quý giá và trở thành tiền đề phát triển, thể nghiệm và phát triển bản thân ở môi trường mới.

Làm báo với tôi không chỉ đơn thuần là một cái nghề để kiếm sống mà hơn thế, đó là cả một bầu trời ký ức tuổi thơ và là cả một niềm đam mê, khao khát được viết, được sống là chính mình của bản thân tôi.

Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi xin gửi tới đồng nghiệp là các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người làm việc trong ngành truyền thông, báo chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Luôn giữ được tư tưởng vững vàng để mang đến những ấn phẩm tuyệt vời cho độc giả!

Bùi Hợp

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều 24/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Sau 40 năm hình thành và phát triển, đến nay, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt và phát huy đội ngũ tri thức sáng tạo Việt Nam, đồng thời, trở thành hạt nhân thúc đẩy sự phát triển nền KT-XH của đất nước.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Đó là một trong những nhiệm vụ được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao cho VUSTA tại buổi Lễ kỷ niệm 60 năm chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã diễn ra long trọng trong sáng nay tại Hà Nội.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/3/2023, lễ kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 – 18/5/2023) và 40 năm ngày thành lập Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam - VUSTA (26/3/1983 – 26/3/2023) đã được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, TP Hà Nội.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2022 đối với các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.