Vinamilk

Chàng trai dân tộc Sán Dìu và sáng chế máy xẻ gỗ cải tiến cho năng suất cao

(SHTT) - Chàng trai dân tộc Sán Dìu, Trương Văn Thủy ở thôn Còi Mò, xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) được nhiều người biết đến khi cho ra đời sáng chế hữu ích, đó là máy xẻ gỗ cải tiến cho năng suất cao.

Anh Trương Văn Thủy là người dân tộc Sán Dìu, ở Bình Sơn, TP Sông Công (Thái Nguyên) nhưng có duyên với đất Còi Mò. Năm 1997, hết hạn nghĩa vụ quân sự, về quê làm ruộng, Trương Văn Thủy đã đến phụ giúp nghề mộc cho xưởng gỗ của người cậu ruột tại Còi Mò.

Hàng ngày, anh Thuỷ cùng cậu sản xuất giường, tủ, cửa, chạn bát, bàn ghế… Từ thực tiễn cuộc sống ấy đã nhen nhóm và tiếp thêm động lực để anh Thủy chọn và gắn bó với nghề tự lúc nào không hay. Anh nhanh chóng quyết định lập nghiệp ở quê hương thứ hai - Bắc Kạn.

truong van thuy

Anh Trương Văn Thủy bên sáng chế máy xẻ gỗ cải tiến cho năng suất cao 

Không bằng lòng với hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn, anh Thủy đã tự mày mò học hỏi qua bạn bè về nghề mộc. Dần dần, anh đã tự làm chạn bát, làm khung cửa sổ cho gia đình. Năm 2008, với kinh nghiệm làm nghề được tích lũy, anh Thủy đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở xưởng mộc tại nhà. Cứ thế, cuộc sống gia đình anh từng bước được cải thiện, xưởng mộc cũng ngày một hoạt động ổn định hơn.

Sau bao nhiêu năm làm mộc, anh Thủy nhận thấy những chiếc máy xẻ gỗ và máy bào giá thành rất cao nên rất khó khăn cho các xưởng mộc nhỏ không có điều kiện để mua máy. Năm 2017, anh Trương Văn Thủy bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi để cải tiến máy móc nhằm nâng cao hiệu suất lao động, chất lượng sản phẩm. Sau 3 tháng miệt mài nghiên cứu, anh đã cải tiến thành công và hiệu quả công năng của máy xẻ gỗ CD đứng-vốn chỉ xẻ gỗ tròn ra thành phẩm thì nay đã có thêm rất nhiều tính năng với độ an toàn rất cao trong sử dụng, như: có thể dọc bào cánh cửa, ghép ván, cắt độ chéo, độ dài tùy ý…

So với các máy xẻ gỗ đã có trên thị trường thì tính năng mới, tính sáng tạo của sáng kiến đã giúp thanh gỗ vừa được xẻ, vừa được bào thẳm cùng một lúc nên đã giảm chi phí thời gian, công lao động. Thanh gỗ được bào đạt được độ bằng phẳng gần như tuyệt đối nên khi ghép các thanh gỗ để thành hàng hóa các mạch ghép gần như khép kín nâng cao chất lượng, và thẩm mỹ sản phẩm hàng hóa.

Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 4, năm 2016 - 2017 nhà sáng chế đã đăng ký tham gia với giải pháp "Cải tiến máy xẻ gỗ", được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng đặc biệt là đã giảm được chi phí, giá thành nâng cao được hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Giải pháp đã đạt Giải 3 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 4 và Hội thi Sáng tạo nhà nông toàn quốc lần thứ 7. Không dừng lại ở đó, Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5, năm 2018 - 2019 anh tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và đã đăng ký tham gia giải pháp "Cải tiến lò sấy gỗ", được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.

Nói về thành công này, anh Thủy cho biết: Năm 2018 khi về Hà Nội dự Hội nghị tuyên dương nông dân tiêu biểu, lúc giải lao tại sảnh thấy một anh có điếu cày hút thuốc lào chỉ to bằng bao thuốc lá, đúc bằng đồng, đặt mua tại Nam Định. Hình ảnh chiếc điếu cày đó khiến anh Thủy liên tưởng và bắt tay vào chế tạo lò hấp gỗ.

Gỗ phơi nắng tự nhiên phải mất 3 tháng mới sử dụng được nhưng vẫn bị mối mọt, màu sắc không đẹp. Nhưng khi hấp gỗ bằng máy do anh Thủy chế tạo thì ưu điểm là không có khói, thân thiện với môi trường. Gỗ được sấy khô, màu sắc đẹp và độ lì cao, không lo mối mọt. Hơn nữa, máy sấy do anh Thủy chế tạo chỉ hết 15 triệu đồng, trong khi nếu mua trên thị trường là 300 triệu đồng.

Minh Vân


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE